45 NTSC là gì? Những thông số màn hình dễ gây hiểu nhầm

45 NTSC là gì? Những thông số màn hình dễ gây hiểu nhầm

45 NTSC là gì? Dải màu là gì? Làm thế nào để nhận ra thông số mang tính tiếp thị từ các thương hiệu? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Cùng tìm hiểu thôi nào!

1.

Dải màu? 45% NTSC

Dải màu là gì?
Trước khi đến với câu trả lời cho 45 NTSC là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu dải màu là gì. 
Dải màu là tập hợp toàn bộ những sắc tố mắt người hoàn toàn có thể nhìn thấy được. Trong quốc tế công nghệ tiên tiến, hay đơn cử hơn là trong công nghệ tiên tiến tin học, dải màu được dùng để chỉ những màu trong phổ những màu mắt thường hoàn toàn có thể nhận diện ( phổ màu khả kiến ) .
Khi tìm mua tivi hay máy tính để bàn, máy tính, … nhiều người cho rằng phải mua thiết bị nào có dải màu càng cao càng tốt. Nhưng trong thực tiễn, dải màu lớn không hề quyết định hành động tới chất lượng của hình ảnh. Bởi ảnh và video được tạo thành từ những thông số kỹ thuật về hệ màu. Và hình ảnh trên dải màu lớn hơn thường sẽ cho ra ảnh sáng hơn thực tiễn .
Chuẩn màu là gì?
Khi mua hàng, chắc rằng những bạn thường được tư vấn : “ màn hình hiển thị này chuẩn màu, màn của chiếc máy tính này màu chân thực lắm, … ” nhưng bạn có thật sự hiểu chuẩn màu là gì ?
Màu sắc trong ứng dụng thương mại được tạo ra bằng cách phối hợp nhiều màu khác nhau chứ không phải từ duy chỉ một màu. Dựa vào những chuẩn màu có tương quan trực tiếp tới dải màu, người ta thiết kế xây dựng tiêu chuẩn cho việc tạo màu. Trong đó gồm có chuẩn màu :
sRGB
sRGB là chuẩn màu phổ cập nhất lúc bấy giờ. Đầu vào và đầu ra của chuẩn màu này có thời hạn trễ rất ngắn và độc lạ cực nhỏ nên cho ra hình ảnh chất lượng tốt. Vì vậy rất nhiều tên thương hiệu tivi, máy tính đã ứng dụng chuẩn màu này trong những loại sản phẩm của mình .
Adobe RGB
Adobe RGB được phong cách thiết kế nhằm mục đích cạnh tranh đối đầu trực tiếp với sRGB. So với sRGB, Adobe RGB cho ra dải màu rộng, hiển thị sắc tố chân thực hơn. Adobe RGB dần trở nên thông dụng và được ứng dụng thoáng đãng khi màn hình hiển thị LCD và công nghệ tiên tiến nhiếp ảnh có thêm nhiều bước tiến tiêu biểu vượt trội .
45 NTSC là gì ?
NTSC được Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền hình Quốc gia (NTSC) tạo ra, nó khá giống với Adobe RGB, chỉ khác về quy trình tạo màu đỏ và xanh dương. Sau nhiều năm, NTSC đã dần bị lỗi thời nên nhiều người cũng không còn quá quan tâm 45 NTSC là gì
? Tuy nhiên bạn có thể hiểu rằng, 45% NTSC là phản ánh tình trạng dải màu của màn hình. Khi quy ra các thang đo khác, 45% NTSC sẽ tương đương khoảng 55 – 65% sRGB tùy tấm nền màn hình khác nhau.
DCI-P3
DCI-P3 là chuẩn màu riêng cho Thương Hội Kỹ sư điện ảnh và Truyền hình quốc tế. DCI-P3 cho dải màu rộng hơn khoảng chừng 1 phần tư so với sRGB. Nó được nhìn nhận là tương thích với những loại máy chiếu kỹ thuật số trong nghành nghề dịch vụ điện ảnh. Đặc biệt, DCI-P3 còn được ứng dụng trong camera của iPhone X .
EBU
Với mong ước có được một chuẩn màu riêng không liên quan gì đến nhau, Liên hiệp Phát sóng châu Âu đã phong cách thiết kế EBU. Chuẩn màu này tập trung chuyên sâu vào nghành nghề dịch vụ điện ảnh, nhiếp ảnh, phong cách thiết kế đồ họa. Với việc cho ra hình ảnh chất lượng, EBU dần tìm được chỗ đứng trên thị trường và được ứng dụng trong nhiều mẫu sản phẩm tiêu dùng .
Những thông số màn hình dễ gây hiểu nhầm
16 triệu màu
Nhiều nhà phân phối thường quảng cáo rằng mẫu sản phẩm của mình hiển thị được 16 triệu màu. Điều này khiến người tiêu dùng rất ấn tượng, họ cho rằng mẫu sản phẩm hiển thị 16 triệu màu sẽ đưa tới gam màu lớn. Nhưng thực sự không phải như vậy, đó chỉ đơn thuần là tổng số năng lực tích hợp màu của 3 màu : đỏ, xanh lá cây, xanh dương .
Để có được 16 triệu màu, mỗi màu cơ sở cần phải có 256 mức cường độ tương ứng. Nói chung, thông số kỹ thuật 16 triệu màu chỉ là thông số kỹ thuật dùng để quảng cáo mà thôi .

1

Tỷ lệ tương phản
 
Tỷ lệ tương phản là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng mà bạn nên lưu tâm. Tỷ lệ tương phản bộc lộ năng lực tái tạo trung thực của những gam màu sẫm, đặc biệt quan trọng là màu đen hay gần đen .
Hầu hết người tiêu dùng không hề để tâm tới thông số kỹ thuật này bởi tất cả chúng ta thường dùng máy trong điều kiện kèm theo ánh sáng khá đầy đủ. Thế nhưng, khi thao tác trong điều kiện kèm theo thiếu sáng thì tất cả chúng ta sẽ nhận thấy sự độc lạ rõ ràng .
Để bảo vệ hiển thị hình ảnh chất lượng trong nhiều điều kiện kèm theo sử dụng, màn hình hiển thị của những thiết bị di động phải có tỷ suất tương phản thực tối thiểu 500, những rạp hát mái ấm gia đình phải 1500 .
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu 45 NTSC là gì, dải màu là gì hay thông số nào cần lưu tâm. Mong rằng những thông tin trên thật sự hữu ích đối với bạn.