Nên hay không lắp ổn áp cho máy giặt? Thời điểm nào nên mua?

Nên hay không lắp ổn áp cho máy giặt? Thời điểm nào nên mua?

Ổn áp là thiết bị điện quen thuộc được trang bị trong mỗi gia đình, có công dụng là ổn định điện áp để cung cấp cho các thiết bị điện khác nhau. Trong trường hợp bạn đang băn khoăn không biết có nên lắp ổn áp cho máy giặt hay không. Khi nào nên mua thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Chức năng của ổn áp đối với máy giặt

Máy giặt là một trong những thiết bị quan trọng trong mỗi gia đình với chức năng giặt nhanh, tiết kiệm được công sức và thời gian của người sử dụng.

Tuy nhiên, không ít người dùng vẫn đang băn khoăn về tình trạng không ổn định của nguồn điện hoặc máy giặt đang hoạt động có công suất quá lớn. Nếu bạn gặp phải các tình trạng như thế này, hãy dùng ổn áp để là biện pháp tốt nhất lúc này.

Chức năng của ổn áp đối với máy giặt

Ổn áp có công dụng cải thiện điện áp nguồn, đảm bảo đầu ra điện áp được ổn định. Nhờ đó, máy giặt của bạn sẽ hoạt động được tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tối ưu chi phí sửa chữa cũng như tình trạng linh kiện bị hỏng hóc hay cháy.

2.

Thời điểm nào máy giặt cần dùng ổn áp?

Nếu đã quyết định dùng ổn áp cho máy giặt, hãy kiểm tra kỹ xem máy giặt của bạn có gặp phải một trong các trường hợp dưới đây không:

- Bạn sống tại khu vực điện áp không ổn định, nguồn điện chập chờn, không thể bật sáng đèn neon, hãy lắp ổn áp để dùng cho cả gia đình. Thế nhưng, nêu sống tại khu vực điện áp sụt giảm không nhiều hãy dùng ổn áp dùng cho máy giặt để tối ưu điện năng.

Thời điểm nào máy giặt cần dùng ổn áp?

-  Hơn nữa, nếu bạn ở thành thị, tại những nơi có điện áp ổn định thì cũng không cần thiết phải lắp ổn áp. Do đó, hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng tránh tình trạng lãng phí điện năng.

3.

Những lưu ý cần nắm được khi mua và lắp ổn áp cho máy giặt

- Khi mua:

Chọn ổn áp phù hợp: bạn không nên mua ổn áp quá nhỏ tránh phải đi đổi trả hoặc mua ổn áp quá lớn gây lãng phí điện năng tiêu thụ dẫn đến máy giặt hư hỏng khi dùng ổn áp không phù hợp.

Những lưu ý cần nắm được khi mua và lắp ổn áp cho máy giặt

Nếu máy giặt có công suất từ 400W đến 600W thì ổn áp loại 1KVA là phù hợp nhất.

Nếu máy giặt có công suất 1000W đến 12000W, được tích hợp thêm tính năng sấy khô hãy lựa chọn ổn áp công suất lớn hơn loại 2KVA.

Hãy lựa chọn ổn áp chính hãng, mua mới để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.

Khi lắp đặt

- Hãy chọn dây dẫn điện ra và vào đủ lớn (tiết diện dây dẫn khoảng 1mm2 cho 1KVA) nhẳm đảm bảo ổn áp hoạt động hết mức công suất, phòng ngừa tình trạng dây bị sụt áp và nóng.

- Bắt chặt dây dẫn ổn áp với nguồn điện để đảm bảo diện tích tiếp xúc tốt, phòng ngừa tình trạng sinh nhiệt,… dẫn đến cháy dây, cháy máy, hoặc hỏa hoạn,…

- Đặt ở vị trí dễ nhìn, khô ráo giúp ổn áp được tỏa nhiệt cũng như tránh tầm tay của trẻ nhỏ.

- Nhằm đảm bảo an toàn khi dùng, hãy đấu dây tiếp địa với máy, khi máy đang có điện không nên di chuyển, phòng trường hợp chất lỏng tiếp xúc đến máy gây nên tình trạng chập, cháy.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi có nên mua ổn áp cho máy giặt không, thời điểm nào nên mua mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.