Màn hình 120Hz là gì? Ưu và nhược điểm của màn hình máy tính 120Hz

Màn hình 120Hz là gì? Ưu và nhược điểm của màn hình máy tính 120Hz

Máy tính được trang bị màn hình 120Hz ngày càng trở nên phổ biến. Vậy màn hình 120Hz là gì, có gì khác biệt so với màn hình 60Hz tiêu chuẩn. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.

Màn hình 120Hz là gì?

Màn hình 120Hz là màn hình có tần số làm tươi hình ảnh đạt 120 lần mỗi giây. Hiểu đơn giản đây là khả năng hiển thị cảnh chuyển động của màn hình. Chỉ số này càng lớn thì khả năng thể hiện chuyển động nhanh trên màn hình càng cao.


2.

Màn hình máy tính 120Hz là gì?

Một máy tính có màn hình 120Hz có nghĩa là nó có khả năng làm mới 120 lần mỗi giây, với hertz (Hz) là đơn vị tốc độ làm mới, tần số quét. Màn hình 60Hz tiêu chuẩn mà chúng ta đã thấy từ máy tính xách tay, điện thoại và màn hình máy tính để bàn trong nhiều năm chỉ có thể làm mới 60 lần mỗi giây, nghĩa là màn hình 120Hz nhanh gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Vì vậy, nếu một máy tính có màn hình 120Hz, về cơ bản có nghĩa là nó là một bảng điều khiển tốc độ làm mới cao. Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp thậm chí còn có tốc độ làm mới 144Hz hoặc 240Hz nhanh hơn nhằm mang đến trải nghiệm game ở mức tốt nhất cho người dùng.


3.

Ưu, nhược điểm của màn hình máy tính 120Hz

Ưu điểm

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu sử dụng màn hình 120Hz là độ mượt mà của các hoạt ảnh giao diện người dùng, bất kể máy đang chạy hệ điều hành nào. Ngay cả khi bạn di chuyển con trỏ chuột trên màn hình có tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ nhận thấy số lượng con trỏ xuất hiện trên màn hình gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Hầu hết mọi người đều muốn có màn hình 120Hz tốc độ làm mới cao trên máy tính xách tay để chơi game. Các cảnh chuyển động nhịp độ nhanh được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình tốc độ làm mới120Hz trở lên, đặc biệt khi chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hơn nữa, tần số quét 120Hz ngay lập tức giúp bạn có lợi thế cạnh tranh trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến nếu đối thủ của bạn đang sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn.


Sự khác biệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz có thể nhận ra được bằng mắt thường, ngay cả khi bạn không định chơi game cả ngày trên máy tính xách tay của mình. Điều hướng menu hệ thống, mở / đóng cửa sổ và cuộn, nói chung, cảm thấy dễ chịu hơn nhiều trên màn hình máy tính xách tay 120Hz.

Một lợi ích to lớn khác của màn hình tốc độ làm mới cao mà hầu hết mọi người dường như bỏ qua là nó ít gây mỏi mắt hơn. Điều này là do mắt của bạn cảm nhận chuyển động linh hoạt hơn và nhấp nháy ở tần số 120Hz trở nên gần như không thể nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn là người ưu tiên sức khỏe đôi mắt của mình, một màn hình 120Hz trông mượt mà hơn chắc chắn đáng để đầu tư.

Nhược điểm

Khi bạn xem video, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm bất kỳ video 120FPS nào trên internet, vì các nền tảng lớn như YouTube, TikTok,…., chưa hỗ trợ nó. Hơn nữa, 120FPS không phải là tốc độ khung hình phù hợp để tiêu thụ video, đó là lý do chính khiến hầu hết nội dung YouTube bị giới hạn ở 60Hz ngay từ đầu.


Màn hình 120Hz được hỗ trợ khá nhiều công nghệ tích hợp để khiến màn hình thể hiện mượt mà hơn do đó nó có mức giá khá cao.

Thêm đó, màn hình máy tính 120Hz cũng tiêu tốn điện năng nhiều hơn so với màn hình 60Hz hay 75Hz. Điều này không thể hiện quá rõ ở màn hình máy tính nhưng trên điện thoại thì rất rõ ràng vì hao pin nhanh.

4.

Màn hình 120Hz phù hợp với đối tượng nào?


Nếu những ai có điều kiện kinh tế thì một chiếc máy tính được trang bị màn hình 120Hz rất đáng để sở hữu. Đặc biệt với những game thủ thì máy tính có tần số quét 120Hz sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn khi chơi các tựa game đòi hỏi nhịp độ nhanh.

Màn hình này có thời gian phản hồi nhanh hơn và độ trễ đầu vào thấp hơn, giúp bạn có lợi thế hơn người chơi trong một trò chơi cạnh tranh. Màn hình 120Hz là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Nếu bạn dùng laptop không để chơi game nặng, cần tốc độ cao, chỉ đơn giản để làm việc văn phòng, lướt web, đặc biệt là dùng để xem video thì bạn sẽ không được hưởng lợi gì từ màn hình 120Hz. Bởi hầu hết nội dung video là 60FPS hoặc thấp hơn. Bạn hãy dùng số tiền đó để đầu tư vào thiết bị nâng cấp khôn ngoan hơn như một tấm nền OLED cao cấp hơn màn hình LCD.


Trên đây là những thông tin về màn hình 120Hz. Hy vọng qua bài viết này đã giúp người dùng hiểu thêm về màn hình 120Hz là gì cũng như những ưu và nhược điểm của màn hình này. Nếu bạn có nhu cầu mua máy tính chính hãng, cấu hình khủng, giá tốt thì hãy liên hệ đến MediaMart qua hotline 1900 6788 để được tư vấn nhanh chóng nhé.

Tham khảo máy tính màn hình 120Hz cấu hình khủng, giá tốt tại MediaMart: