Độ sáng Nit là gì? Nên để độ sáng màn hình bao nhiêu nit là phù hợp?

Độ sáng Nit là gì? Nên để độ sáng màn hình bao nhiêu nit là phù hợp?

Khi mua laptop hay các thiết bị điện tử khác bạn thường thấy thông số kỹ thuật về màn hình có độ sáng từ vài trăm cho đến cả ngàn nit. Vậy nit trên màn hình laptop có ý nghĩa gì và bao nhiêu nits là phù hợp với bạn? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về độ sáng màn hình nit. Cùng xem ngay thôi!

1.

Độ sáng màn hình nit là gì?

Độ sáng màn hình Nit hay còn có tên gọi khác là “độ chói" là khả năng thể hiện ánh sáng của một màn hình trước mắt người. Đơn vị đo độ sáng màn hình là “Nit” thường sử dụng để mô tả các nguồn ánh sáng khác nhau. Do đó, 1 nit = 1cd/m2 chính bằng lượng ảnh sáng của một điểm ảnh tạo ra trên một pixel. Nit thường được dùng làm đơn vị cho độ sáng của màn hình trên các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại di động, tivi, màn hình máy tính,..


Độ sáng màn hình sử dụng để mô tả các nguồn ánh sáng khác nhau
Ví dụ: Một laptop có độ sáng màn hình 300 nits nghĩa là độ sáng tối đa của nó bằng với lượng ánh sáng phát ra từ 300 ngọn nến đang chiếu vào một mặt phẳng có diện tích là 1m2.

2.

Ý nghĩa của thông số độ sáng nit trên màn hình

Độ sáng của màn hình càng lớn thì số nit của màn hình laptop càng cao. Thông thường, độ sáng nit của màn hình sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên, khi sử dụng laptop ở cạnh cửa sổ hay ngoài trời, những nơi có ánh sáng bên ngoài mạnh thì những sản phẩm có số nit cao mới thấy rõ hình ảnh và nội dung hiển thị bên trong.


Độ sáng nit của màn hình không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị
Độ sáng của màn hình rất quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc bạn có nên mua chiếc laptop này hay không. Nit càng cao sẽ tốt hơn trong trường hợp bạn cần dùng laptop ngoài trời hay trong điều kiện ánh sáng mạnh thường xuyên.

3.

Nit có thể điều chỉnh được không?

Trên một số dòng sản phẩm công nghệ hiện nay đã được tối ưu rất tốt từ thông số kỹ thuật cho đến trải nghiệm người dùng. Những dòng sản phẩm này có khả năng tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp với điều kiện môi trường, giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Độ sáng màn hình Nit sẽ tự động đẩy ánh sáng khi đang ở trong môi trường có ánh sáng mạnh và tự điều chỉnh lại ánh sáng khi gặp môi trường có ánh sáng yếu.


Nit khả năng tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp

4.

Nit ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh?

Độ sáng Nit có tầm quan trọng đối với màn hình, nhưng nó chỉ quyết định khả năng chiếu sáng và hiển thị của màn hình trong các điều kiện khác nhau. Còn chất lượng của màn hình phụ thuộc rất nhiều yếu tố quan trọng khác như: Nguồn phát, độ phân giải của panel màn hình (độ phân giải càng cao hình càng chất lượng), kích thước điểm ảnh (kích thước càng nhỏ độ mịn càng sắc nét),...


Nít quyết định khả năng chiếu sáng và hiển thị của màn hình

5.

Nhược điểm của độ sáng màn hình cao

Độ sáng màn hình Nit càng cao có ý nghĩa quan trọng, tuy nhiên vẫn có một nhược điểm đi kèm chính là khi để độ sáng màn hình tối đa thì điện năng tiêu thụ lớn hơn mức bình thường. Việc này là dễ hiểu khi muốn màn hình có độ sáng lớn hơn thì mức điện năng và lượng pin mà laptop, điện thoại sử dụng cũng sẽ tốn hơn.


Độ sáng màn hình Nit tối đa thì điện năng tiêu thụ lớn hơn bình thường
Độ sáng màn hình càng cao sẽ khiến nhiệt độ khi sử dụng của máy cũng sẽ tăng nhanh hơn khi để ở độ sáng thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ của máy cũng không phải là điều đáng quan tâm vì các hệ thống tản nhiệt của các hãng hiện nay cũng được đầu tư và có hiệu quả rất tốt.