Máy giặt sấy có tốn điện không?

Máy giặt sấy có tốn điện không?

Máy giặt sấy là sản phẩm 2 trong 1 vô cùng tiện lợi, không chỉ giặt sạch quần áo mà đồng thời còn hỗ trợ sấy khô. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng liệu sử dụng máy giặt sấy có tốn điện không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của MediaMart để nhận được lời giải đáp nhé.

1.

Máy giặt sấy có tốn điện không?

Máy giặt sấy cũng giống như dòng máy giặt thông thường nhưng được tích hợp thêm chức năng sấy quần áo. Do đó, sản phẩm này sẽ được chia làm 2 giai đoạn riêng biệt đó là giặt và sấy. Và ở mỗi giai đoạn, công suất của máy giặt sấy cũng sẽ khác nhau.

Người dùng có thể tìm thấy thông tin về công suất của chu trình giặt, sấy trong sách hướng dẫn hoặc nhãn dán trên thiết bị. Với chế độ giặt, thông thường thì công suất tiêu thụ điện năng trung bình sẽ là khoảng 20Wh/kg áo quần. Còn ở chế độ sấy, máy sẽ hoạt động với công suất khoảng 2000W, tương đương như một chiếc máy sấy quần áo.


Trước khi trả lời câu hỏi máy giặt sấy có tốn điện không thì chúng ta cần phải tính được điện năng tiêu thụ của sản phẩm này.

Ta có, công thức tính điện năng tiêu thụ như sau:

A = P x t

Trong đó:

  • A là điện năng tiêu thụ của thiết bị điện trong thời gian t (kWh).

  • P là công suất của thiết bị (kW).

  • t là thời gian sử dụng thiết bị (h).

Chẳng hạn, máy giặt sấy nhà bạn có công suất giặt là 20Wh, công suất sấy là 2000Wh, chu trình giặt là 1,5h, sấy 1,5h. Vậy bạn sẽ tính được điện năng tiêu thụ của máy giặt sấy như sau:

  • 1 chu trình giặt là: 20 x 1,5 x 7 = 210 (Wh)

  • 1 chu trình sấy là: 2000 x 1,5 = 3000 (Wh)

  • 1 chu trình giặt sấy: A = 210+ 3000 = 3210 (Wh)

Và nếu giả sử gia đình bạn không phơi quần áo mà chỉ sử dụng máy giặt sấy với tần suất 1 lần/ngày thì 1 tháng lượng điện năng tiêu thụ sẽ khoảng: 3210 x 30 = 96300 Wh = 96,3 kWh, tương đương với 93,6 số điện.

Bảng giá điện sinh hoạt bình quân hiện nay là khoảng 1800 đồng trên 1 số điện. Như vậy, mỗi tháng bạn sử dụng máy giặt sấy sẽ phải trả khoảng: 1800 x 93,6 = 168.480 đồng.

Còn nếu bạn sử dụng máy giặt sấy 2 ngày 1 lần thì sẽ chỉ hết khoảng 84.240 đồng cho thiết bị này.


Như vậy, nếu bạn chỉ dùng chế độ giặt thì lượng điện năng tiêu thụ cũng như những máy giặt thông thường khác. Còn khi sử dụng thêm tính năng sấy thì lượng điện năng tiêu thụ của máy cũng không quá cao.

Hơn thế nữa, các loại máy giặt sấy hiện nay còn được trang bị thêm công nghệ inverter và các cảm biến thông minh giúp tối ưu hóa thời gian giặt sấy theo khối lượng đồ giặt thực tế, từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả.

2.

Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt sấy để tiết kiệm điện

Máy giặt sấy có tiết kiệm điện không còn phục thuộc vào cách sử dụng của người dùng chứ không chỉ phụ thuộc vào công suất và lượng thời gian sử dụng. Cùng xem một số lưu ý khi sử dụng máy giặt sấy để tiết kiệm điện dưới đây nhé:

Cần phân loại quần áo trước khi cho vào lồng giặt

Việc phân loại đồ giặt sẽ giúp quần áo không bị loang lổ màu sắc sau khi giặt, nhất là đồ màu trắng. Do đó, bạn nên giặt riêng quần áo sáng màu và tối màu.


Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân loại quần áo theo chất liệu vải để tiết kiệm điện năng. Bởi những quần áo có chất liệu mỏng thì sấy nhanh khô, ngược lại, với những áo quần có chất liệu dày dặn như quần jeans, áo len, khăn tắm,… thì sẽ cần nhiều thời gian và điện năng để làm khô hơn.

Chọn chương trình giặt sấy phù hợp với vải quần áo

Mỗi loại vải sẽ có tính chất và cấu tạo khác nhau, cho nên nếu bạn thiết lập một chương trình giặt chung cho chúng thì sẽ khiến quần áo nhanh hỏng. Ví dụ, đối với vải kaki, jeans thì cần chế độ giặt giũ mạnh để làm sạch hiệu quả, còn với các loại vải như lanh, cotton, sợi nhân tạo thì cần chọn chế độ giặt nhẹ nhàng để tránh hư tổn sợi vải.

Vì vậy, để sử dụng máy giặt sấy tiết kiệm và bảo vệ quần áo tối đa thì bạn cần chọn chương trình giặt sấy phù hợp nhé.

Khối lượng quần áo phù hợp với dung tích của máy

Bạn cần giặt sấy quần lượng quần áo phù hợp với dung tích theo đề xuất của hãng. Bởi nếu bạn cho lượng quần áo quá nhiều, máy dễ gặp tình trạng quá tải, phải hoạt động quá công suất dẫn đến giảm tuổi thọ. Ngược lại, nếu bạn cho lượng quần áo quá ít cũng sẽ gây lãng phí điện năng.


Để kéo dài tuổi thọ cho máy giặt sấy và tiết kiệm điện, bạn nên giặt tối đa 80% khối lượng của hãng đưa ra.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc máy giặt sấy có tốn điện không? Hy vọng những thông tin trong bài viết đã đưa ra câu trả lời làm bạn hài lòng. Nếu bạn có nhu cầu mua máy giặt sấy để tiết kiệm thời gian giặt giũ, quần áo lúc nào cũng thơm tho thì đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 1900 6788 để được tư vấn và mua hàng nhanh chóng nhé.

Tham khảo một số mẫu máy giặt sấy tiết kiệm điện, bán chạy tại MediaMart: