Có nên phân loại quần áo trước khi giặt máy không?

Có nên phân loại quần áo trước khi giặt máy không?

Trước khi giặt phân loại quần áo là bước quan trọng không thể thiếu giúp rút ngắn thời gian giặt quần áo cũng như kéo dài thời gian sử dụng của máy giặt. Để nắm được những lợi ích của phân loại quần áo, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết.

1.

Vì sao phải phân loại quần áo trước khi giặt máy?

Chọn chế độ giặt phù hợp

Phân chia quần áo thành những chất liệu riêng biệt với nhau còn giúp người dùng dễ dàng chọn được chế độ giặt phù hợp với từng loại chất liệu quần áo. Chẳng hạn bạn có thể chia đồ tơ lụa và đồ jeans riêng biệt rồi lựa chọn hai chế độ giặt thích hợp vừa đảm bảo được hiệu quả giặt sạch vừa tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện.


Trong trường hợp không chọn chế độ giặt và không phân loại quần áo, máy giặt sẽ tự động giặt với chế độ mặc định với thời gian, mực nước, tốc độ quay vắt tự động.  Theo đó, quần áo mỏng và nhẹ bị quay vắt theo tốc độ trung bình khiến quần áo nhanh hỏng.

Bảo vệ lồng giặt

Việc trước khi giặt máy phân loại quần áo còn giúp người dùng có thể kiểm tra một lần nữa các vật còn sót trên áo quần chẳng hạn như bút, chìa khóa,…nhằm giúp bảo vệ tối đa lồng giặt khi máy hoạt động.


Thực tế, nhiều trường hợp lồng giặt bị hỏng do các vật cứng còn sót lại trong túi áo quần. Trong quá trình máy giặt hoạt động, các vật cứng này sẽ va đập với lồng giặt khiến lồng giặt bị xước, tắc nghẽn ống nước và bộ lọc xơ vải,…

Giúp giữ được quần áo bền đẹp

Quần áo được làm từ các chất liệu có cấu tạo, tính chất khác nhau dẫn đến việc giặt giũ cũng khác biệt. Do đó người dùng trước khi cho vào máy giặt cần phân loại quần áo để nâng cao hiệu quả bảo vệ quần áo, giúp quần áo bền màu.


Thông thường người dùng chỉ cần 4 đến 7 phút để hoàn tất công việc phân loại  quần áo có chất liệu hoặc cấu tạo giống nhau. Ví dụ như bạn có thể xếp các loại vải có tính chất tương tự hoặc giống nhau để giặt trong cùng một lần. 

2.

Cách phân loại quần áo trước khi giặt máy

Phân loại theo màu sắc

Đây là việc làm vô cùng cần thiết để tránh tình trạng quần áo bị pha tạp nhiều màu sắc nhất là đối với đồ màu và đồ trắng.

- Đối với đồ màu trắng: vỏ gối, quần áo, tất, khăn,… người dùng nên giặt bằng nước nóng khoảng 50 độ C.

- Đối với quần áo màu tối như jeans, xanh thâm, đen,… rất dễ ra màu khi giặt thì bạn nên giặt chúng ở nhiệt độ 25 độ C.

- Quần áo có màu sắc như cam, hồng, xanh,.. thì nhiệt độ lý tưởng để giặt là 35 độ C.

Phân loại dựa trên độ dày và chất liệu quần áo


Bởi quần áo được làm thành từ các chất liệu khác nhau với tính chất và cấu tạo riêng biệt.

-  Đối với sợi nhân tạo, cotton hoặc vải lanh,… chế độ giặt giũ nhẹ giúp bảo vệ sợi vải, tránh hư tổn sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

- Đối với jeans, vải kaki hãy chọn chế độ giặt mạnh để đánh bay các vết bẩn cứng đầu bám trên quần áo.

- Một số loại vải đặc biệt như voan, tơ tằm,… không thể dùng chất tẩy mạnh hoặc giặt được với nước nóng thì người dùng cần chọn chế độ giặt thích hợp hoặc có thể lựa chọn giặt bằng tay.

Phân loại theo hướng dẫn của nhà sản xuất


Nhà sản xuất sẽ in các ký hiệu giặt trên nhãn mác quần áo. Chẳng hạn như vải thường có thể giặt trong nhiệt độ 25 đến 60 độ C. Thế nhưng, bạn cũng có thể sắp xếp các loại quần áo được làm bằng chất liệu dễ nhăn, mỏng manh giặt cùng một lần với chu trình giặt nhẹ nhàng.

Phân loại quần áo dựa trên độ bám bẩn


Quần áo bị ố vàng hoặc bám bẩn nhiều, người dùng trước khi giặt cần phải xử lý trước vết bẩn hoặc lựa chọn chế độ giặt phù hợp. Vì vậy, quần áo cần phải giặt riêng với những loại quần áo ít bám bụi bẩn nhằm đem đến hiệu quả giặt sạch tốt nhất.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên phân loại quần áo trước khi giặt máy không mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn và đặt hàng sớm nhất.