Thanh nhiệt nồi chiên không dầu- Công dụng và cách vệ sinh

Thanh nhiệt nồi chiên không dầu- Công dụng và cách vệ sinh

Thanh nhiệt nồi chiên không dầu là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo và hoạt động của nồi. Vậy thanh nhiệt có công dụng gfi, cách hoạt động ra sao? Hãy cùng MediaMart tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây nhé ! 

1.

Cơ chế hoạt động của thanh nhiệt nồi chiên không dầu

Thanh nhiệt nồi chiên không dầu có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình chiên nướng thực phẩm một cách tiết kiệm và hiệu quả. Thành phần chính cấu tạo nên thanh nhiệt là dây mayso, có tác dụng dẫn nhiệt và dẫn điện tốt. Khi được cắm điện, thanh nhiệt sẽ nóng lên tới 250 độ C tùy theo mức độ nhiệt mà người dùng điều chỉnh. 

Cơ chế hoạt động của thanh nhiệt nồi chiên không dầu

Hoạt động của thanh nhiệt phụ thuộc vào cơ chế tương tác với quạt tản nhiệt đối lưu. Khi thanh nhiệt được kích hoạt để đạt tới mức nhiệt nhất định, quạt tản nhiệt sẽ bắt đầu thổi khí nóng vào trong khoang nồi. Từ đó, phân tán đều nhiệt lên thực phẩm trong khoang nồi. Nhờ vậy mà giúp cho thực phẩm được chín đều, giòn rụm như chiên rán mà không cần dùng dầu mỡ. Điều này giúp giảm lượng chất béo và calo trong thực phẩm giúp món ăn trở nên hấp dẫn và lành mạnh cho sức khỏe. 

2.

Hướng dẫn vệ sinh thanh nhiệt của nồi chiên không dầu

Vậy thanh nhiệt nồi chiên không dầu có cần vệ sinh không? Cách vệ sinh bộ phận này như thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn sau đây từ MediaMart nhé ! 

2.1. Cách vệ sinh thanh nhiệt với khăn mềm và nước ấm 

  • Bước 1: Cần tắt và ngắt nguồn điện của nồi chiên không dầu trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn. Hãy đảm bảo nồi đã hoàn toàn nguội trước khi tiến hành 
  • Bước 2: Bạn dùng một miếng khăn mềm hoặc bông mềm để lau bề mặt thanh nhiệt một cách nhẹ nhàng. Đối với các cặn bẩn, mảng dầu hoặc thức ăn nếu chẳng may dính lên thanh nhiệt bạn có thể dùng nước ấm để làm mềm chúng. Nếu là vết bẩn cứng đầu, bạn có thể pha một ít chất tẩy rửa nhẹ với nước ấm để lau bề mặt thanh nhiệt. Cuối cùng dùng khăn sạch ẩm để lau sạch. 
  • Bước 3: Sau khi đã vệ sinh xong, bạn lau khô lại thanh nhiệt và đảm bảo chất tẩy rửa hay nước đã được lau sạch rồi mới tiếp tục sử dụng 
Hướng dẫn vệ sinh thanh nhiệt của nồi chiên không dầu

2.2. Sử dụng baking soda 

Để vệ sinh thanh nhiệt, bạn có thể sử dụng bột baking soda theo hướng dẫn sau đây: 

  • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ gồm 100ml nước, 3g bột baking soda, một chiếc bình xịt và khăn mềm 
  • Bước 2: Hòa tan dung dịch nước và bột baking soda rồi cho vào bình xịt 
  • Bước 3: Ngắt điện cho nồi chiên không dầu để đảm bảo an toàn và lấy giỏ chiên thực phẩm ra ngoài. Sau đó bạn lật ngược nồi chiên để dễ dàng tiếp cận vùng lò xo của thanh nhiệt 
  • Bước 4: Xịt dung dịch baking soda vừa chuẩn bị vào vùng lò xo và đợi khoảng 2 phút để dung dịch thấm thấu vào cặn dầu và vết bẩn do thực phẩm đóng lại.
  • Bước 5: Sau đó bạn lật lại nồi và đợi thêm 30 phút để dung dịch phát huy tác dụng. Tiến hành lặp lại các thao tác này khoảng 2 -3 lần nữa. 
  • Bước 6: Cho 400ml vào giỏ chiên và bật máy làm nóng 200 độ trong khoảng 20 phút. Sau đó lấy giỏ chiên và rửa sạch. 
  • Bước 7: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện và chờ nồi nguội rồi lại tiếp tục tiến hành lật ngược nồi và dùng khăn mềm để lau sạch cặn baking soda trên thanh nhiệt. 
  • Bước 8: Cuối cùng, lật lại nồi để đợi cho giỏ chiên và thanh nhiệt thật khô sau đó mới tiếp tục sử dụng. 
3.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất: Trước khi bắt đầu sử dụng nồi chiên không dầu, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để hiểu rõ cách vận hành, các chức năng cũng như những lưu ý khi sử dụng
  • Đảm bảo vị trí đặt nồi chiên: Nên đảm bảo đặt thiết bị ở trên bề mặt bằng phẳng, ổn định và ở vị trí thông thoáng giúp tránh tắc nghẽn đường thông gió 
Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
  • Không đổ nước vào nồi: Tránh đổ nước hoặc các chất lỏng vào nồi bởi thiết bị sẽ không thể xử lý được lượng nước này vì hoạt động dựa trên cơ chế nhiệt 
  • Tránh đặt gần nguồn nhiệt lớn: Khi thiết bị hoạt động sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn, do vậy mà bạn cần tránh đặt nồi gần các nguồn nhiệt khác như lò vi sóng, bếp gas …. để phòng chống cháy nổ 
  • Không nướng quá nhiều thực phẩm: Chỉ nên nướng thực phẩm với lượng vừa phải, không nên cho quá nhiều để không làm tăng áp suất và nguy cơ gây tai nạn. 
  • Vệ sinh nồi chiên không dầu định kỳ: Điều này sẽ giúp cho nồi chiên không dầu đảm bảo khả năng vận hành tốt và hiệu quả cũng như gia tăng độ bền cho thiết bị. 
Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu
  • Bảo quản thiết bị đúng cách: Khi không sử dụng, bạn nên đặt nồi chiên ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tác động trực tiếp từ môi trường như nắng, mưa, gió bão …. 

Có thể thấy, thanh nhiệt là bộ phận quan trọng của nồi chiên không dầu. Việc vệ sinh thanh nhiệt định kỳ là cách để giúp bộ phận này cũng như thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !