Quạt tích điện dùng bao lâu thì sạc?

Quạt tích điện dùng bao lâu thì sạc?

 

Quạt tích điện dùng bao lâu? Vừa sạc vừa dùng có được không? Hẳn là thắc mắc của không ít người dùng. Hãy cùng Mediamart tham khảo bài viết sau đây của để hiểu rõ hơn về thời gian có thể sử dụng được quạt sạc điện. 

1.

Quạt tích điện dùng bao lâu thì cần sạc?

Để giải đáp được câu hỏi “ Quạt tích điện dùng bao lâu thì cần sạc?”, trước tiên ta cần xác định công suất và dung lượng pin/ ắc quy của quạt. Hiện nay trên thị trường đang có hai loại quạt sạc là quạt tích điện thường và quạt sạc mini. 

Trong đó, quạt sạc mini là dòng có kích thước nhỏ, dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi. Quạt này thường được học sinh, sinh viên hay dân văn phòng yêu thích sử dụng. Thời gian sử dụng trung bình của quạt này khoảng từ 2 tới 3 tiếng liên tục nếu được sạc đầy. 

Quạt tích điện dùng bao lâu thì cần sạc?

Còn đối với dòng quạt tích điện thường thì có thời gian sử dụng lâu hơn từ 3 - 10 tiếng nếu được sạc đầy. Thời gian sử dụng có thể dài hơn từ 8 tới 12 tiếng đối với những sản phẩm cao cấp. Bởi những dòng quạt này thường được trang bị ắc quy nên sẽ có thời gian sử dụng dài hơn. 

>>> Đọc thêm: Quạt tích điện là gì? Kinh nghiệm chọn mua hiệu quả
 

2.

Giải đáp: “Quạt tích điện vừa dùng vừa sạc có sao không?”

Ngoài quan tâm đến thời gian sử dụng của quạt tích điện, người dùng cũng có thắc mắc “ Quạt tích điện vừa dùng vừa sạc có sao không?”. 

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng quạt này tương tự như một chiếc quạt mát bình thường. Khi mất điện thì bạn có thể tiếp tục sử dụng nhờ có pin/ ắc quy được tích hợp sẵn. Lưu ý là khi cắm sạc, bạn nên chọn nút AC và khi dùng trong lúc mất điện bạn chọn DC như dùng quạt bình thường. 

Giải đáp: “Quạt tích điện vừa dùng vừa sạc có sao không?”

Bên cạnh đó, nếu như sạc điện cho quạt thì bạn không nên vừa sạc vừa dùng. Bởi có thể gặp phải sự cố rò rỉ điện. Việc vừa sạc vừa dùng quạt tích điện cũng làm chai pin/ ắc quy và giảm độ bền. Vì vậy, bạn chỉ nên sạc xong rút điện rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng của thiết bị.

>>> Xem thêm: Quạt tích điện sạc không vào điện sửa như nào?
 

3.

Một vài lưu ý sử dụng quạt sạc hiệu quả

3.1. Thời gian sạc của quạt tích điện 

Tùy thuộc vào từng loại quạt sạc mà có thời gian sạc khác nhau. Chẳng hạn như quạt sạc mini thường chỉ cần sạc từ 1 tới 3 tiếng. Những dòng quạt tích điện lớn hơn thì có thời gian sạc dài hơn từ 12 - 16 tiếng. 

Còn đối với quạt sạc mới mua về thì bạn cần sạc đủ 24 tiếng cho lần đầu. Những lần sạc sau thì sẽ sạc đầy pin tùy thuộc hướng dẫn sử dụng của từng nhà sản xuất. Một lưu ý quan trọng khi sạc pin cho quạt là bạn không nên cắm sạc quá 30 tiếng. Bởi thời gian sạc càng lâu sẽ khiến pin hoặc ắc quy bị chai hoặc cháy nổ. 

3.2. Những lưu ý khi sử dụng quạt tích điện 

  • Không nên để quạt hết sạch pin rồi mới đem sạc bởi sẽ khiến giảm tuổi thọ của pin/ ắc quy nhanh hơn. Ví dụ thời gian sử dụng của quạt tích điện là khoảng 3 tiếng thì bạn chỉ dùng tầm 2 tiếng là nên sạc. 
  • Không sạc quạt tích điện quá lâu sẽ làm giảm tuổi thọ của pin hoặc ắc quy 
  • Không sử dụng quạt khi đang sạc để tránh các rủi ro cháy nổ hoặc chai pin hay ắc quy 
  • Ưu tiên mua loại quạt sạc có đèn cảnh báo dung lượng pin để tiện theo dõi 
  • Chọn mua quạt sạc có dung lượng pin hay ắc quy phù hợp. Vì công suất và dung lượng pin lớn thì khả năng tích điện càng tốt và thời gian sử dụng dài. 

>>> Xem thêm: Những lưu ý cần nắm rõ khi dùng quạt tích điện
Một vài lưu ý sử dụng quạt sạc hiệu quả

3.3. Lưu ý về bảo quản thiết bị 

  • Đặt quạt tích điện ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Tránh đặt ở những nơi ẩm ướt và có chất hóa học 
  • Khi không sử dụng, bạn nên xả hết ắc quy hoặc pin sau đó tháo ra ngoài. Rồi dùng băng dính tích điện để dán lại các đầu tiếp xúc để tránh thoát điện. 
  • Khi không dùng quạt, bạn nên để không tắc OFF. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sạc lại quạt tích điện khoảng 1 - 2 lần trong tháng. Điều này sẽ tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của ắc quy 
  • Vệ sinh quạt định kỳ để hạn chế bớt bụi bẩn làm giảm chất lượng sử dụng 
  • Nếu bạn muốn sử dụng quạt sạc như quạt điện thông thường thì nên tháo bỏ ắc quy ra. Tiếp đó dán băng dính cách điện vào các đầu tiếp xúc trên ắc quy. 

Bài viết trên đây của Mediamart đã giải đáp được thắc mắc “ Quạt tích điện dùng bao lâu? Vừa dùng vừa sạc có sao không?”. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn sử dụng một cách hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !