Chế độ giặt nhanh trên máy giặt là gì? Có nên dùng chế độ giặt nhanh?

Chế độ giặt nhanh trên máy giặt là gì? Có nên dùng chế độ giặt nhanh?

Chế độ giặt nhanh chính là một trong những chế độ thường được tích hợp trên nhiều loại máy giặt như hiện nay. Vậy chế độ giặt nhanh là gì? Có nên dùng chế độ giặt nhanh hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

1.

Chế độ giặt nhanh là gì?

Đây là một trong những chế độ giặt được nhà sản xuất tích hợp trên nhiều mẫu máy giặt trên thị trường. Vì vậy, chế độ này thường được người dùng sử dụng để giặt những loại quần áo ít bẩn nhất là quần áo thể dục nhiều mồ hôi.

Với chế độ giặt nhanh, lượng nước được máy giặt sẽ sử dụng năng lượng và nước ít hơn so với chế độ giặt tiêu chuẩn. Chế độ này sẽ rút ngắn tốc độ giặt nhằm rút ngắn thời gian. Chu trình giặt nhanh thường diễn ra từ 15 phút đến 1 giờ đồng hồ phụ thuộc vào áp lực nước hay lượng áo quần.

Chế độ giặt nhanh là gì?
Trên thị trường hiện nay, có không ít hãng máy giặt LG, Samsung, Electrolux,… đều được các hãng sản xuất trang bị chế độ giặt nhanh. Phụ thuộc vào từng hãng khác nhau mà cách gọi tên chế độ này cũng có sự thay đổi:

-        Chế độ giặt nhanh 15 phút: Chế độ này được người sử dụng dùng để giặt các loại đồ bẩn nhẹ với khối lượng dưới 2kg. Khi dùng chế độ này, máy giặt phải đưa ít hơn 20gr chất tẩy rửa.

-  Chế độ giặt nhanh LG: dùng được cho các loại quần áo ít bẩn hoặc nhỏ như đồ thể thao.

-  Chế độ giặt nhanh của Electrolux: được dùng với vải hỗn hợp và tổng hợp. Những vết bẩn trên quần áo sáng màu thì bạn cần xử lí chúng càng nhanh càng tốt để bảo vệ độ bền màu của áo quần. Nhiệt độ nước lí tưởng của chế độ này bạn có thể dùng là 30 độ C.

-  Chế độ giặt nhanh 12 phút trên Toshiba: với 2kg quần áo mỏng bạn chỉ cần 12 phút có thể được giặt sạch sẽ, tối ưu điện năng hiệu quả.

-   Chế độ giặt nhanh 15 phút trên máy giặt Panasonic: giúp bạn giặt quần áo mới mua, quần áo ít bẩn hoặc quần áo ít bị bám bụi lâu ngày không giặt.

2.

Ưu nhược điểm khi dùng chế độ giặt nhanh

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian: Giặt nhanh có thể tiết kiệm đáng kể thời gian với chu trình tiêu chuẩn vẫn đảm bảo quần áo được giặt sạch. Đây là chế độ thích hợp đối với người bận rộn.

Ưu nhược điểm khi dùng chế độ giặt nhanh
Phù hợp với quần áo ít bẩn, quần áo mới và lượng giặt ít: do chế độ giặt nhanh không thể giặt sạch hoàn toàn chu trình đầy đủ như giặt thường. Do đó, quần áo bị bám bụi, bám mồ hôi hoặc dính bẩn nhẹ phù hợp với chế độ này. Bạn nên tránh không giặt quần áo nhiều lần trong thời gian ngắn để tránh sợi vải bị hư tổn.

Tiết kiệm: Chế độ giặt nhanh sử dụng lượng điện năng và thời gian, nước ít hơn hẳn so với những chu trình giặt thông thường. Vì vậy hãy kết hợp chế độ này vào thói quen giặt của mình để tiết kiệm thời gian, điện nước.

Kéo dài tuổi thọ của máy giặt: So với chu trình tiêu chuẩn thì thời gian giặt nhanh của máy giặt sẽ ngắn hơn giúp tăng độ bền của máy giặt.

Bảo vệ tốt hơn quần áo: Do ảnh hưởng từ cường độ chu trình vắt mà sợi vải bị hao mòn hơn. Tuy nhiên chế độ giặt nhanh sẽ làm giảm thời gian quần áo chịu ảnh hưởng từ chất giặt tẩy làm bảo vệ quần áo bền màu.

Nhược điểm

Không xử lí đồ ám mùi, các vết bẩn cứng đầu: Chế độ giặt nhanh không thể đánh bay được những vết bẩn lâu ngày, vết bẩn cứng đầu hay mùi thức ăn, mùi hôi,.. đọng lại trên sợi vải. Hơn nữa chế độ giặt nhanh không dùng được với nước hơn 40 độ C khiến vi khuẩn không được tiêu diệt hoàn toàn.

Ưu nhược điểm khi dùng chế độ giặt nhanh
Không giặt được nhiều quần áo: Do dùng ít thời gian và ít nước hơn nên công suất cũng nhỏ hơn, chế độ giặt nhanh không thể giặt được nhiều đồ như chế độ tiêu chuẩn.

Vắt không hiệu quả: Giặt nhanh sẽ ít thời gian quay quần áo nên có thể các sợi vải giữ nước như vải lông sẽ bị giảm hiệu quả.

Cặn xà phòng: Chế đọ giặt nhanh có thể gây nên tình trạng cặn xà phòng còn bám lại trên quần áo và máy do không hòa tan hết được lượng nước giặt, bột giặt. Đối với những người có làn da nhạy cảm có thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Và tình trạng này cũng có thể khiến máy giặt bị giảm độ bền.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi chế độ giặt nhanh là gì và có nên dùng chế độ giặt nhanh hay không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.  

Tham khảo các mẫu máy giặt đang bán tại MediaMart