Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ máy giặt hư hỏng ít ai biết

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ máy giặt hư hỏng ít ai biết

Sau một thời gian dùng máy giặt, người dùng khó tránh khỏi hiện tượng máy giặt bị rò rỉ điện, mất nước hoặc thời gian giặt quá lâu,…. Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo máy giặt sắp hư hỏng để có cách khắc phục kịp thời? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được câu trả lời.

1.

Máy giặt mất nguồn và bật không lên

Nguyên nhân: khi dùng máy giặt lâu ngày, người dùng có thể gặp phải lỗi máy giặt mất nguồn, bật không lên và không thể hoạt động lại nữa. Nguyên nhân do thiết bị hư hỏng về bo mạch hoặc xuất phát từ nguồn điện bị quá yếu hoặc chập chờn.

Máy giặt mất nguồn và bật không lên

Cách khắc phục:  

Trước hết, người dùng hãy kiểm tra thật cẩn thận các nguồn điện trong nhà như dây cắm hoặc ổ điện xem có bị hở hoặc đứt hay vị trí ổ cắm điện không cung cấp năng lượng. Trong trường hợp nguồn điện ổn, người dùng chắc chắn nguồn điện ổn định thì nguyên nhân có thể do máy giặt xảy ra sự cố.

Nếu đây là lỗi của máy giặt hãy liên lạc với đội ngũ kỹ thuật để được sửa chữa kịp thời. Cách này sẽ giúp tránh tình trạng máy giặt bị chập nguồn thậm chí là cháy nổ, đe dọa đến an toàn của các thành viên trong gia đình.

2.

Lỗi board mạch máy giặt

Nguyên nhân: Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo máy giặt sắp hư hỏng. Nếu máy giặt nhà bạn gặp phải lỗi này, bạn có thể nhận biết qua một số dấu hiệu dưới đây:

Nút bấm tại bảng điều khiển vẫn hoạt động nhưng lại sai chương trình.

Nguồn nước và điện ổn định nhưng máy giặt không hoạt động.

Bảng điều khiển trên máy giặt không sử dụng được.

Đèn nguồn không hiển thị.

Không điều chỉnh được các chức năng khác.

Cách khắc phục: Nếu máy giặt nhà bạn bị một trong những lỗi trên chứng tỏ bo mạch đã xảy ra vấn đề, cần được sửa chữa nhanh chóng, tránh các hư hỏng nặng hơn cho thiết bị, đảm bảo an toàn cho người dùng.

3.

Máy giặt bị rò rỉ điện

Nguyên nhân: Bạn có thể cảm nhận được lỗi này khi chạm vào máy giặt và thấy tê tê như giật điện. Nguyên nhân có thể là do vị trí đặt máy giặt nơi ẩm ướt như ban công hoặc nhà tắm không có mái che khiến các dây điện bị chạm mạch, ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy giặt.

Máy giặt bị rò rỉ điện

Cách khắc phục:

Hãy khắc phục tạm thời bằng cách đi giày dép trong nhà nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình rồi cúp cầu dao nguồn điện. Tiếp theo, hãy nới lỏng ốc vít sau máy giặt rồi tuốt vỏ phần đầu dây điện quanh ốc rồi siết chặt nó lại. Đầu dây còn lại bạn cũng tuốt rồi nối với cây đinh đóng xuống đất.

Đây là lỗi rất nghiêm trọng, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật hay trung tâm sửa chữa để được khắc  phục kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

4.

Thời gian giặt quá lâu

Nguyên nhân: thời gian hoạt động bình thường của máy giặt là 30 phút nhưng nếu máy giặt kéo dài quá lâu đến 40 tới 50 phút mới kết thúc chu trình có nghĩa thiết bị nhà bạn đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi này có thể là do các vấn đề như quá trình cung cấp nước giặt, ngâm, xả, sấy,… hoặc do người dùng dồn quá nhiều quần áo vào máy giặt, không phân loại dẫn đến tình trạng thiết bị quá tải, hoạt động không ổn định.

Cách khắc phục: liên hệ với đội ngũ kỹ thuật để khắc phục và sửa chữa kịp thời, không làm gián đoạn quá trình dùng. Hãy kiểm tra xem số lượng đồ giặt có tương thích với máy giặt hay không, có bị quá tải không để điều chỉnh phù hợp.

5.

Khi kết thúc chu trình giặt, máy không tự tắt

Nguyên nhân: Nếu máy giặt nhà bạn xảy ra lỗi này có thể do một trong hai nguyên nhân dưới đây:

Khi kết thúc chu trình giặt, máy không tự tắt

Do lỗi chương trình giặt hoặc do nhà sản xuất

Do chưa hoàn thành chương trình giặt.

Cách khắc phục: Hãy thử nhấn nút khởi động để thiết bị khởi chạy như bình thường. Nếu như cách này vẫn không khắc phục được hãy liên hệ với đội ngũ kĩ thuật để được hỗ trợ sửa chữa.

6.

Máy giặt liên tục kêu to

Nguyên nhân: máy giặt liên tục kêu to tít tít nguyên nhân do hoạt động quá tải, lồng giặt mất cân bằng hoặc tắc nghẽn. Trong trường hợp máy giặt phát ra tiếng lạch cạch nguyên nhân do có đồ lạ bên trong, sai vị trí đặt thiết bị hoặc đặt trên mặt phẳng không cân bằng…

Cách khắc phục:

Hãy thử chia nhỏ, phân loại quần áo ra thành nhiều đợt để giặt xem còn lỗi này hay không. Hoặc bạn hãy tắt hẳn máy giặt đi rồi điều chỉnh lại lồng giặt sao cho cân bằng nhất, khởi động lại máy xem thiết bị đã ổn định được hay chưa.

Bạn hãy kiểm tra van cấp nước có đang tắc nghẽn hay không rồi vệ sinh hoặc thay thế van nếu cần.

Trong trường hợp máy giặt kêu lạch cạch hãy xem xét lại vị trí đặt thiết bị lẫn các bộ phận ngoài và trong của máy đã ổn định chưa, lồng giặt có bị mắc kẹt bởi vật lạ nào không. Nếu bạn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên lỗi hay liên lạc với nhân viên kỹ thuật.

7.

Rò rỉ nước máy giặt

Nguyên nhân: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Rò rỉ nước máy giặt

  • Vị trí đặt máy giặt không bằng phẳng
  • Nhiều quần áo khiến máy giặt quá tải
  • Dùng dung dịch giặt đồ không phù hợp
  • Lỏng ống cấp nước hoặc xảy ra sự cố
  • Tắc nghẽn ống xả nước
  • Lỗi bo mạch của máy giặt

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra kỹ lưỡng và cẩn thận các bộ phận của máy giặt rồi tìm biện pháp để khắc phục. Hãy liên lạc với nhân viên kĩ thuật nếu máy chưa hoạt động ổn định.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo máy giặt sắp hư hỏng mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.