Máy lọc nước RO là gì? Ưu điểm của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO là gì? Ưu điểm của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO giúp loại bỏ tạp chất, các chất gây hại có trong nguồn nước, cung cấp nguồn nước tinh khiết, chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy máy lọc nước RO là gì? Công nghệ này có ưu điểm gì mà được nhiều người tiêu dùng lựa chọn? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn tổng quát về máy lọc nước sử dụng màng lọc RO nhé.

1. Máy lọc nước RO là gì?

Máy lọc nước RO sử dụng màng siêu lọc, khe lọc siêu nhỏ, có thể lọc đến kích thước nguyên tử, ion, loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn có hại cho cơ thể để làm sạch nguồn nước. Nguồn nước cho ra chứa nhiều khoáng chất có lợi, tinh khiết có thể sử dụng ngay mà không cần đun sôi.


Máy lọc nước RO mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng

Công nghệ RO (RO được viết của Reverse Osmosis) là công nghệ thẩm thấu ngược mà ở đó có một màng hoạt động như là một thiết bị lọc phân tử để loại bỏ đến 99% tất cả các loại chất rắn hoà tan, các vi khuẩn, những phần tử nhỏ và những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn hơn 300 hay những hạt có kích thước khoảng 0,001micron.

2. Cấu tạo và cách hoạt động của máy lọc nước RO

Cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO có cấu tạo cơ bản như sau:

- Lõi lọc 1,2,3: có vai trò quan trọng trong hệ thống của máy lọc nước. 3 lõi lọc đầu này có chức năng loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, hấp thụ clo,… để nước sạch hơn trước khi tới những lõi lọc tiếp theo

- Lõi lọc 4 với màng lọc RO Filmtec được sản xuất từ Mỹ, có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, kim loại nặng, chất rắn, giúp nước hoàn toàn tinh khiết.

- Lõi lọc số 5 có khả năng loại bỏ 99,9% vi khuẩn có hại nhờ được ứng dụng công nghệ kháng khuẩn Nano Silver.

- Lõi lọc 6, 7 có nhiệm vụ cân bằng độ pH, trung hòa axit dư thừa trong nước.

- Lõi lọc 8 được làm từ đá thiên nhiên Maifan bổ sung cho nước các khoáng chất cần thiết như Canxi, Magie, Natri, Kali,…

- Lõi lọc số 9 ORP bổ sung các dưỡng chất ngăn ngừa lão hóa, giải độc cơ thể, phòng ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch.

- Cuối cùng là bình chứa nước với dung tích khoảng 10 lít dùng để chức nước lọc từ màng RO.


Cấu tạo máy lọc nước RO

Cách hoạt động của máy lọc nước RO

Đầu tiên, van cấp nước sẽ đưa nguồn nước vào máy lọc nước, sau đó nước sẽ đi qua 3 lõi lọc thô (lõi 1, 2, 3) để loại bỏ tạp chất có kích thước lớn. Sau đó, máy bơm hút trợ lực sẽ đẩy nước vào màng lọc RO. Nước sau khi qua lõi lọc RO sẽ được đi theo 2 đường là nước tinh khiết đi xuống bình chứa nước và phần nước thải được dẫn ra ngoài.  

Màng lọc RO hoạt động theo cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh, đẩy các thành phần hóa học cũng như các kim loại, tạp chất,… có trong nước chuyển động mạnh, văng ra những vùng có áp lực thấp hơn hoặc trôi theo dòng nước ra khu vực ống đường thải.

Trong khi đó các phần tử nước có thể lọt qua màng lọc này, còn lại vi khuẩn, các chất kim loại sẽ không thể lọt qua và được giữ lại theo đường ống thải ra ngoài.

Nước sau khi đi qua màng lọc RO sẽ loại bỏ được các ion kim loại nặng, vi khuẩn, giữ lại được khoảng tầm 40% lượng nước lọc và thải ra khoảng 60% (có thể tái sử dụng lại được) tùy thuộc vào model.

Khi bạn vặn nước ở vòi, nước trong bình chứa sẽ được bơm lên, chạy qua các lõi lọc còn lại (lõi 5, 6, 7, 8) để cân bằng độ pH, trung hòa axit, bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể, trước khi người dùng sử dụng.


Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

3. Những nguồn nước nào công nghệ RO có thể lọc sạch

- Nước giếng khoan chưa qua bể lọc hoặc mới qua bể lọc thô sơ

- Nước chứa nhiều cặn sắt, màu vàng hữu cơ

- Nước máy bị nhiễm phèn hoặc có độ cứng cao

- Nước nhiễm lợ tại các vùng ven biển


Công nghệ RO có thể lọc sạch được hầu hết các nguồn nước

Tóm lại, công nghệ RO có thể lọc sạch được tất cả các nguồn nước, tuy nhiên với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì cần phải lọc thô trước khi sử dụng máy lọc nước RO.

Lọc thô nước là phương pháp sử dụng than, sỏi, cát để loại bỏ bớt các tạp chất như phèn, vôi, cặn bã có kích thước lớn. Sau khi lọc thô, có thể cho nguồn nước tiếp tục qua máy lọc nước RO để cho ra nguồn nước sạch nhất có thể sử dụng được ngay.

4. Ưu, nhược điểm của máy lọc nước RO là gì?

Ưu điểm vượt trội của máy lọc nước RO

Cung cấp nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp

Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc RO có thể loại bỏ tới 99% vi khuẩn, các ion kim loại nặng và nhiều tạp chất khác. Nguồn nước cho ra hoàn toàn sạch, trong, tinh khiết, nên người dùng không cần phải đun sôi mà có thể uống trực tiếp.


Bạn có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc nước RO

Bổ sung khoáng chất, ngăn ngừa bệnh tật

Máy lọc nước RO kèm theo các lõi bổ sung giúp ổn định lại vị ngọt của nước, bổ sung vi khoáng, có lợi cho cơ thể người sử dụng. Bên cạnh đó, sử dụng máy lọc nước RO còn giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh phát sinh từ nguồn nước như viêm gan A, giun sán, kiết lỵ, thương hàn, tả,…

Máy Lọc Nước Coex 10 cấp Hydrogen WP-7112

Máy lọc nước Coex bổ sung khoáng chất, phòng ngừa bệnh tật lây nhiễm qua nguồn nước

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Vì có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc nên các gia đình không phải mất chi phí để mua nước đóng bình, tiết kiệm được thời gian, chi phí đun nấu nước sôi. Ngoài ra, nước thải từ máy lọc nước còn có thể tái chế để sử dụng trong sinh hoạt gia đình hằng ngày.

Nhược điểm của máy lọc nước RO

Điện năng tiêu thụ khá lớn để tạo ra sức ép qua màng lọc RO

Công nghệ RO gặp khó khăn trong việc xử lý nước có cặn vôi, nước nhiễm phèn nặng, phải sử dụng lọc thôi rồi mới sử dụng được máy lọc nước RO.

5. Phân loại màng lọc RO theo từng loại chất nước

Nước lợ (Brackish Water) có độ mặn hơn nước ngọt và nhạt hơn nước mặn thường chứa ở cửa sông, tầng nước ngầm. Màng lọc RO cho nước lợ sẽ xử lý nồng độ muối từ 1,0 đến 10,0g/lít và có mã là BW (Ví dụ BW-4060 RO).

Nước biển (Sea Water) chứa 35g muối/ lít hòa tan dưới dạng ion Na+, Cl, (SO4)2-, K+. Ký hiệu màng RO lọc nước biển là SW (ví dụ SW30-4040).

Nước ngọt (Tap Water) là nước giếng khoan, nước tích tụ từ sông suối, ao hồ chứa cặn lơ lửng, vi khuẩn, tạp chất hữu cơ. Khi qua trạm bơm và trở thành nước máy thường vẫn nhiễm kim loại, hóa chất tẩy rửa tồn dư trong quá trình dục đường ống. Những tạp chất có hại này sẽ được làm sạch tới 99/5 bằng màng lọc RO có mã TW (Ví dụ TW-008).

Hi vọng với những thông tin trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin tham khảo máy lọc nước RO là gì, cấu tạo và hoạt động ra sao. Và qua những phân tích ưu, nhược điểm của máy lọc nước RO sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi mua máy lọc nước chất lượng cho gia đình.

Tham khảo máy lọc nước sử dụng màng lọc RO đang được kinh doanh tại MediaMart: