100% DCI-P3 color gamut là gì? Có tốt hơn sRGB không?

100% DCI-P3 color gamut là gì? Có tốt hơn sRGB không?

Độ phủ màu hay dải màu (color gamut) là thuật ngữ thường được sử dụng trên các thiết bị smartphone, tablet, laptop hay PC,… DCI-P3 được đánh giá là độ phủ màu tiêu chuẩn chất lượng cao với màu sắc rực rỡ và sống động. Vậy độ phủ màu DCI-P3 là gì, có tốt hơn sRGB truyền thống không? Cùng theo dõi câu trả lời dưới bài viết này nhé!

1.

DCI-P3 là gì?

DCI-P3 còn được gọi với cái tên là P3 hay Display P3, viết tắt của Digital Cinema Initiative - Giao thức 3. Đây là một trong những tiêu chuẩn của độ phủ màu trên màn hình máy tính, tablet, smartphone, tivi,…


Độ bao phủ màu DCI-P3 (DCI-P3 color gamut) được cho ra mắt vào năm 2020 bởi Digital Cinema Initiative (DCI) và Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình (SMPTE).

Không gian màu DCI-P3 được hiển thị theo phần trăm (Ví dụ: ASUS Vivobook M513 OLED với 100% Dci-P3 hoặc trước đó vào tháng 1 năm 2019, Asus đã ra mắt PQ22UC màn hình OLED 21,6 inch 4K với gam màu 99% DCI-P3) thể hiện khả năng tái tạo màu sắc hình ảnh của thiết bị khoảng bao nhiêu phần trăm trong không gian DCI-P3. Độ phủ màu càng cao thì hình ảnh cho ra càng rực rỡ, nhiều màu sắc.


2.

DCI-P3 – tiêu chuẩn điện ảnh

DCI-P3 được đánh giá là chuẩn màu tiêu chuẩn đối với ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ. DCI-P3 có độ phủ màu nhỏ hơn Adobe RGB và lớn hơn 25% so với sRGB.

Sản phẩm được trang bị DCI-P3 sẽ có giá tốt hơn so với Adobe RGB và đem đến độ chân thực cao. Do đó, các nhà sản xuất dần sử dụng chuẩn màn hình này trên các laptop gaming, đồ họa để hạ thấp giá thành mà vẫn đem đến chất lượng hình ảnh tốt đáp ứng cho người dùng.


3.

So sánh độ bao phủ màu DCI-P3 và sRGB

Khả năng thể hiện màu sắc


Với độ phủ màu cao, tiêu chuẩn DCI-P3 giúp hiển thị nội dung HDR một cách chân thực hơn so với sRGB. Ngoài ra, Display P3 có thể sử dụng màu 10-bit so với 8-bit của sRGB, đây cũng là một điểm cộng dành cho tiêu chuẩn độ phủ màu Digital Cinema Initiative - Giao thức 3.

DCI-P3 là tiêu chuẩn màu rộng hơn sRGB, điều này có thể giải thích cho sự phổ biến gần đây trên các thiết bị công nghệ. Trên thực tế, DCI-P3 hiển thị nhiều màu hơn 25% với gam màu tối sâu hơn so với sRGB, khiến cho DCI-P3 cung cấp nhiều màu sắc, đem lại hình ảnh trong bão hòa, rực rỡ hơn so với màn hình có độ phủ màu sRGB.

Khả năng tương thích

Mặc dù cung cấp nhiều màu sắc hơn và nhiều tùy chọn cho sự sáng tạo hơn sRGB, DCI-P3 vẫn là tiêu chuẩn màu khá mới và vẫn chưa được các nhà sản xuất card đồ họa và nhà sản xuất màn hình áp dụng rộng rãi.

Điều này có nghĩa là hầu hết các trò chơi đều được tối ưu hóa cho gam màu sRGB và nếu màn hình hoặc card đồ họa có thể tích hợp với DCI-P3, thì màu sắc được thêm vào sẽ không đáng chú ý.

Nhưng trong tương lai, các thiết bị công nghệ đời mới nếu được hỗ trợ tiêu chuẩn của độ phủ màu DCI-P3 sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời với các tựa xem, chương trình giải trí.

Hỗ trợ HDR và UHD


Tiêu chuẩn DCI-P3 đặc biệt phù hợp với màn hình sở hữu HD có trên thị trường hiện nay. Bởi màn hình HDR và ​​UHD đang ngày càng phổ biến nên có thể coi DCI-P3 là một tiêu chuẩn "tương lai" hơn sRGB.

Bên cạnh đó, sự phổ biến của hình ảnh HDR đã giúp thúc đẩy nhu cầu về không gian màu rộng hơn từ trò chơi đến chương trình truyền hình... Vì thế, ngày càng có nhiều màn hình hỗ trợ không gian màu DCI-P3 để tạo ra không gian màu sắc vô cùng chất lượng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về độ phủ màu DCI-P3 (DCI-P3 color gamut), đồng thời là so sánh độ bao phủ màu DCI-P3 và sRGB. Hy vọng những thông tin mà MediaMart cung cấp sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn mua màn hình máy tính phù hợp với nhu cầu của mình.

Tham khảo laptop sử dụng 100% sRGB DCI-P3 tốt nhất 2022 tại MediaMart: