Vì sao máy lọc nước không ra nước? Cách khắc phục

Vì sao máy lọc nước không ra nước? Cách khắc phục

Máy lọc nước không ra nước là một trong những sự cố khó xử lý và gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu thiết bị nhà bạn cũng gặp phải tình trạng tương tự, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mediamart để có được câu trả lời nhé!

1.

Máy lọc nước không ra nước do tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Khi lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO lâu ngày không được vệ sinh thay mới định kỳ sẽ khiến chất bẩn, bùn đất bám dày đặc vào bên trong. Bên cạnh đó, còn do nguồn nước đầu vào có quá nhiều cặn bẩn hoặc ô nhiễm. Bởi vậy mà lõi lọc hoặc màng lọc RO bị tắc nên máy lọc nước không ra nước. 

Máy lọc nước không ra nước do tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra các lõi lọc và tiến hành thay lõi lọc mới theo đúng thời hạn khuyến cáo từ nhà sản xuất. Đặc biệt là khi lõi lọc hoặc màng lọc quá đen và bám nhiều bụi bẩn. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra nguồn nước đầu vào, nên đảm bảo nguồn nước sạch và ít cặn bẩn càng tốt 

>>> Đọc thêm: Máy lọc nước bị rỉ nước - Nguyên nhân và cách khắc phục như nào?

2.

Van áp cao bị hỏng

Tình trạng máy lọc nước không ra nước còn có thể do nguyên nhân hỏng van áp cao. Khi van áp cao hoạt động liên tục trong thời gian dài, khả năng bơm nước sẽ yếu dần. Do vậy mà nước sẽ không được bơm lên bình chứa. 

Van áp cao bị hỏng

Cách xử lý hiệu quả nhất trong trường hợp này là bạn nên thay thế van áp cao mới để có thể sử dụng bình thường. Nếu như bạn không hiểu rõ về cấu tạo của máy lọc nước. Bạn hãy liên hệ với thợ sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ. 

3.

Van thoát nước hoạt động sai khiến máy lọc nước không ra nước

Tình trạng máy lọc nước không ra nước còn có thể xuất hiện nếu như van thoát nước hoạt động sai. Khi này dấu hiệu dễ nhận biết nhất là khi van thoát nước mở thì nước ở vòi không chảy mà đi ra theo hết đường nước thải.

Tình trạng này bạn có thể khắc phục bằng cách tháo và lắp lại van theo đúng hướng dẫn lắp đặt từ nhà sản xuất. 

>>> Xem ngay: Máy lọc nước không hoạt động: Nguyên nhân và cách khắc phục

4.

Do bình áp hết khí nén

Bình áp của máy lọc nước luôn có sẵn lượng khí nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, lượng khí này sẽ bị vơi dần nên sẽ không đủ tạo áp lực lên vòi. Do đó mà gây ra tình trạng không ra nước. 

Do bình áp hết khí nén

Để khắc phục, đơn giản và hiệu quả nhất là bạn nên bơm đầy khí cho bình áp. Trường hợp vẫn không thấy nước ra, bạn cần thay mới bình áp để thiết bị hoạt động trở lại và khắc phục sự cố này hoàn toàn. 

5.

Hỏng bơm của máy lọc nước

Ngoài những nguyên nhân kể trên, máy bơm do sử dụng lâu ngày mà bị hỏng, thiếu dầu nên sử dụng kém hiệu quả. Để dễ dàng nhận biết xem bơm có hoạt động còn hiệu quả không, bạn nên tháo vòi dẫn vào màng lọc để xem nước chảy ra có mạnh không. Trường hợp nước chảy yếu hoặc không chảy được thì do lỗi từ máy bơm. 

Vậy trường hợp bơm hỏng thì khắc phục ra sao? Câu trả lời là bạn cần thay máy bơm mới để sử dụng máy lọc nước bình thường. 

6.

Máy lọc nước không ra nước do bị AIR khí

AIR khí là tình trạng bọt khí xuất hiện ở vòi nước và nước chảy ra cực yếu. Thêm vào đó là người dùng sẽ nghe thấy tiếng ồn lớn dù đã thay lõi lọc mới. Đây là hiện tượng thường gặp khi thay lõi lọc bạn không xả hết khí ra ngoài. 

Máy lọc nước không ra nước do bị AIR khí

Để xử lý tình trạng máy lọc nước không ra nước do AIR khí, bạn cần tháo lõi lọc ra. Sau đó xả sạch khí bên trong bằng cách tháo van lõi lọc và cho nước vào để khí có thể thoát ra dễ hơn. 

>>> Đọc thên: Máy lọc nước không dùng điện là gì? Có nên mua không?

7.

Van điện từ không hoạt động khiến máy lọc nước không ra nước

Van điện từ cũng là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo của máy lọc nước. Khi van điện từ bị hỏng sẽ xuất hiện tình trạng không đóng được hoặc không đóng kín. Do vậy mà gây ra tình trạng không ra nước trên máy lọc nước. 

Van điện từ không hoạt động khiến máy lọc nước không ra nước

Để khắc phục, bạn cần lấy van điện từ ra và vệ sinh, đặc biệt là lớp lá cao su hay phần lò xo ở trụ van. Hoặc bạn phải thay van mới để có thể tiếp tục sử dụng bình thường

8.

Tắc van cơ

Theo nguyên lý hoạt động, nước sẽ đi qua van cơ trước khi tới màng lọc RO. Tiếp đó, nước thải của lõi lọc thô 1, 2 và 3 sẽ ra ngoài thông qua van cơ. Còn cửa số 4 của van cơ còn lại sẽ dẫn nước đã lọc tới màng RO. Khi van cơ bị tắc thì nước sẽ không thể di chuyển theo đúng chiều như trên. Do vậy mà người dùng sẽ thấy máy lọc nước không ra nước. 

Tắc van cơ

Nguyên nhân là bởi áp lực chảy của nước thay đổi đột ngột, cùng với đó là chất lượng nước đầu vào kém khiến cho bộ phận này dễ bị tắc. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra van cơ và nới ốc. Trường hợp không hiệu quả, cách tốt nhất là bạn nên thay van cơ mới hoặc kiểm tra lõi RO. 

>>> Đọc thêm: Nên hay không cắm điện máy lọc nước thường xuyên?

9.

Vòi nước bị tắc nghẽn

Như đã biết, vòi nước là bộ phận quan trọng giúp cho nước đã lọc có thể truyền ra ngoài tới người dùng. Nếu như bạn đã kiểm tra van điện từ, van áp cao, bơm … đều không có vấn đề gì. Vậy thì hãy nghĩ ngay tới trường hợp vòi nước bị tắc do lâu ngày không vệ sinh. 

Vòi nước bị tắc nghẽn

Do vậy, để giúp nước lọc có thể thoát ra ngoài, bạn cần tháo vòi và kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ mới có thể tiếp tục sử dụng. Trường hợp vòi nước bị đứt, gãy … không thể tiếp tục sử dụng, bạn hãy thay ngay vòi mới nhé ! 

Như vậy, bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ tới người tiêu dùng 9 nguyên nhân và cách khắc phục khi máy lọc nước không ra nước. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thể tự mình xử lý hiệu quả nếu thiết bị nhà bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!