Độ sâu màu 10 bit là gì? Ảnh hưởng thế nào đến khả năng hiển thị?

Độ sâu màu 10 bit là gì? Ảnh hưởng thế nào đến khả năng hiển thị?

Độ sâu màu 8 bit, 10 bit là thuật ngữ công nghệ mà chắc hẳn bạn đã từng nghe đến. Vậy ý nghĩa của các con số này là gì? Thông số này có ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của màn hình hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được các thông tin chi tiết.

1.

Độ sâu màu là gì?

Độ sâu màu hay còn được gọi với tên khác là độ sâu bit. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ số lượng bit biểu thị màu trong mỗi pixel. 3 màu cơ bản cấu tạo nên pixel đó là xanh lá, đỏ và xanh dương.


Mỗi màu sắc sẽ được gọi là kênh màu, độ sâu màu được dùng để xác định phạm vi chuyển sắc của màu. Theo đó, người dùng có thể thấy màu sắc nhờ sự kết hợp của các điểm màu này.

2.

Những điều cần biết về độ sâu màu 10 bit

Bit là đơn vị tính dữ liệu số hóa nhỏ nhất hiện tại, có thể là 0 hoặc 1 hoặc đen và trắng. Độ sâu màu 10 bit có nghĩa mỗi giá trị đỏ, xanh dương và xanh lá sẽ có 2^10 (1024).

Khi pha trộn các giá trị thì số lượng màu sẽ là 1024x1024= 1,07 tỷ màu sắc khác nhau. Trong khi đó độ sâu 8 bit sẽ có 16 triệu màu sắc. Do đó, màu hình độ sâu 10 bit sẽ hiển thị hình ảnh, màu sắc với độ chính xác cao hơn 8 bit rất nhiều.

3.

Ứng dụng độ sâu màu vào thực tế

Độ sâu màu càng cao, dải màu sắc càng rộng, hiển thị được số lượng màu sắc nhiều hơn. Trên thực tế, độ sâu màu cao hơn nghĩa là màn hình có khả năng hiển thị hình ảnh đẹp hơn do có nhiều sắc thái xanh lam, đỏ, xanh lục hơn để lựa chọn và hiển thị.

Chẳng hạn màn hình có thể tái hiện hình ảnh rừng cây tươi tốt với nhiều sắc thái màu nâu và xanh lá cây hơn để trông tự nhiên, gần giống với thực tế nhất có thể. Người xem sẽ cảm giác bản thân như thực sự đang có mặt, đi vào khu rừng tự nhiên hơn là đang xem hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình điện tử.


Khác biệt lớn nhất của độ sâu màu 10 bit và 8 bit chính là độ dốc màu như hình ảnh bầu trời bên dưới.

Nếu nội dung có độ sâu bit thấp, khi thể hiện màu sắc có mức độ tinh tế cao sẽ gây nên hiện tượng phân dải. Theo đó, người dùng có thể thấy dễ dàng một sắc thái màu chuyển đổi thiếu tự nhiên dưới dạng dải màn.


Tại không gian màu 10 bit, sẽ hạn chế tối đa sự thay đổi màu sắc kém tự nhiên do có nhiều sắc thái màu để lựa chọn. Đa phần nội dung Ultra HD 4K và 8K tạo ra ở độ sâu màu 10 bit trở lên. Vì vậy, màn hình 8 bit không thể hiển thị chính xác nhất nội dung mà đạo diễn muốn truyền tải.

Trên đây là những thông tin về độ sâu màu 10 bit mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những tin tức hữu ích nhất.