Tụ điện quạt có công dụng gì? Cách thay thế tụ điện?

Tụ điện quạt có công dụng gì? Cách thay thế tụ điện?

Trong cấu tạo của quạt điện, tụ điện đóng vai trò khá quan trọng giúp cho quạt có thể khởi động. Để hiểu rõ hơn vai trò của tụ điện quạt cũng như cách khắc phục khi tụ điện quạt bị hỏng ra sao? Mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mediamart nhé ! 

1.

Tụ điện trong quạt là gì?

Tụ điện quạt là linh kiện có dạng hình hộp chữ nhật và có màu đen. Tụ điện đóng vai trò cung cấp điện thế để quạt có thể khởi động. Về cơ bản, khi động cơ quạt bắt đầu hoạt động, tụ điện sẽ không còn tác dụng nữa. 

Tụ điện trong quạt là gì?

Hầu hết các loại quạt hiện nay đều cần phải có tụ điện bởi vì đều sử dụng động cơ không đồng bộ 1 pha. Tụ điện trong quạt sẽ nằm ở ngay cạnh hộp số hoặc gần khu vực động cơ. Và ở ngay trên hộp tụ bạn có thể xem được các thông số và nhờ đó có thể thay tụ mới tương tự nếu như chúng bị hỏng. 

2.

Tác dụng của tụ điện quạt

Về công năng, tụ quạt trong quạt có tác dụng làm lệch từ trường và cung cấp một điện thế lớn nhằm khởi động thiết bị. Cho tới khi quạt đã hoạt động bình thường thì tụ quạt sẽ không còn có tác dụng. Do đó mà nếu tụ bị hỏng hoặc không đạt đủ công suất thì quạt sẽ không thể vận hành. 

Tác dụng của tụ điện quạt

>> Xem thêm: Tra dầu cho quạt điện thế nào là đúng cách?

3.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ điện quạt bị hỏng

3.1. Dấu hiệu khi tụ điện quạt bị hỏng 

Trường hợp tụ điện quạt bị hỏng thì động cơ sẽ không quay. Tuy nhiên, trục động cơ bị rung mạnh và bạn sẽ nghe thấy những âm thanh bất thường khi đứng gần quạt

Ngoài ra, khi kiểm tra bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết tụ quạt bị hỏng bằng mắt thường với các dấu hiệu: tụ bị nứt, tụ quạt bị đánh thủng ….

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ điện quạt bị hỏng

3.2. Nguyên nhân 

Vậy nguyên nhân nào khiến cho tụ điện quạt bị hỏng? Cũng giống như các linh kiện điện tử khác thì tụ điện quạt cũng có tuổi thọ sử dụng nhất định. Một vài nguyên nhân khiến tụ điện hỏng có thể kể đến như: 

 • Tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết. Đồng thời lớp điện dung môi không hoạt động theo đúng tiêu chuẩn 
 • Điện áp thực tế của dòng điện không ổn định và biên độ dao động lớn 
 • Có thể do quạt sử dụng tụ điện không phù hợp 
 • Nạp xả quá số lần giới hạn cho phép cũng là nguyên nhân khiến tụ điện quạt bị hỏng

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục quạt quay chậm

3.3. Cách khắc phục khi tụ điện trong quạt bị hỏng 

Trong trường hợp tụ điện bị hỏng, cách khắc phục tốt nhất chính là bạn cần thay tụ mới để sử dụng. Nếu am hiểu về quạt, bạn có thể tự thay tụ điện quạt tại nhà hoặc liên hệ thợ sửa chữa để được hỗ trợ. 

Nguyên nhân và cách khắc phục khi tụ điện quạt bị hỏng

Tuy nhiên, MediaMart cũng sẽ chia sẻ các bước để thay thế tụ điện trong quạt như sau: 

Dụng cụ cần chuẩn bị: Tua vít, máy hàn điện tử và tụ điện mới 

Các bước thay thế tụ điện bị hỏng: 

 • Bước 1: Trước tiên, cần ngắt điện cho quạt để đảm bảo an toàn khi thực hiện. Tiếp theo, dùng tua vít tháo các ốc vít nhằm gỡ phần nắp quạt ra. 
 • Bước 2: Cậy nắp quạt và dùng máy hàn để cắt hai mạch kết nối vào tủ nhằm tháo tụ quạt bị hỏng ra ngoài
 • Bước 3: Dựa vào thông số trên tụ, bạn cần chọn mua tụ điện mới tương ứng. Sau đó dùng máy hàn để nối lại dây điện vào 2 mạch của tụ và cố định lại 
 • Bước 4: Bạn tiến hành thực hiện việc lắp lại các bộ phận của quạt về vị trí cũ 
4.

Những lưu ý về tụ quạt mà bạn không nên bỏ qua

Để giúp cho tụ điện trong quạt hoạt động hiệu quả và gia tăng tuổi thọ, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây: 

 • Nên sử dụng nguồn điện phù hợp với công suất của quạt, nhờ vậy sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ và ổn định hơn. 
 • Khi thay thế tụ điện mới cho quạt hãy đảm bảo sử dụng loại tụ điện phù hợp 
 • Nên cho quạt nghỉ ngơi thường xuyên từ 30 phút đến 1 tiếng nếu sử dụng trong thời gian dài 
 • Chú ý vệ sinh quạt thường xuyên cũng như tra dầu cho quạt để thiết bị hoạt động êm ái, ổn định 
 • Nên đặt quạt ở những nơi khô ráo, thoáng mát và bằng phẳng. Tránh để quạt hoạt động ở những nơi ẩm ướt sẽ khiến hỏng thiết bị 
 • Khi sử dụng, bạn không nên bật quạt ở tốc độ quá mạnh trong thời gian dài sẽ khiến thiết bị nhanh hỏng. Hãy điều chỉnh ở tốc độ gió vừa phải là thích hợp nhất 
 • Đồng thời, nếu vệ sinh, sửa chữa hoặc bảo dưỡng quạt thì bạn nên nhớ chú ý tắt nguồn để đảm bảo an toàn và tránh chập cháy. 

Vậy là bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những điều cần biết về tụ điện trong quạt. Cũng như những dấu hiệu, nguyên nhân và cách thay mới tụ điện quạt để bạn có thể tham khảo và áp dụng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết !