Vì sao máy lọc nước ra nhiều nước thải? Cách xử lý?

Vì sao máy lọc nước ra nhiều nước thải? Cách xử lý?

Bạn băn khoăn không biết lý do vì sao máy lọc nước ra nhiều nước thải và ít nước tinh khiết? Đây là một trong những sự cố không hề hiếm gặp trên thiết bị này. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu sâu hơn nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước ra nhiều nước thải nhé !  

1.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải do van xả tay để mở

Có khá nhiều mẫu máy lọc nước hiện nay được trang bị thêm một chiếc van xả tay. Bộ phận này sẽ giúp cho người dùng có thể chủ động hơn khi vệ sinh thiết bị. Và bởi vậy, tình trạng ra nhiều nước thải cũng có thể xuất hiện nếu như van xả tay để mở hay vặn không chặt. Cho nên sẽ có hiện tượng, máy vẫn lọc nước bình thường nhưng lượng nước thải lại nhiều hơn. 

Máy lọc nước ra nhiều nước thải do van xả tay để mở

Cách khắc phục tình huống này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo áp dụng như sau: 

 • Trước tiên, cần kiểm tra xem van đã được đặt vuông góc với chiều đường ống nước chưa. Nếu chưa thì bạn cần tiến hành vặn van xả chặt lại 
 • Trường hợp kiểm tra mà phát hiện thấy van xả bị hỏng, khi này bạn cần thay van mới để khắc phục sự cố. 
2.

Máy lọc nước ra nhiều nước thải do máy bơm bị yếu

Máy bơm có tác động trực tiếp đến quá trình hoạt động của màng lọc RO. Cho nên, khi máy bơm yếu thì nước cung cấp cho bộ lọc không đủ. Dẫn tới tình trạng áp lực đưa tới màng lọc RO cũng không đủ. Cùng với đó, lượng nước thải từ máy cũng ra nhiều hơn bình thường. 

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho máy bơm yếu, hoạt động kém hiệu quả: 

 • Lõi lọc nước bị tắc khiến máy bơm phải hoạt động hết công suất hoặc không thể hoạt động nên bị yếu dần 
 • Máy lọc nước đã sử dụng trong thời gian dài nên máy bơm cũng hoạt động yếu dần theo thời gian. 
Máy lọc nước ra nhiều nước thải do máy bơm bị yếu

Trong tình huống này, bạn có thể áp dụng một trong những cách khắc phục sau: 

 • Kiểm tra xem máy bơm có bị yếu hay không. Nếu có bạn cần mang máy bơm đi kiểm tra lại, sửa hoặc vệ sinh lại. Hoặc bạn có thể liên hệ với thợ sửa chữa, kỹ thuật tới kiểm tra 
 • Hoặc cách tốt nhất là bạn nên thay máy bơm mới để thiết bị lọc nước hiệu quả hơn. 
3.

Van cơ máy lọc nước hỏng

Van cơ là bộ phận có chức năng điều tiết nước từ máy bơm đến màng lọc RO và từ màng lọc tới bình áp. Khi van cơ bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng: 

 • Máy bơm không chảy mà nước vẫn thải liên tục 
 • Bình chứa đầy nước, máy tự động ngắt nhưng nước vẫn thải 
 • Nước từ máy lọc nước chảy ra ngoài mà không có nước tinh khiết đã lọc 
Van cơ máy lọc nước hỏng

Để khắc phục sự cố, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau: 

 • Vệ sinh lại van cơ: trước tiên cần tháo van ra khỏi máy và rửa sạch toàn bộ các bộ phận của van. Sau đó lắp lại van cơ vào vị trí cũ 
 • Thay van mới: trong trường hợp đã vệ sinh lại van nhưng vẫn không khắc phục được lỗi,  mà van có hiện tượng bị mục cần nên thay lại  

>>> Xem ngay: Vì sao máy lọc nước không ra nước? Cách khắc phục

4.

Van điện từ bị hỏng khiến máy lọc nước ra nhiều nước thải

Van điện tử có chức năng điều tiết dòng nước thải và nước sạch. Đồng thời ngăn không cho nước chảy quá nhiều. Về cơ bản thì van điện tử cũng có chức năng tương tự như van cơ nhưng khác là ở chế độ tự động.

Van điện từ bị hỏng khiến máy lọc nước ra nhiều nước thải

Trường hợp khi van điện tử bị hỏng thì nước thải sẽ chảy ra nhiều hơn dù khi đã tắt máy hay máy lọc nước đã dừng hoạt động. Cách khắc phục khi van điện từ bị hỏng là bạn cần thay thế van mới để sử dụng. 

5.

Màng lọc RO bị tắc do lâu ngày không vệ sinh

Màng lọc RO bị tắc là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước ra nhiều nước thải. Bởi màng lọc RO có nhiệm vụ phân tách nước thải và nước tinh khiết thành hai đường riêng biệt. Nếu như bị tắc thì phần nước tinh khiết sẽ lọc kém hơn và gây ra tình trạng trên. 

Cách để bạn kiểm tra xem màng lọc RO có bị tắc hay không khá đơn giản: 

 • Bước 1: Khóa bình áp lại và tháp đường nước cấp từ màng vào lõi lọc số 5 để lấy nước tinh khiết tại đây 
 • Bước 2: Dùng 2 cốc nước hứng đồng thời nước ở đường nước thải và đường nước lọc trong cùng thời gian nhất định. Sau đó so sánh tỉ lệ 2 nguồn nước này. Thông thường 1 lõi lọc RO sẽ lọc từ 40 - 50% nước tinh khiết. Nếu như ít hơn mức này thì chứng tỏ là màng lọc RO đã bị tắc 
Màng lọc RO bị tắc do lâu ngày không vệ sinh

Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục tình trạng màng lọc RO bị tắc bằng 2 cách sau đây: 

 • Cách 1: Vệ sinh lõi lọc 

Trước tiên, bạn cần tháo lõi lọc RO và kiểm tra lớp màng bên trong có nhiều cặn bẩn hay không. Sau đó tiến hành vệ sinh thật sạch và lắp lại về vị trí cũ. Tuy nhiên, cách vệ sinh này sẽ khiến lõi lọc hoạt động kém hiệu quả hơn. Và tất nhiên, chất lượng nước cũng không thể đảm bảo. 

 • Cách 2: Thay lõi lọc mới 

Đa phần lõi lọc RO thường có thời gian sử dụng tối đa là 24 tháng. Do vậy, bạn có thể tham khảo cách thay lõi lọc mới để an tâm hơn khi sử dụng và khắc phục được sự cố trên. 

>>> Xem thêm: Máy lọc nước không hoạt động: Nguyên nhân và cách khắc phục

6.

Nước đầu vào yếu khiến máy lọc nước ra nhiều nước thải

Đường dẫn nước đầu vào thường sẽ có hiện tượng bám cặn sau một thời gian dài sử dụng. Bởi vậy mà sẽ cản trở khả năng cấp nước cho máy lọc nước. Khi này, nước sẽ không được cấp đủ cho các bộ lọc và làm giảm áp lực thẩm thấu. Do đó mà sẽ gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải

Để khắc phục, bạn cần: 

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống nước cấp xem có dấu hiệu tắc hay móp méo gì không. Nếu có bạn cần tháo đường ống ra và vệ sinh 
 • Trường hợp nguồn nước yếu do nguồn nước đầu vào để quá thấp, bạn chỉ cần nâng nguồn nước cấp lên cao hơn một chút là có thể khắc phục được. 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới bạn 6 nguyên nhân và cách xử lý khi máy lọc nước ra nhiều nước thải. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ khắc phục được sự cố trên một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !