Vì sao nên sắm quạt thông gió cho phòng tắm?

Vì sao nên sắm quạt thông gió cho phòng tắm?

Quạt thông gió giờ đây đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng nắm được có nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng tắm hay không. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc chi tiết.

1.

Tại sao nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng tắm?

Quạt thông gió là thiết bị cơ học, hoạt động dựa trên cơ chế hút không khí qua ống kim loại và ống nhựa mềm. Quạt thông gió có chức năng chính là khử mùi hôi. Tuy nhiên, chức năng quan trọng hơn là giảm tối đa độ ẩm, nóng của nước từ bồn tắm, vòi sen.

Tại sao nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng tắm?

Nếu phòng tắm không được trang bị quạt thông gió, độ ẩm trong phòng tắm có thể bị tích tụ quá mức khiến sàn, tường, trần, các đồ vật khác của nhà tắm cũng nhanh chóng hư hỏng. Độ ẩm có thể khiến những vật liệu nội thất như sơn tường, tường, đồ trang trí hoặc cửa ra vào.

Hơn nữa, khi tắm không khí ẩm ướt và nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và nấm mốc phát triển mạnh mẽ. Do đó, bạn nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng tắm để bảo vệ sức khỏe với chi phí tiết kiệm nhất là đối với phòng tắm không có cửa sổ.

Tương tự với cách dùng đèn trần, quạt thông gió cũng được nối với dòng điện 120 volt gia dụng tiêu chuẩn. Quạt thông gió thường có chế độ hẹn giờ nhằm chạy trong một khoảng thời gian nhất định. Khi quạt thông gió hoạt động, vỏ quạt sẽ hút không khí ra khỏi phòng tắm đi đến ống kim loại hoặc nhựa đi đến lỗ thông hơi bên hông nhà hoặc trên mái nhà. Thiết bị này còn được trang bị tấm che với nắp bảo vệ điểm thoát hơi đảm bảo khi không dùng ống dẫn luôn được đóng.

Tại sao nên lắp đặt quạt thông gió cho phòng tắm?

Hiện nay trên thị trường không ít hãng sản xuất cho ra mắt hàng loạt mẫu quạt thông gió với màu sắc, kiểu dáng và kích thước khác nhau. Một số dòng quạt thông gió hiện nay còn được trang bị chức năng tích hợp với đèn nhiệt hoặc chiếu sáng.

Để lựa chọn quạt thông gió phù hợp, hãy xác định rõ công suất sản phẩm bạn định mua có đáp ứng đủ cho kích thước phòng hay không. Công suất càng cao sẽ đem đến hiệu suất càng mạnh. Tuy nhiên, nếu dùng công suất quá lớn trong không gian diện tích nhỏ hẹp sẽ dẫn đến hiện tượng áp suất âm. Vì vậy hãy lựa chọn quạt thông gió có hiệu suất tương ứng với diện tích căn phòng, đo theo đơn vị CFM (feet khối không khí trên một phút). Chẳng hạn phòng dưới 50 feet vuông khoảng 15m2 thì lựa chọn công suất 50 CFM là lựa chọn hợp lý.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tại sao nên lắp quạt thông gió cho phòng tắm. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.