Tủ lạnh mới mua không đông đá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh mới mua không đông đá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi mới mua tủ lạnh, không ít người gặp phải tình trạng tủ lạnh không đông đá nhưng chưa biết cách khắc phục ra sao. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn nguyên nhân và cách xử lý lỗi tủ lạnh mới mua không đông đá mà bạn cần nắm được.

1.

Điều chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh

Hệ thống điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh thông thường sẽ chia làm hai nút: nút điều chỉnh lưu lượng gió của ngăn đông và điều chỉnh độ lạnh của ngăn mát. Trường hợp người dùng điều chỉnh nhầm hoặc sai hai nút này sẽ dẫn đến tình trạng nhiệt độ lạnh của tủ không đủ hoặc không đều giữa ngăn đông và ngăn mát gây nên tình trạng đá không đông được.

Điều chỉnh sai nhiệt độ tủ lạnh

Cách xử lý:

Bạn hãy điều chỉnh hai nút này về chính giữa để đảm bảo tủ lạnh vận hành ổn định cũng như giảm áp lực cho tủ.

Trong trường hợp bạn muốn tăng độ lạnh của ngăn đông hãy nhấn nút tăng nhiệt độ ngăn mát rồi điều chỉnh lưu lượng gió ngăn đông về phía bên phải. Bạn có thể thực hiện tương tự các bước trên nếu muốn tăng nhiệt độ ngăn mát.

2.

Đặt thực phẩm vào tủ lạnh quá sớm

Sau khi lắp đặt và vận chuyển tủ lạnh thì thiết bị vẫn chưa ổn định nhất là khí gas làm lạnh. Do đó, nếu người dùng đặt thực phẩm vào tủ lạnh ngay khi vừa mới lắp đặt xong tủ sẽ dẫn đến tình trạng thiết bị không đủ độ lạnh để làm đông đá.

Đặt thực phẩm vào tủ lạnh quá sớm

Cách xử lý:

Nếu tủ lạnh mới được vận chuyển về nhà thì người dùng không nên cắm điện ngay. Bạn hãy chờ 2 tiếng để khí gas trong thiết bị ổn định, phòng ngừa nguy cơ sốc điện xảy ra. Sau đó hãy cắm điện tủ lạnh trong vòng 8 tiếng, không đặt thực phẩm vào tủ. Bạn điều chỉnh tủ lạnh hoạt động ở công suất thấp nhất để thiết bị vận hành ổn định cũng như có đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm.

3.

Đặt quá nhiều thực phẩm vào trong ngăn đông

Nếu người dùng đặt quá nhiều thực phẩm vào ngăn đông tủ lạnh sẽ dẫn đến bịt kín hệ thống ống thông gió khiến khí lạnh không thể phân bố đều khắp tủ khiến đá không đông được. Biện pháp này sẽ khiến tủ lạnh tiêu tốn điện năng không cần thiết và bị hư hỏng do quá tải.

Đặt quá nhiều thực phẩm vào trong ngăn đông

Cách xử lý:  Hãy mua lượng thực phẩm hợp lý và sắp xếp sao cho khoa học, bạn nên ưu tiên dùng các loại thực phẩm bỏ vào trước phòng ngừa hiện tượng đồ ăn quá nhiều khiến thiết bị quá tải.

4.

Hở viền/ đệm cao su của tủ lạnh

Viền/ đệm cao su trong tủ lạnh ở cánh cửa tủ là một trong những bộ phận rất quan trọng của tủ lạnh. Viền/ đệm cao su đảm bảo tủ lạnh được đóng kín cửa và không bị thoát khí lạnh ra bên ngoài. Trong trường hợp người dùng phát hiện tủ lạnh bị toát ra hơi lạnh, đá không đông cũng như thực phẩm trong tủ không có đủ độ lạnh, nhanh hỏng thì có thể đệm hoặc viền cao su ở cánh cửa tủ lạnh bị hỏng.

Hở viền/ đệm cao su của tủ lạnh

Cách xử lý:

Nếu lệch hoặc méo đệm cao su thì người dùng có thể điều chỉnh lại.

Trong trường hợp đệm cao su bị hỏng hãy liên hệ thay mới với đơn vị bảo hành.

5.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định

Nếu tủ lạnh mới mua về không đông đá thì người dùng cũng cần kiểm tra nguồn điện cung cấp cho tủ có ổn định hay không. Trong trường hợp nguồn điện bị chập chờn hoặc yếu hoặc bị mất nguồn điện thì tủ lạnh có thể không đông đá được.

Nguồn điện chập chờn, không ổn định

Cách xử lý:

Hãy kiểm tra điện áp của khu vực nơi bạn sinh sống có ổn định hay không. Bạn có thể mua ổn áp cho tủ lạnh để đảm bảo duy trì được nguồn điện ổn định cho tủ lạnh.

Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra xem dây điện hoặc phích cắm có bị lỏng lẻo hoặc đứt hay không để khắc phục kịp thời.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi tủ lạnh mới mua không đông đá mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu tủ lạnh đang bán tại MediaMart