Laptop màn hình OLED có bền không? Có nên mua không?

Laptop màn hình OLED có bền không? Có nên mua không?

Laptop được trang bị màn hình OLED ngày càng trở nên phổ biến và đem đến chất lượng hiển thị hình ảnh sống động, sắc nét. Thế nhưng nhiều người thắc mắc rằng laptop màn hình OLED có bền không, có nên mua laptop màn hình OLED không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1.

Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED (Organic Light Emitting Diode) hoạt động mà không cần phải dùng đến tấm đèn nền như công nghệ màn hình LCD hay LED. Bởi trong màn hình OLED, mỗi điểm ảnh là một diode hữu cơ có khả năng phát quang. Khi có dòng điện chạy qua thì mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập.

Vì không có tấm đèn nền nên thiết bị được trang bị công nghệ OLED sẽ giảm đi độ dày của màn hình, tăng độ tương phản và nhiều ưu điểm khác.


Màn OLED không có tấm đèn nền nên mỏng hơn màn LCD

2.

Ưu điểm và hạn chế của laptop màn hình OLED

Ưu điểm của laptop màn hình OLED

Độ tương phản cao, hình ảnh hiển thị sắc nét

Laptop sử dụng màn hình OLED cho hình ảnh sắc nét, sống động như thật, đặc biệt có độ tương phản và độ hiển thị màu đen vượt trội. Vì công nghệ màn hình OLED có thể bật, tắt các pixel riêng lẻ, trái ngược với các nhóm (hoặc vùng) pixel như trên màn LCD, từ đó cho khả năng tạo ra hình ảnh chân thật hơn.

Tốc độ làm tươi cao

Màn hình LCD truyền thống cần phải có một bảng điều khiển LED riêng biệt cho đèn nền nên có thể gây ra hiện tượng trễ và nhòe chuyển động. Còn màn hình OLED có các điểm ảnh siêu nhỏ luôn bật/tắt liên tục một cách độc lập, không cần mất thời gian điều khiển phần đèn nền nên không gây ra độ trễ, dẫn đến tốc độ làm tươi nhanh hơn, hình ảnh chuyển động mượt mà hơn.

Tiết kiệm điện năng

Laptop màn hình OLED có khả năng tắt hoàn toàn điểm ảnh khi hiển thị màu đen nên rất tiết kiệm điện năng, đặc biệt là khi sử dụng giao diện tối “Dark mode” hay hiển thị những nội dung có nhiều màu đen.

Laptop màn hình OLED có trọng lượng nhẹ, màn hình mỏng

Do laptop trang bị màn hình OLED không có lớp đèn nền nên giảm thiểu được độ dày và cân nặng đáng kể.

Hạn chế của laptop màn hình OLED

Điểm hạn chế khi sử dụng màn hình OLED đó là rất dễ gặp lỗi burn-in. Burn-in hay còn gọi là lưu ảnh màn hình, bóng ma màn hình là hiện tượng màn hình bị hiện bóng mờ chèn trên màn hình khi hiển thị hình ảnh tĩnh trong một thời gian dài.


Laptop màn hình OLED hay gặp hiện tượng burn-in xuất hiện trên hình nền, thanh taskbar Windows hoặc các thanh công cụ khác.

Để hạn chế tối đa hiện tượng này, bạn có thể chuyển đổi các hình ảnh khác nhau, tắt máy tính khi không sử dụng để tránh việc các hình ảnh tĩnh hiển thị quá lâu trên màn hình laptop.

3.

Laptop màn hình OLED có đắt không?

Giá thành của laptop sử dụng màn hình OLED có phân khúc từ tầm trung cho đến cao cấp, đáp ứng đầy đủ nhu cầu từ phổ thông cho đến chuyên nghiệp. Cấu hình trang bị trên những chiếc laptop này cũng rất đa dạng khi sử dụng các CPU đến từ Intel dòng P, G tiết kiệm năng lượng hay H hiệu năng cao và các dòng CPU Ryzen đến từ AMD.

Ví dụ, chỉ chưa đầy 17 triệu là bạn đã có thể sở hữu Laptop Asus Vivobook Pro 14 OLED M3401QA-KM006W Bạc, CPU AMD Ryzen™ 5-5600H, RAM 8GB, SSD 512GB.


4.

Laptop màn hình OLED có bền không?

Màn hình OLED không cần sử dụng tấm đèn nền chiếu sáng nên nhìn chung laptop OLED đều rất mỏng và nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn vậy laptop màn hình OLED có bền không, có dễ vỡ không?


Màn hình OLED sẽ dễ vỡ hơn màn hình LCD truyền thống bởi hầu hết các màn hình OLED đều được phủ một tấm kính. Mà kính lại là vật liệu dễ bị ảnh hưởng khi gặp tác động. Tuy nhiên, nếu như sử dụng thông thường không có sự tác động mạnh thì laptop màn hình OLED vẫn sử dụng được bền bỉ.

5.

Có nên mua laptop màn hình OLED không?

Qua những thông tin phân tích ở trên có thể thấy rằng laptop màn hình OLED đem đến rất nhiều ưu điểm như: cho hiển thị hình ảnh sống động, có chiều sâu, tốc độ làm tươi cao,… rất phù hợp cho những game thủ hay những người làm công việc liên quan đến thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video.


Laptop màn hình OLED có kích thước mỏng nhẹ, phân khúc giá đa dạng, từ tầm trung cho đến cao cấp, phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, màn hình OLED lại không bền như LCD, giá thành thay thế cũng đắt đỏ hơn.

Vậy có nên mua laptop màn hình OLED không thì còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu bạn là một editor, nhiếp ảnh gia hay game thủ thì đây là màn hình laptop sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm sử dụng tuyệt vời đấy.

Trên đây là bài viết laptop màn hình OLED có bền không? Có nên mua laptop màn hình OLED không? Hy vọng những thông tin mà MediaMart chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ màn hình này.

Tham khảo một số mẫu laptop màn hình OLED giá tốt tại MediaMart: