Nên xử lý thế nào khi máy lọc nước bị e khí?

Nên xử lý thế nào khi máy lọc nước bị e khí?

Máy lọc nước bị e khí gây ra nhiều sự bất tiện như không có nước uống, máy kêu tạch tạch, … Nếu kéo dài lâu, tình trạng này có thể khiến máy bị hỏng hóc nặng nề. Tham khảo ngay bài viết để biết cách xử lý tình trạng này.

1. Nên xử lý thế nào khi máy lọc nước bị e khí?

Máy lọc nước bị e khí gây ra nhiều sự bất tiện như không có nước uống, máy kêu tạch tạch, … Nếu kéo dài lâu, tình trạng này có thể khiến máy bị hỏng hóc nặng nề. Tham khảo ngay bài viết để biết cách xử lý tình trạng này.

Máy lọc nước sinh hoạt RO đã dần trở thành món đồ thiết yếu cho mọi gia đình. Không chỉ đơn thuần là nước sạch có thể uống trực tiếp, máy lọc nước RO còn được tích hợp nhiều tiện ích hữu dụng như nóng lạnh, cảm ứng, … giúp việc sử dụng nước sạch tại gia đình ngày càng trở nên đơn giản và thoải mái hơn.

Máy lọc nước tích hợp nhiều tiện ích hiện đại ngày càng trở nên hữu dụng trong sinh hoạt gia đình

Tuy nhiên, đôi khi, thiết bị cũng gặp phải một số lỗi gây gián đoạn hoạt động sử dụng nước sạch. Phổ biến có thể kể đến như máy lọc nước bị e khí. Tình trạng này khiến máy khó lọc nước, lâu dài có thể khiến thiết bị bị hỏng hóc nặng nề. Nên xử lý thế nào khi máy lọc nước bị e khí? 

Máy lọc nước bị e khí là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao?
Máy lọc nước bị e khí, hay còn gọi là bị tắc khí là khi không khí bị đọng lại bên trong hệ thống của máy lọc nước, sau đó bị đẩy ra theo cả 2 đường nước sạch lẫn nước thải. Tình trạng này thường diễn ra ngay sau khi lắp đặt lần đầu hoặc thay lõi lọc. Dấu hiệu nhận biết chắc chắn nhất của tình trạng máy lọc nước bị e khí đó là khi mở vòi lấy nước, thấy bọt khí xuất hiện. Ngoài ra, khi quan sát đường nước thải, bạn cũng sẽ nhận thấy những bọt khí li ti. Khi xuất hiện một trong hai tình trạng này, tỉ lệ máy lọc nước bị e khí là 100%.

Sai sót trong lắp đặt, thay lõi có thể dẫn đến tình trạng e khí ở máy lọc nước

Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu khác nhưng ít chắc chắn hơn cũng thể hiện máy lọc nước bị e khí có thể kể đến như máy lọc nước RO không ra nước thải, máy lọc nước RO không ra nước, máy chạy bình thường nhưng nước yếu, bình chứa không có nước hoặc máy lọc nước kêu to khác thường.

Nguyên nhân khiến máy lọc nước bị e khí
Nếu máy lọc nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng xuất hiện tình trạng e khí, rất có thể nguyên nhân là do sai sót trong quá trình thay lõi lọc nước, phổ biến nhất là ở lõi lọc 1, 2, 3. Thông thường, các lõi lọc khi được cung cấp tới người mua đều được hút chân không trong bao nilon. Khi thay, sẽ phải xé bao nilon này ra, đặt vào trong cốc lọc. Tuy nhiên, để đảm bảo kín khí, các lõi lọc này cần phải được xả hết không khí bên trong trước khi xoay lõi lọc. Đây là nguyên nhân chiếm tới hơn 80% tình trạng máy lọc nước bị e khí, thường xảy ra khi người dùng tự thay lõi tại nhà theo một số hướng dẫn sửa máy lọc nước RO mà không có sự hỗ trợ từ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp.

Lõi lọc nước thường sẽ được hút chân không khi đóng gói

Bên cạnh đó, nguyên nhân còn lại khiến máy lọc nước bị e khí là do lắp đặt chung thiết bị với một số máy móc, vật dụng khác trong nhà như máy giặt, máy rửa chén bát, bồn rửa, … trong cùng một đường ống dẫn nước. Cách lắp đặt này khiến tạo nhiều bọt khí xâm nhập vào bên trong hệ thống của máy lọc nước sạch qua đường dẫn nước. Không chỉ vậy, lắp đặt chung còn dễ tác động tiêu cực tới áp lực nguồn nước đầu vào của máy, làm ảnh hưởng đến hoạt động lọc nước.  Đó là lí do các đơn vị sản xuất luôn đặc biệt khuyến cáo người tiêu dùng nên dùng riêng một đường dẫn nước cho máy lọc nước sinh hoạt.

Nên xử lý thế nào khi máy lọc nước bị e khí?
Hiểu một cách đơn giản, từ việc nắm bắt nguyên nhân máy lọc nước bị e khí bên trên, cách xử lý khi xuất hiện tình trạng này đó là loại bỏ toàn bộ khí còn sót lại bên trong lõi lọc và lắp đặt đường ống dẫn nước riêng biệt cho máy lọc nước sạch RO.
Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru của thiết bị cũng như an toàn cho máy lọc nước sinh hoạt đang sử dụng, bạn nên tuân thủ hướng dẫn sửa máy lọc nước RO theo các bước tuần tự như sau:
Đầu tiên, tắt máy lọc nước và rút điện để đảm bảo không có tình trạng rò rỉ, gây giật điện trong quá trình sửa
Tiếp theo, khóa tất cả vòi nước bao gồm cả nước đầu ra và nước thải, van bình áp.
Sau đó, thực hiện xả khí trong lõi lọc. Bạn cần tháo van của các lõi lọc 1, 2, 3; đổ đầy nước vào bên trong cốc lọc để đẩy khí ra ngoài, vặn chặt lại, cắm điện và chạy thử xem có còn xuất hiện bọt khí hay không. Nếu không còn bọt khí nhưng máy vẫn xuất hiện tình trạng máy lọc nước RO không ra nước hay máy lọc nước chảy chậm, … thì những lỗi này không phải do máy lọc nước bị e khí.

Máy lọc nước bị e khí là một trong những lỗi thường gặp, chủ yếu do sai sót trong quá trình lắp đặt. Vì vậy, bạn nên liên hệ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn trong quá trình lắp đặt máy lọc nước sạch hay thay lõi thay vì tự làm.

Theo Sunhouse