Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi?

Vì Sao Ấm Siêu Tốc Bị Đóng Cặn Vôi?

Sau một thời gian dài sử dụng, người dùng thường thấy ấm siêu tốc xuất hiện các mảng bám cứng trên bề mặt trong của thiết bị. Đây là dấu hiệu của tình trạng ấm siêu tốc bị đóng cặn vôi do đun nấu nước cứng. Vậy hiểu thế nào là nước cứng? Nước cứng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Và cách xử lý triệt để tình trạng này ra sao. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của MediaMart

1. Vì sao ấm siêu tốc có hiện tượng đóng cặn vôi ?

Hiện tượng cặn vôi bám trên bề mặt trong ấm siêu tốc là tình trạng thường gặp ở nhiều gia đình hiện nay. Tình trạng này xuất hiện khi bạn sử dụng nước cứng để đun nấu trong ấm siêu tốc. Khi này Canxi và Magie có trong nước gặp nhiệt độ cao sẽ bị kết tủa trắng và đóng cặn. 


2. Nước cứng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe ?

Để biết được những tác động của nước cứng đối với sức khỏe, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ nước cứng là gì? 

Nước cứng là khái niệm để chỉ loại nước có chứa hàm lượng ion canxi và magie cao trên 3mg/ lít được thấm qua những lớp vật chất như đá vôi, đá phấn, thạch cao …Theo các nhà khoa học cho biết, hàm lượng ion Canxi ( Ca2+) và Magie (Mg2+) sẽ quyết định tới tính chất của nước. Nếu trong nước có ít ion Canxi và Magie thì độ cứng thấp và ngược lại.


Hiện nay có khá nhiều người tiêu dùng lo lắng về việc sử dụng nước bị đóng cặn trắng trong ấm siêu tốc do dùng quá lâu. Trên thực tế, sử dụng nước uống có chứa các mảng cặn bám có thể gây nên các bệnh nguy hiểm như sỏi thận, mật …Do đó mà bạn chú ý vệ sinh và xử lý triệt để tình trạng này để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe 

3. Tổng hợp 5 mẹo xử lý cặn vôi bám trên ấm siêu tốc hiệu quả

3.1. Chanh và giấm trắng giúp đánh bay các cặn vôi bám trên ấm siêu tốc 

Chanh và giấm trắng là hai nguyên liệu thường sẵn có trong nhà bếp nhưng lại có khả năng loại bỏ các mảng cặn bám cực hiệu quả và nhanh chóng. Nhờ tính axit có chứa trong chanh tươi và giấm phản ứng với canxi cacbonat trong cặn nước. 


Cách xử lý các mảng bám cặn trong ấm siêu tốc như sau: 

  • Bước 1: chuẩn bị vài lát chanh tươi hoặc 1 bát con nước cốt chanh/ giấm 

  • Bước 2: Cho nước vào ấm cùng với chanh tươi/ giấm đã chuẩn bị và bật ấm đun sôi. Lúc này lớp cặn sẽ tự động được tách ra khi nước sôi 

  • Bước 3: Để nguội ấm khoảng 1 tiếng và đem rửa sạch lại với nước. Bạn sẽ thấy ấm siêu tốc sạch sẽ hơn, hết các mảng cặn bẩn mà còn tỏa mùi chanh thoang thoảng

3.2. Sử dụng baking soda 

Baking soda ngoài được sử dụng là một nguyên liệu làm bánh, chúng còn khá nổi tiếng với công dụng tẩy trắng khá mạnh và mang lại hiệu quả tức thì. Cũng giống như chanh hay giấm, baking soda cũng có khả năng phản ứng mạnh với các thành phần hóa học trong cặn nước.


Chính vì thế, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để loại bỏ hoàn toàn lớp mảng cặn trắng ra khỏi ấm đun nước với cách thực hiện như sau: 

  • Cách 1: Cho 1 thìa baking soda hòa tan với khoảng nửa ấm nước. Sau đó cho hỗn hợp nước này vào đun sôi trong ấm siêu tốc khoảng 2 - 3 phút. Vệ sinh lại ấm siêu tốc với nước để làm sạch các mảng cặn 

  • Cách 2: Bạn cũng có thể cho baking soda 1% hòa tan với 500ml nước và lau nhẹ đáy ấm. Khi này các mảng bám sẽ dễ dàng lau sạch, bạn sẽ thấy thiết bị này sẽ sạch sẽ như mới 

3.3. Sử dụng vỏ trứng gà 

Ngoài sử dụng baking soda hay chanh, giấm bạn cũng có thể tận dụng vỏ trứng thừa để loại bỏ các vết cặn bám trong ấm đun siêu tốc. Bằng cách đập nhỏ vỏ trứng và cho khoảng nửa ấm nước vào đun sôi 30 phút. Sau đó cho vỏ trứng ra và lau sạch ấm. Cách này sẽ làm các cặn bẩn bong ra và ấm sẽ lại sạch sẽ như mới. 


3.4. Lá trà hoặc xơ mướp có khả năng làm sạch mảng bám cặn trong ấm siêu tốc 

Lá trà và xơ mướp cũng là hai nguyên liệu nhà bếp quen thuộc và dễ kiếm nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc làm sạch bình đun siêu tốc. Bạn có thể cho xơ mướp hoặc giã nát bã trà và cho vào ấm đun sôi, sau đó ngâm qua ngày để làm sạch các mảng bám cứng đầu.

3.5. Sử dụng các loại hóa chất hoặc thiết bị làm mềm nước chuyên dụng 

Để tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm sạch nhanh các cặn bẩn, bạn cũng có thể sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc các thiết bị làm mềm nước. 


Trên đây Mediamart đã chia sẻ tới bạn những nguyên nhân khiến ấm siêu tốc xuất hiện các mảng bám, cặn bẩn. Cũng như 5 mẹo hay giúp bạn xử lý triệt để tình trạng này giúp ấm siêu tốc luôn sạch sẽ và an toàn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này của chúng tôi ! 

Mời bạn tham khảo một số ấm đun siêu tốc chất lượng, an toàn tại MediaMart