Máy giặt có mùi khét: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt có mùi khét: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt có mùi khét chính là một trong những hiện tượng hiếm gặp, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Nguyên nhân khiến máy giặt có mùi khét

Cầu chì


Máy giặt trên nhiều motor thường được tích hợp sẵn cầu chì với động cơ. Nếu cầu chì bị chập chờn hoặc bị cháy bởi không ổn định điện áp sẽ khiến nóng nhanh motor của thiết bị. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến các thành viên trong gia đình và người dùng bị nguy hiểm.

Bộ phận chuyển nhiệt

Đây chính là công tắc nhỏ với nhiệm vụ có thể tự ngắt động cơ khi xảy trục trặc hoặc quá nóng. Nếu nhiệt độ motor quá cao bởi thời gian giặt quá tải hoặc quá lâu sẽ làm hư hỏng bộ chuyển nhiệt và thiết bị này không thể tự ngắt khiến thiết bị tỏa mùi khét.

Hệ thống đường dây điện


Nếu bạn ngửi thấy máy giặt có mùi khét kèm theo khói thoát ra thì khả năng cao là hệ thống đường dây điện xảy ra vấn đề. Nguyên nhân này thường gặp nhất là khi đứt dây điện sẽ tạo ra hồ quang điện làm quá tải lớp cách nhiệt của dây điện dẫn đến cháy nổ.

Bộ phận nối ly hợp

Khớp ly bị mài mòn do bám bẩn sẽ làm chậm tốc độ quay của lồng giặt, gây ra tiếng động lớn khi máy giặt quay vắt. Do đó, sau khi kết thúc quy trình giặt quần áo không được vắt khô. Sự cố này không được xử lí kịp thời sẽ khiến máy giặt xuất hiện mùi cháy khét.

Động cơ puli giảm tốc

Động cơ puli được làm bằng hợp kim hoặc kim loại, có khả năng truyền chuyển động từ động cơ. Khi chúng bị han rỉ hoặc mài mòn sẽ tạo ra lực ma sát lớn dẫn đến quá nhiệt, làm khét dây truyền động, dây dẫn được nối liền.

Motor máy giặt


Motor máy giặt không được bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ tích tụ bụi bẩn, nước hoặc gián, chuột, kiến vào làm tổ làm chắn lỗ thoát khí, tắc nghẽn ống dẫn khiến thiết bị không thoát được nhiệt. Đây là nguyên nhân dẫn đến khi vận hành nhiệt độ động cơ máy cao hơn.

Đai truyền động

Vẫn có một số máy giặt dùng đai truyền động giúp làm truyền động động cơ. Thông thường đai truyền động sẽ được nhà sản xuất đặt ngay phía dưới máy giặt. Đai truyền động không được vệ sinh bị bám bẩn, hư hỏng sẽ gây nên tiếng động lớn, máy hoạt động sẽ có mùi cháy khét.

2.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy giặt có mùi khét

Bước 1: Kiểm tra dây điện

Bạn cần xác định xem dây điện có bị hỏng, đứt ở đâu không. Nếu có hãy đấu nối lại. Thế nhưng, để đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả và an toàn hãy thay dây mới.

Bước 2: Kiểm tra bộ chuyển nhiệt

Hãy kiểm tra xem bộ phận chuyển nhiệt có đang hoạt động bình thường hay không. Trong trường hợp bộ chuyển nhiệt gặp sự cố thì hãy thay bộ chuyển nhiệt mới.

Bước 3: Kiểm tra động cơ gắn với cầu chì

Nếu bạn kiểm tra thấy động cơ của máy giặt đã bị cháy hoặc hoạt động không ổn định thì để đảm bảo máy giặt hoạt động bình thường hãy thay cầu chì. Hơn nữa, nếu máy giặt có nguồn điện chập chờn thì người dùng hãy lắp thêm cả ổn áp nhằm phòng ngừa cầu chì hỏng, cháy để bảo vệ các thiết bị điện trong gia đình.


Bước 4: Kiểm tra motor

Bạn cũng nên kiểm tra cầu chì và bộ chuyển nhiệt rồi xử lí chúng. Hãy kiểm tra motor trên máy giặt để xem có động vật làm tổ hay bị bám bẩn hay không. Nếu phát hiện motor bị cháy thì hãy thay mới.

Bước 5: Kiểm tra đai truyền động

Đai truyền động bị hư hỏng, mài mòn nhiều sẽ khiến xuất hiện mùi khét của máy giặt thì người dùng nên thay đai truyền động mới.

Bước 6: Kiểm tra dây curoa

Nếu ngửi thấy mùi cao su từ máy giặt, có thể dây curoa của thiết bị đã bị hỏng hãy thay dây curoa mới.

Bước 7: Kiểm tra puli giảm tốc

Hãy kiểm tra các động cơ puli giảm tốc để thay thế chúng không bị han gỉ, mài mòn và thay mới đai truyền động, dây dẫn được nối liền với động cơ nhằm khắc phục để khắc phục máy giặt có mùi khét.

Bước 8: Kiểm tra bơm xả nước

Hãy kiểm tra bơm xả nước khi thấy máy giặt vẫn còn mùi khét do các bộ phận trên. Hãy tháo hết những ống nước nối bên trong của máy bơm rồi xem xét đến sức đẩy nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến hư hỏng để thay mới hoặc sửa chữa phụ thuộc từng trường hợp.


Bước 9: Xem xét khớp nối của động cơ dẫn động

Máy giặt có mùi khét nguyên nhân có thể do khớp nối động cơ bị cháy, bạn nên thay khớp nối mới. Hãy xác định xem phần hộp số nhằm điều chỉnh, sửa chữa, phòng ngừa khớp nối lặp lại vào lần tới khởi động máy.

Bước 10: Xác định bộ phận nối li

Nếu như các bộ phận trên sau khi kiểm tra bạn vẫn không xác định được nguyên nhân thì hãy xem xét đến bộ phận nối li. Trong trường hợp bộ phận này bị hư hỏng, mài mòn thì bạn có thể thay mới để khắc phục.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy giặt có mùi khét mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.