Giải đáp máy sấy quần áo có tốn điện không?

Giải đáp máy sấy quần áo có tốn điện không?

Máy sấy quần áo có tốn điện không, cách sử dụng máy tiết kiệm điện như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giải đáp cho bạn tất cả những thắc mắc này.

1.

Công dụng của máy sấy quần áo


Máy sấy quần áo là thiết bị giúp sấy khô quần áo nhanh chóng, thơm tho, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ hay thời tiết nồm ẩm, mưa gió kéo dài.

Máy sấy giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc phơi phóng. Hơn nữa, quần áo của bạn sẽ không phải chịu bụi bẩn bám phải, vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi khi phơi trong thời tiết mưa ẩm kéo dài.

Nhiệt độ cao trong máy sấy giúp ngăn chặn sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn, nấm mốc gây mùi hôi khó chịu trên quần áo, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình bạn.

Quần áo sẽ không gặp tình trạng bạc màu như khi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà luôn bền đẹp như mới.

2.

Máy sấy quần áo có tốn điện không?


Máy sấy quần áo có nhiều công dụng là thế nhưng nhiều người vẫn e ngại trong việc sử dụng thiết bị này vì nghĩ rằng nó tiêu tốn nhiều điện năng. Để giải đáp máy sấy quần áo có tốn điện không thì chúng ta phải tính theo công suất hoạt động và thời gian sấy khô của máy.

Thông thường các loại máy sấy quần áo sẽ có công suất từ 2000 – 3000W. Để biết chỉ số công suất cụ thể, bạn có thể xem ở ngoài hộp đựng máy, nhãn dán trên sản phẩm hoặc trong sách hướng dẫn sử dụng.

Thời gian quần áo được sấy khô trung bình mất khoảng 30 phút đến 2 tiếng, phụ thuộc vào thương hiệu, loại máy, chất liệu vải,…

Ta có công thức tính điện năng tiêu thụ của máy sấy quần áo như sau:

A = P x t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong thời gian t (kWh).
  • P là công suất (kW).
  • t là thời gian sử dụng (h).

Ví dụ: Máy sấy nhà bạn hoạt động với công suất 2000W (2kW), thời gian sử dụng trung bình khoảng 1,5h (90 phút). Từ đây, bạn sẽ tính được điện năng tiêu thụ của máy sấy quần áo như sau:

A = 2kW x 1,5h = 3kWh.

Nếu như 2 ngày bạn mới giặt và sử dụng máy sấy 1 lần thì trong một tháng bạn sẽ có 15 ngày dùng máy sấy quần áo. Như vậy, trong một tháng lượng điện năng tiêu thụ của máy sấy là: 15 x 3kWh = 45 kWh (45 số điện).

Giá điện sinh hoạt bình quân là khoảng 1800 đồng trên một số điện, suy ra mỗi tháng bạn sử dụng máy sấy sẽ hết tổng chi phí là: 1800 x 45 = 81000 đồng.

Chúng ta có thể thấy rằng chi phí tiền điện một tháng phải bỏ ra không hề cao so với những tiện ích của thiết bị này mang lại như: quần áo sẽ được sạch sẽ, thơm tho trong mọi thời tiết, tiết kiệm thời gian, giải phóng sức lao động,…

3.

Cách dùng máy sấy quần áo tiết kiệm điện

Dưới đây là những cách dùng máy sấy quần áo tiết kiệm điện mà bạn có thể tham khảo:

Phân loại quần áo trước khi cho vào máy sấy

Việc làm này sẽ rút ngắn thời gian sấy giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ. Những món đồ có chất liệu mỏng, nhẹ sẽ khô nhanh hơn, còn những bộ quần áo có chất liệu jeans, len, dày dặn sẽ cần nhiều điện năng và khô lâu hơn.


Do đó, bạn cần phân loại quần áo theo chất liệu vải để tiết kiệm điện năng cũng như tăng độ bền cho áo quần và máy sấy.

Chọn chế độ và thời gian sấy phù hợp với từng loại vải

Sau khi phân loại quần áo để sấy thì bạn cần lựa chọn chương trình sấy phù hợp để sấy nhanh hơn và bảo vệ quần áo được bền lâu, đặc biệt là tiết kiệm điện năng. Thông thường các máy sấy sẽ có 3 chế độ cơ bản gồm: sấy khô tự động, sấy khô quần áo có chất liệu mỏng và sấy khô quần áo chất liệu tổng hợp.


Ngoài ra, bạn cần chọn thời gian sấy phù hợp với chất liệu vải và lượng quần áo để đạt được hiệu quả sấy cũng như giảm lãng phí điện năng vô ích.

Không sấy quần áo quá ít hoặc vượt quá quy định

Để sử dụng máy sấy quần áo tiết kiệm điện bạn không nên cho quần áo vượt quá quy định của nhà sản xuất. Bởi khi sấy quá nhiều quần áo sẽ dẫn đến máy bị quá tải, giảm tuổi thọ. Không những thế, quần áo cũng sẽ lâu khô hơn gây tiêu tốn điện năng. Ngược lại, bạn cũng không nên để quá ít quần áo vào sấy sẽ gây lãng phí nguồn điện.


Ví dụ, máy sấy quần áo nhà bạn có thể sấy được tối đa 9 kg thì bạn chỉ nên cho vào sấy khoảng 7 – 8 kg là hợp lý.

Vắt kiệt nước đồ giặt trước khi sấy

Nếu quần áo vẫn chưa được vắt kỹ, còn nhỏ nước sẽ khiến máy gia tăng thời gian sấy, tiền điện hàng tháng chắc chắn sẽ tăng cao. Ngoài ra, còn khiến máy dễ hư hỏng do hoạt động quá công suất.

Do đó, nếu bạn giặt quần áo bằng tay thì cần lưu ý vắt thật kỹ đồ trước khi cho vào sấy để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, sấy nhanh lại còn tiết kiệm điện.

Trên đây là bài giải đáp cho những ai thắc mắc máy sấy quần áo có tốn điện không, đồng thời đưa ra những cách sử dụng máy sấy tiết kiệm điện. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng máy sấy quần áo để giữ cho quần áo luôn bền đẹp như mới và tiết kiệm chi phí sinh hoạt tháng của gia đình.

Tham khảo một số mẫu máy sấy quần áo có giá tốt, chất lượng cao tại MediaMart: