Thanh magie bình nóng lạnh là gì? Khi nào nên thay?

Thanh magie bình nóng lạnh là gì? Khi nào nên thay?

Thanh magie là linh kiện không thể thiếu trong cấu tạo của bình nóng lạnh. Vậy nhưng để hiểu rõ về tác dụng của bộ phận này thì không hẳn ai cũng biết. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây của MediaMart để biết rõ hơn về tác dụng của thanh magie và khi nào cần thay mới linh kiện này

1.

Thanh magie bình nóng lạnh là gì?

Thanh magie bình nóng lạnh thực chất là một thanh kim loại được làm từ hợp chất magie - đóng vai trò làm tác nhân hóa học để trung hòa nước. 

Thanh magie bình nóng lạnh là gì?

Hay hiểu đơn giản hơn, bộ phận này sẽ phản ứng được với nhiều loại tạp chất và cặn bẩn trong quá trình làm nóng nước. Từ đó, sẽ giúp hạn chế tình trạng ăn mòn và hoen gỉ trong bình nước nóng tráng men. Thanh magie thường được đặt ở dưới đáy bình chứa, gần khu vực đặt ống thoát nước của bình nóng lạnh.  

2.

Tác dụng của thanh magie bình nóng lạnh

Thanh magie bình nóng lạnh là một trong những linh kiện không thể thiếu trong cấu tạo máy nóng lạnh với tác dụng: 

 • Bảo vệ cho lòng bình nóng lạnh tráng men 

Thanh magie được làm từ hợp chất magie nên có khả năng phản ứng với các chất hóa học hay tạp chất trong nước. Bởi thế nên sẽ giúp hạn chế tình trạng hoen gỉ, ăn mòn ở những vị trí không được tráng men hoặc các mối hàn đầu ống nước. 

Đồng thời, bộ phận này còn làm giảm nguy cơ khiến bình nóng lạnh bị thủng, rò rỉ nước gây ra hiện tượng chập cháy điện. 

 • Tăng cường hiệu quả làm nóng nước 

Nhờ có thanh magie nên sẽ giúp cho thanh đốt giảm cặn bẩn bám đọng lại. Từ đó giúp cho quá trình làm nóng nước trở nên nhanh hơn và nâng cao hiệu suất hoạt động của bình nóng lạnh. 

 • Giữ nguồn nước sạch và an toàn 

Như đã nêu ở trên, thanh magie bình nóng lạnh có khả năng phản ứng với nhiều loại tạp chất và cặn bẩn. Nhờ đó mà giúp giữ nguồn nước sinh hoạt trở nên sạch sẽ và an toàn cho người dùng 

3.

Vì sao cần thay thế thanh magie thường xuyên?

Trong quá trình sử dụng, bên cạnh việc kiểm tra bảo dưỡng bình nóng lạnh nói chung, người dùng cũng cần chú trọng tới việc kiểm tra và thậm chí thay mới thanh magie bình nóng lạnh định kỳ bởi các lý do sau: 

 • Theo thời gian sử dụng, thanh magie sẽ nhanh bị bào mòn và tan dần. Do đó mà sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng lõi bình cũng như thanh đốt. Đồng thời, sẽ khiến cho thiết bị hoạt động kém hiệu quả hơn và gây mất an toàn cho người dùng. 
Vì sao cần thay thế thanh magie thường xuyên?
 • Chất lượng nước sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn tới độ bền của thanh magie. Bởi khi nguồn nước càng ô nhiễm, nhiều tạp chất thì thanh magie càng nhanh bị bào mòn. 
 • Ngoài ra, với những thanh magie được làm từ nguyên liệu magie lẫn nhiều tạp chất cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của bộ phận này, quá trình bào mòn cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.
4.

Thanh magie máy nước nóng khi nào nên thay mới?

Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất thì thanh magie nên thay mới sau khoảng 2 năm sử dụng. Tuy nhiên, người dùng có thể thay mới thanh magie bình nóng lạnh sớm hơn bởi khả năng hao mòn của bộ phận này cũng nhanh hơn. 

Bởi thời gian thay mới thanh magie cũng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nguồn nước sinh hoạt và tần suất sử dụng bình tắm nóng lạnh. 

5.

Cách thay thanh magie bình nóng lạnh

Khi thay thanh magie bạn cũng nên kết hợp với việc vệ sinh bình nóng lạnh và loại bỏ các cặn bẩn bám trên thanh đốt. 

Cách thay thanh magie bình nóng lạnh

Cách thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Nên ngắt nguồn điện và nguồn cấp nước vào bình nóng lạnh 
 • Bước 2: Tháo dây cấp nước và xả hết nước trong bình chứa bằng cách mở van 1 chiều 
 • Bước 3: Bạn tiến hành kiểm tra và tháo thanh magie ở khu vực đáy bình. Sau đó tiến hành lắp thanh magie mới vào 
 • Bước 4: Bạn có thể lấy bình nóng lạnh xuống để thuận tiện trong việc vệ sinh thiết bị. Hãy tháo ốc vít để lấy gia nhiệt và sục rửa lòng bình để làm sạch các cặn bẩn bên trong 
 • Bước 5: Sau khi đã sục rửa xong, bạn lắp lại các bộ phận của bình nóng lạnh về vị trí cũ. 
 • Bước 6: Cuối cùng, kiểm tra lại hoạt động của bình nóng lạnh xem đã bình ổn hay chưa. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã giới thiệu cho người dùng hiểu rõ hơn về tác dụng của thanh magie bình nóng lạnh. Hy vọng qua bài viết này bạn cũng sẽ biết cách thay mới thanh magie để tăng hiệu quả sử dụng bình nóng lạnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !