Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt, phân biệt với bluetooth 5.1, 5.2

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt, phân biệt với bluetooth 5.1, 5.2

Chuẩn Bluetooth 5.0 thế hệ mới nhất đã được ra mắt với tốc độ được cải thiện, tiết kiệm pin hơn, độ phủ sóng và khả năng kết nối cao hơn trước. Vậy Bluetooth 5.0 có gì đặc biệt hơn nữa không khi trang bị trên điện thoại, laptop? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

1.

Bluetooth 5 có tốc độ nhanh hơn gấp 2 lần

Kết nối của Bluetooth 5.0 mạnh hơn đến 2 lần, năng suất làm việc cũng tăng 800% so với thế hệ 4.0 trước đó, cụ thể Bluetooth 4.0 có tốc độ tối đa 25 Mbps, Bluetooth 5 nâng gấp đôi tốc độ này lên 50 Mbps để người dùng sử dụng thoải mái hơn.

1

Nhìn qua thì tốc độ của Bluetooth 5 chưa thể so sánh với các kết nối như: Wi-Fi nhanh nhất đạt tới 450 Mbps, USB 2.0 là 480 Mbps, USB 3.0 lên đến 5 Gbps,... nhưng bạn đừng quên Bluetooth được thiết kế để truyền tải những tín hiệu nhẹ nhàng và kết nối các thiết bị với nhau một cách đơn giản nhất. Tốc độ 50 Mbps được xem là ổn định để truyền dữ liệu giữa các thiết bị với nhau trong khi giao tiếp tầm gần.

2.

Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện 2,5 lần so với thế hệ trước

Đúng là các thế hệ Bluetooth đời đầu thường làm ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng kể từ Bluetooth 4.0, các thiết bị Bluetooth đã có thời lượng dùng pin tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra còn có một chế độ kết nối tiết kiệm điện Bluetooth Low Energy (Bluetooth Smart) dành cho những thiết bị có dung lượng pin thấp, tính năng này hiện đã có mặt trên các thiết bị sản xuất trong 2 năm trở lại đây.

1

Bluetooth 5.0 mang khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối bằng cách giảm lượng điện tiêu thụ đi tối đa 2,5 lần so với thế hệ Bluetooth 4.2. Một phần do công nghệ Bluetooth Smart, một phần Bluetooth 5.0 được tích hợp chuẩn LE (Low Energy) giúp tiêu tốn cực kì ít năng lượng khi không hoạt động cũng như khi kết nối với các thiết bị không dây khác.

3.

Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Cải tiến đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 đó là tầm phủ sóng được tăng lên gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth 4.0. Bây giờ khi kết nối bạn không cần để các thiết bị gần sát nhau như ngày xưa nữa, thực tế kể từ Bluetooth 4 bạn đã có thể truyền dữ liệu ở khoảng cách 75 m trong môi trường không có vật cản, con số này là 300 m trên Bluetooth 5, ngang tầm Wi-Fi rồi phải không nào.

1

Đây khoảng cách được kết luận trong thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất. Thực tế, Bluetooth 4.2 ổn định nhất trong khoảng 10 m đến15 m, trên Bluetooth 5.0 thì hiệu quả nhất ở khoảng cách 40 m đến 60 m. Đây vẫn là một khoảng cách khá xa, được cải thiện rất nhiều cho một kết nối không dây được sinh ra để truyền dữ liệu tầm gần.

4.

Bluetooth 5.0 sẽ có nhiều dung lượng gói dữ liệu hơn

Trước tiên tăng dung lượng gói dữ liệu nghĩa là tăng dữ liệu được phép gửi và nhận giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng chưa kết nối với nhau (Advertising Packet). Công nghệ này đang được biết đến rộng rãi như là tính năng, iBeacon (hệ thống định vị trong nhà), Apple AirDrop và HandOff để các thiết bị Apple giao tiếp với nhau. Bàn phím và chuột không dây Magic Mouse khi chưa kết nối với Macbook mà vẫn hiện được tên là cũng nhờ vào Advertising Packet.

1

Trên Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này là 47 bytes, ở Bluetooth 5.0 Advertising Packet có dung lượng lên đến 255 bytes. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ nhiều hơn gấp 5 lần thế hệ trước đó.

5.

Kết nối nhiều thiết bị cùng lúc

Ở các thế hệ trước thì Bluetooth có một giới hạn rất lớn đó là chỉ kết nối được 1 thiết bị trong 1 thời điểm, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, nhất là trong việc thưởng thức âm nhạc đỉnh cao.

1

Giờ đây bạn có thể kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài vào thiết bị của mình và truyền âm thanh trực tiếp đến chúng cùng lúc thông qua kết nối Bluetooth 5.0. Thậm chí, người dùng có thể truyền dữ liệu qua lại cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau cũng thông qua Bluetooth 5.0.

6.

Bluetooth 5.0 yêu cầu phần cứng mới

Trong khi hầu như đa số những thiết bị trên thị trường hiện tại đều trang bị chuẩn Bluetooth 4.2 hoặc thấp hơn thì để tận dụng đầy đủ tính năng của Bluetooth 5.0, bạn phải cần một thiết bị dùng chip Bluetooth mới. Mặt khác, thiết bị mà bạn trao đổi dữ liệu cũng phải sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 thì mới đạt tốc độ tối đa.

1

Nói đi cũng phải nói lại, Bluetooth 5.0 sẽ tương thích ngược, tức là thiết bị Bluetooth 5 vẫn có thể giao tiếp và dùng những tính năng của bản 4.2, và ngược lại. Nhưng còn những cải tiến trong tốc độ, kết nối nhiều thiết bị, khả năng phủ sóng, tiết kiệm điện... thì chỉ đạt tới mức tối đa mà chuẩn Bluetooth 4.2 có thể hỗ trợ.

7.

Công nghệ Bluetooth 5.1 trên laptop

Công nghệ Bluetooth 5.1 là gì?

Bluetooth 5.1 được xem là phiên bản mới nhất của công nghệ Bluetooth, với nhiều tính năng và cải tiến về hiện năng hơn so với thế hệ tiền nhiệm là những phiên bản Bluetooth thế hệ trước như tốc độ nhanh, phạm vi rộng hơn, khả năng giao tiếp, phản hồi giữa các thiết bị có độ trễ thấp hơn.

Công nghệ Bluetooth 5.1 là gì?

Ứng dụng của Bluetooth 5.1

Công nghệ Bluetooth 5.1 ra đời giúp cho việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị nhanh hơn, như những chiếc laptop có thể gửi các tệp tin với nhau hay những thiết bị khác với khối lượng dữ liệu lớn hơn, nhanh hơn bao giờ hết. Ngoài ra phạm vi kết nối rộng lên đến hơn 10 mét.

Ứng dụng của Bluetooth 5.1

Apple là một trong những hãng tiên phong áp dụng công nghệ Bluetooth trong việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị như iPhone, iPad, MacBook, Apple Watch với nhau thông qua Airdrop.

Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

Bluetooth 5.1 có mặt rộng rãi trên rất nhiều thiết bị, nhưng nhiều nhất vẫn là laptop và điện thoại. Vì đây là 2 dòng thiết bị cần Bluetooth 5.1 để truyền gửi thông tin nhiều nhất, kết nối các thiết bị ngoại vi như tai nghe Bluetooth không dây.

Những thiết bị sử dụng Bluetooth 5.1

8.

Công nghệ Bluetooth 5.2

Chuẩn Bluetooth 5.2 là gì?

Chuẩn Bluetooth 5.2 là công nghệ hỗ trợ sự trao đổi dữ liệu không dây tầm gần giữa các thiết bị thông minh như điện thoại, laptop, loa,... được Bluetooth SIG (tổ chức giám sát, cấp phép các tiêu chuẩn liên quan đến Bluetooth lên các thiết bị) giới thiệu vào ngày 6 tháng 1 năm 2020 tại CES 2020 (Consumer Electronics Show - Triển lãm điện tử tiêu dùng).

Chuẩn Bluetooth 5.2 là gì?

Ở chuẩn này sẽ truyền đi một lượng thông tin lớn với mức băng thông và công suất thấp thông qua codec LC3 ( chuẩn sử dụng công nghệ low-energy - tiêu tốn ít năng lượng) dẫn đến thông tin được nén nhiều hơn ở phía đầu vào, nhưng được giải nén ở phía đầu ra nên hiệu quả làm việc của nó đạt tối đa.

Điểm nổi bật của Bluetooth 5.2

Có nhiều phiên bản Bluetooth khác nhau và mỗi phiên bản đã được cải tiến để có kết nối nhanh và ổn định. Với chuẩn Bluetooth 5.2 mang một số cải tiến nổi bật như sau:

  • Giao thức thuộc tính nâng cao EATT (Enhanced Attribute Protocol)

Đây là giao thức hỗ trợ đồng thời, xen kẽ giữa L2CAP (Layer 2 Connection and Adaptation Protocol - Giao thức thích ứng) và Đơn vị truyền tối đa ATT (Attribute-protocol), điều này cho phép người dùng kết nối Bluetooth từ nhiều thiết bị tới một nguồn, tăng tính ổn định.

Giao thức thuộc tính nâng cao EATT

  • Kênh đẳng thời ISOC (Isochronous Channels)

Tính năng này giúp giảm độ trễ rất nhiều cho những cặp tai nghe dạng True Wireless hay laptop có trang bị chuẩn 5.2, đồng bộ hóa tốt chất lượng âm thanh, tăng trải nghiệm trong việc xem phim, chơi game đạt chất lượng cao.

Kênh đẳng thời ISOC

  • Kiểm soát nguồn LE (LEPC viết tắt của LE Power Control)

LE là viết tắt của “năng lượng thấp (low-energy)”. Như tên gọi của tính năng này, LE sẽ truyền dữ liệu (âm thanh) qua các thiết bị với mức năng lượng thấp, điều này sẽ làm giảm kích thước của pin dẫn đến kích thước tổng thể của sản phẩm cũng giảm. Đây là yêu cầu thiết yếu cho các sản máy tính xách tay hiện đại ngày nay.

Kiểm soát nguồn LE