Chip Intel thế hệ 12 Alder Lake là gì? Hiệu suất mạnh mẽ và tối ưu ra sao?

Chip Intel thế hệ 12 Alder Lake là gì? Hiệu suất mạnh mẽ và tối ưu ra sao?

Intel ra mắt vi xử lý Intel Core thế hệ 12 Alder Lake dành cho laptop với 14 lõi, 20 luồng và kiến trúc hybrid hoàn toàn mới. Vậy chip Intel thế hệ 12 Alder Lake là gì? Có hiệu suất mạnh mẽ và tối ưu ra sao? Cùng MediaMart tìm hiểu ngay về con chip thế hệ 12 này trong bài viết dưới đây nhé.

1.

Chip Intel thế hệ 12 Alder Lake là gì?

Chip Intel thế hệ 12 có tên gọi Alder Lake là một phiên bản cải tiến về tốc độ, hiệu suất với sự kết hợp giữa các nhân tiết kiệm điện Efficient-cores (E-cores) và nhân hiệu năng cao Performance cores (P-cores).

CPU Alder Lake Thế hệ thứ 12 của Intel đã bị tiết lộ

Dòng hiệu năng cao lại chia làm H-series mạnh mẽ nhất và P-series với hiệu suất trung bình. P-series thực tế là phiên bản thay thế cho dòng H35, H45 với một số con chip có thể bạn đã nghe qua như i5-11320H, i7-11370H.

Dòng tiết kiệm năng lượng thì vẫn là U-series nhưng sẽ có hai phiên bản, trong đó bản hiệu năng cao hơn có TDP tối đa 55W, đây cũng là phiên bản phổ biến nhất bao lâu nay vẫn trang bị cho những chiếc laptop văn phòng. Thấp hơn là dòng siêu tiết kiệm năng lượng với TDP tối đa 29W, đây là dòng CPU thay thế cho dòng chip Y và M vài năm trước.

Tất cả bộ xử lý này đều đi kèm với GPU tích hợp mạnh mẽ với 48EU - 96EU đáp ứng tốt nhu cầu xử lý hình ảnh, edit video cơ bản, xem phim 4K và nhiều tác vụ khác. 

Một số thông tin khác về Intel Gen 12 Alder Lake cho laptop:

  • Sản xuất trên tiến trình Intel 7 (về cơ bản là tiến trình 10nm nâng cao của Intel)

  • Tích hợp đồ họa Iris Xe lên đến 96EU

  • Hỗ trợ cả RAM DDR5/LPDDR5 và DDR4/LPDDR4

  • Hiệu suất đa luồng nhanh hơn tới 70%

  • Khả năng chỉnh sửa ảnh nhanh hơn tới 30%

  • Tích hợp Intel Wi-Fi 6E

  • Có hai phiên bản là Intel Alder Lake-P dành cho đa số dòng laptop và Alder Lake-M cho các thiết bị như máy tính bảng hoặc laptop lai mỏng nhẹ với hiệu năng thấp hơn. Các dòng chip vẫn sẽ phân chia theo thứ tự từ Core i3, i5, i7, i9 như trên các thế hệ tiền nhiệm.

Có mấy dòng chip Intel thế hệ 12 trên laptop?

2.

Chip Intel thế hệ 12 có hiệu suất mạnh mẽ và tối ưu ra sao?

- CPU Intel thế hệ 12 có nhiều điểm cải tiến vượt trội và cho hiệu quả cao hơn hẳn phiên bản tiền nhiệm. Chip Intel này hoạt động trên quy trình SuperFin 10nm nâng cao với mức cải thiện hiệu năng trên watts từ 10 - 15%.

Chip Intel thế hệ 12 có sức mạnh hiệu năng vượt trội

- Chip sử dụng kiến trúc lai với lõi Golden Cove và Grace Mont, giúp IPC tăng cao hơn, cao hơn cả các bộ xử lý Rocket Lake, cho khả năng xử lý nhanh chóng, mượt mà, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

- Phần cứng Intel thế hệ 12 cũng được thay đổi, với RAM DDR4 và DDR5, PCie Gen 4.0 và 5.0. Trong khi đó, phiên bản Intel thế hệ 11 chỉ hỗ trợ trên DDR4.

- Nhờ sử dụng quy trình Intel 7 10nm Enhanced SuperFin và các nhân tiết kiệm được trang bị (Efficient-cores) sẽ hoạt động khi máy tính không xử lý các tác vụ nặng ở mức xung khoảng 1 GHz, giúp laptop tiết kiệm pin tốt hơn các thế hệ trước.

Tiến trình 10nm Enhanced SuperFin

- Chip Intel thế hệ 12 còn hỗ trợ các chuẩn kết nối tốc độ cao như: PCIe 5.0, Thunderbolt 4, USB 4, và bộ nhớ DDR5 giúp truyền xuất dữ liệu nhanh chóng với đường truyền mạnh mẽ, ổn định.

- Được tích hợp công nghệ scheduling - Intel Thread Director vào phần cứng, giúp phân chia các nhân hiệu suất cao và nhân tiết kiệm năng lượng tùy theo khối lượng công việc vừa cho khả năng xử lý các công việc hiệu quả vừa tiết kiệm năng lượng, hạn chế laptop bị quá nhiệt.

Trên đây là một số thông tin về chip Intel thế hệ 12 Alder Lake mà MediaMart tổng hợp lại được. Hy vọng thông tin trong bài viết mà chúng tôi cung cấp hữu ích đến bạn.

Tham khảo mẫu laptop trang bị chip Intel thế hệ 12 Alder Lake đang được kinh doanh tại MediaMart: