Bí quyết chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu tốt nhất, phù hợp với ngành học

Bí quyết chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu tốt nhất, phù hợp với ngành học

Laptop là một thiết bị rất cần thiết đối với các bạn sinh viên để phục vụ cho việc học tập, giải trí… Thế nhưng, giữa thị trường laptop đa dạng như hiện nay thì việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp không hề dễ. Nếu bạn đang không biết cách chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cách chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu

Đối với sinh viên thì việc bỏ ra số tiền dưới 20 triệu đồng để mua một chiếc laptop là lựa chọn hợp lý. Với mức giá này, máy sẽ có tốc độ xử lý nhanh, mượt mà, đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí.

Khi chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu thì bạn cần chú ý tới một số tiêu chí sau:

Cấu hình

CPU, RAM và ổ cứng là yếu tố bạn cần chú ý đầu tiên khi chọn mua laptop cho sinh viên. CPU càng mạnh thì khả năng xử lý các tác vụ sẽ càng nhanh và mượt mà. Tương tự, RAM càng lớn thì máy sẽ làm việc càng mượt mà; ổ cứng SSD cho tốc độ xử lý nhanh hơn HDD.

Ví dụ, laptop cho sinh viên ngành đồ họa, kỹ thuật thì đòi hỏi cấu hình máy cao, dung lượng RAM lớn, RAM có thể nâng cấp... để có thể làm việc được với các phần mềm nặng một cách mượt mà.


RAM nhiều, CPU mạnh mẽ sẽ giúp máy chạy mượt, thao tác nhanh hơn

Thiết kế và màn hình

Các bạn sinh viên thường xuyên phải mang laptop đi đến giảng đường, làm bài tập nhóm thì nên ưu tiên lựa chọn máy có thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao. Khối lượng máy từ 1,2 kg – 1,8 kg là hợp lý nhất.

Màn hình có kích thước 14 inch trở lên, độ phân giải tối thiểu là Full HD. Còn nếu ngành học của bạn là thiết kế, dựng video… đòi hỏi độ chuẩn màu cao thì có thể chọn màn hình 2K.

Dung lượng pin

Thời lượng pin của laptop được xác định bằng các cell, cell càng cao thì thời lượng sử dụng pin càng lâu. Các bạn nên chọn laptop có pin 4 cell hoặc 6 cell trở lên.

2. Cách chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu theo khối ngành

Chọn mua laptop cho sinh viên theo khối ngành sẽ giúp bạn tối ưu hóa mọi trải nghiệm để gia tăng năng suất học tập và làm việc. Dưới đây là bí quyết chọn mua laptop dưới 20 triệu cho sinh viên tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu ngành học.

Cách chọn laptop dưới 20 triệu cho sinh viên khối ngành kinh tế

Đối với sinh viên ngành kinh tế thì ngân sách dưới 20 triệu để chọn mua một chiếc laptop không khó.

Sinh viên ngành này chủ yếu sử dụng các vụ nhẹ nhàng, cơ bản như Word, Powerpoint, Excel… thì nên chọn máy có cấu hình RAM 8GB, chip Intel Core i3/ i5 đủ đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí nhẹ nhàng.

Nếu bạn thường xuyên phải mang laptop đi học thì nên chọn máy có kích thước gọn nhẹ, dung lượng pin trâu, máy có các cổng kết nối như VGA, HDMI, USB… để thuận tiện cho việc thuyết trình.


Laptop dưới 20 triệu cho sinh viên kinh tế không cần cấu hình quá cao

Ngoài ra, với các bạn học chuyên ngành kế toán thường xuyên phải làm việc với những con số thì nên chọn mua máy có bàn phím số bên phải để nhập số liệu và tính toán nhanh hơn.

Cách chọn mua laptop cho sinh viên CNTT (Công nghệ thông tin) dưới 20 triệu

Sinh viên ngành này khi chọn mua laptop thì yếu tố đầu tiên cần quan tâm đó là cấu hình máy. Một chiếc laptop có bộ vi xử lý mạnh mẽ, RAM lớn là có thể phục vụ tốt nhu cầu thiết kế web, các ứng dụng lập trình, quản trị mạng…

Sinh viên ngành CNTT không nhất thiết phải mua máy có card đồ họa rời nhưng nếu bạn muốn chơi các tựa game nặng, đồ họa cao thì nên chọn máy có card đồ họa rời.

Để máy xử lý các tác vụ nặng mượt mà thì cần chọn máy có RAM tối thiểu 8GB và có thể nâng cấp được RAM. Trong tầm giá dưới 20 triệu thì bạn nên chọn chip Intel Core i7 hoặc Ryzen 7. 


Laptop cho sinh viên CNTT RAM tối thiểu phải 8GB

Một yếu tố cũng khá quan trọng khi chọn mua laptop cho ngành học này là màn hình. Sinh viên IT thường phải viết code trong thời gian dài, do đó, bạn cần cân nhắc chọn màn hình có kích thước lớn, từ 15,6 inch trở lên, độ phân giải Full HD. Máy có màn hình lớn, độ phân giải cao sẽ giúp bạn không bị mỏi mắt nếu viết code trong thời gian dài.

Cách chọn laptop cho sinh viên thiết kế đồ họa, kỹ thuật dưới 20 triệu

Cách chọn mua laptop sinh viên dưới 20 triệu cho khối ngành này thì nên chú ý vào cấu hình, màn hình, card đồ họa để có thể đáp ứng tốt các phần mềm thiết kế, chỉnh sửa.

Về cấu hình, bạn nên lựa chọn máy có dung lượng RAM tối thiểu là 8GB hoặc 16GB nếu cần phải chỉnh sửa video dài, ứng dụng mô phỏng 3D nặng. Trong tầm giá dưới 20 triệu thì máy chỉ được trang bị RAM 8GB nên bạn cần mua máy có thể nâng cấp RAM nhé.

Đặc thù của khối ngành này là phải sử dụng các phần mềm thiết kế như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe Premiere Pro, Adobe After Effects… nên bạn cần lựa chọn CPU Core i5 trở lên để có thể chạy mượt mà các phần mềm này.

Màn hình Full HD hoặc 2K, độ phủ màu sRGB trên 90% sẽ giúp hình ảnh có độ chi tiết và rõ nét cao hơn.


Màn hình là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua laptop sinh viên đồ họa, kỹ thuật

Nếu bạn học tập thiết kế, dựng hình với đồ họa 3D thường xuyên thì cần một chiếc laptop có card đồ họa rời. Card đồ họa rời đem lại hiệu năng xử lý hình ảnh và đồ họa tốt hơn nhưng mức giá cũng sẽ cao hơn phân khúc 20 triệu.

Trên đây là cách chọn laptop sinh viên dưới 20 triệu. Hi vọng với những thông tin ở trên đã giúp các bạn lựa chọn được chiếc laptop phù hợp với ngành học của mình. Nếu bạn muốn mua hàng hoặc cần tư vấn thêm về laptop thì hãy gọi ngay cho MediaMart qua hotline 1900 6788 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Tham khảo một số mẫu laptop cho sinh viên dưới 20 triệu đáng mua nhất hiện nay: