Máy giặt đang hoạt động bị mất điện: nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt đang hoạt động bị mất điện: nguyên nhân và cách khắc phục

Máy giặt đang hoạt động bị mất điện chắc hẳn không ít người đã từng gặp phải trong khi sử dụng thiết bị này. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Máy giặt đang hoạt động bị mất điện do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy giặt đang hoạt động bị mất điện, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:


-  Nguồn điện tại khu vực thiếu ổn định, chập chờn: đây chính là nguyên nhân thường thấy nhất của lỗi máy giặt bị mất điện khi đang hoạt động. Nguồn điện cung cấp cho máy lúc này sẽ bị ảnh hưởng làm máy gặp trục trặc khi vận hành. Hơn nữa, hệ thống điện trong gia đình bị quá tải là một trong nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị ngắt điện trong quá trình hoạt động.

-  Lỏng phích cắm điện máy giặt: Phích cắm điện bị lỏng khiến nguồn điện không ổn định và làm máy giặt bị mất điện trong khi đang hoạt động.

-   Lượng quần áo giặt quá tải: Trong trường hợp người dùng cho lượng quần áo quá tải vào lồng giặt có thể gây nên hiện tượng rung lắc mạnh lồng giặt khiến máy giặt rời khỏi vị trí dẫn đến phích cắm điện bị rơi. Từ đó, máy giặt có thể gặp phải tình trạng đang giặt thì mất điện.


-  Không đậy nắp máy giặt: máy giặt đậy nắp không kín hoặc không được đậy nắp cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng máy giặt mất điện. Nhiều hãng máy giặt được nhà sản xuất tích hợp nhằm đảm bảo sự an toàn cho người thân và bản thân bạn trong gia đình nhất là đối với trẻ em.

- Vị trí lắp đặt máy: Nếu bạn đặt máy giặt ở nơi không bằng phẳng sẽ dẫn đến tình trạng máy giặt đang hoạt động hay bị rung lắc, phích cắm điện bị rớt ra ngoài, bị lỏng.


-  Chập bo mạch điều khiển: Chập hoặc hết IC nguồn hay bo mạch điều khiển gặp trục trặc là hiện tượng mà nhiều người gặp phải. Điều này sẽ khiến máy giặt không thể hoạt động được, bị mất điện.

2.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục máy giặt đang hoạt động thì bị mất điện

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện, cầu chì


Trước hết hãy kiểm tra sự ổn định của nguồn điện cho máy giặt. Hãy xem xét nguồn điện cung cấp cho máy giặt có ổn định không. Hãy xem nguồn điện quá tải có khiến nhảy aptomat hay bị đứt cầu chì không.

Bước 2: Xem xét khóa cửa máy giặt

Hãy kiểm tra xem cửa máy giặt đã được đóng kín hay đã đóng hay chưa. Trong trường hợp cửa máy giặt chưa đóng hoặc chưa đóng kín thì hãy đóng lại cho chặt.

Tuy nhiên nếu cửa máy đã đóng mà máy giặt vẫn gặp vấn đề này thì hãy kiểm tra khóa cửa máy giặt có gặp sự cố gì không. Trong trường hợp khóa cửa bị hỏng bạn hãy thay thế bằng khóa mới.

Bước 3: Kiểm tra dây điện


Hãy dùng bút thử điện nhằm kiểm tra xem máy giặt có đang được cung cấp điện không. Trong trường hợp ổ điện vẫn đang có nguồn điện chạy qua mà hiện tượng này vẫn còn tiếp diễn thì nguyên nhân có thể do dây điện.

Hãy kiểm tra xem dây điện có bị đứt hoặc chập cháy ở chỗ nào không. Hãy thay dây điện mới để đảm bảo hoạt động của máy giặt bình thường trở lại.

Bước 4: Xem xét bảng điều khiển máy giặt

Hãy kiểm tra kĩ càng xem bảng điều khiển máy giặt có gặp vấn đề hay không. Nếu phát hiện phím không hoạt động phím hoạt động hãy thay thế bảng điều khiển mới.

Nếu màn hình điều khiển đen sì, không hiển thị thì hãy kiểm tra IC nguồn. Nếu IC nguồn vẫn ổn định nhưng máy giặt vẫn gặp lỗi thì hãy thay mới màn hình.

Bước 5: Kiểm tra chế độ hẹn giờ


Máy giặt bị mất nguồn đột ngột khi đang hoạt động nguyên nhân do bộ hẹn giờ trục trặc, chuẩn đoán thời gian sai. Do đó, hãy kiểm tra xem bộ hẹn giờ có gặp lỗi gì không.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt đang hoạt động bị mất điện mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.