Giải đáp màn hình HD, Full HD, 2K, 4K trên laptop là gì?

Giải đáp màn hình HD, Full HD, 2K, 4K trên laptop là gì?

Độ phân giải màn hình là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn mua laptop. Thế nhưng bạn không biết những ký hiệu màn hình HD, Full HD, 2K, 4K trên laptop là gì? Vậy thì hãy cùng MediaMart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1.

Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình là mật độ các điểm ảnh hay còn gọi là pixel hiển thị trên màn hình. Các điểm ảnh này được sắp xếp theo chiều ngang và chiều dọc được thể hiện bằng phép nhân.

Ví dụ: Màn hình laptop có chiều ngang là 1920 điểm ảnh, chiều cao 1080 điểm ảnh thì được gọi là màn hình có độ phân giải 1920x1080.


Độ phân giải màn hình càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét vì có nhiều số lượng điểm ảnh trên một diện tích. Tuy nhiên, chất lượng hiển thị còn phụ thuộc vào kích thước màn hình laptop. Nếu cùng một độ phân giải nhưng laptop có kích thước màn hình lớn sẽ hiển thị hình ảnh chất lượng kém hơn so với màn hình nhỏ do các điểm ảnh được phân tán nhiều hơn.

Ngoài ra, chất lượng hiển thị của màn hình còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ sáng, tấm nền, màn hình LCD hay OLED,… Dù vậy, độ phân giải màn hình cũng là một thông thông số quan trọng bạn cần quan tâm khi chọn mua laptop vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí và làm việc của bạn.

Một số độ phân giải phổ biến sẽ có tên riêng như HD, Full HD, 2K, 4K,...

2.

Màn hình HD là gì?

Màn hình HD là viết tắt của từ High Definition, có độ phân giải 1280×760 pixel. Tuy nhiên, màn hình HD còn có những biến thể riêng như 1366x768 pixel, 1024×768p tùy vào tỉ lệ màn hình mà nhà sản xuất sẽ đưa ra con số phù hợp xung quanh mức 1280×760p.

Những chiếc laptop có màn hình HD sẽ có mức giá rẻ, phù hợp với người dùng không có nhu cầu quá cao về mặt hiển thị.


3.

Màn hình Full HD là gì?

Màn hình Full HD có độ phân giải 1920x1080p, là màn hình được sử dụng phổ biến hiện nay trên các dòng laptop. Màn hình Full HD cho hiển thị hình ảnh sắc nét, sống động, chân thực hơn màn hình HD.

Ngoài ra, không phải màn hình Full HD nào cũng có độ phân giải 1920x1080 mà nó còn có một số biến thể khác và được gọi là Full HD+. Trong đó, tỷ lệ 1080 vẫn được giữ nguyên và chỉ thay đổi thông số chiều ngang, ví dụ như: 2160x1080p, 2280x1080p, 2340x1080p,…

Laptop màn hình Full HD là gì? 5 lưu ý khi mua laptop màn hình Full HD

4.

Màn hình 2K là gì?

Màn hình 2K có độ phân giải 2560×1440p, được trang bị trên những chiếc laptop cao cấp, có giá thành cao. Màn hình laptop 2K có mật độ điểm ảnh lớn nên cho hiển thị hình ảnh vô cùng sắc nét, chân thực. Một số biến thể của màn hình 2K được gọi là 2K+ với các thông số phổ biến như: 2960x1440p, 3120x1440p.

Laptop được trang bị màn hình 2K phù hợp với đối tượng cần hiển thị màu sắc và hình ảnh với độ chính xác cao như designer.


5.

Màn hình 4K là gì?

Màn hình 4K hay còn gọi là màn hình Ultra HD, có chất lượng hiển thị cao gấp 4 lần so với màn hình Full HD và gần gấp 2 lần màn hình 2K.


Cụ thể, màn hình 4K có độ phân giải 3840×2160p hoặc 4096x2160p, có mức tiêu thụ điện năng lớn, được trang bị trên những thiết bị cao cấp và tất nhiên giá thành không hề rẻ.

6.

Lựa chọn màn hình laptop có độ phân giải bao nhiêu?


Lựa chọn màn hình laptop có độ phân giải bao nhiêu còn tùy thuộc vào tài chính và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng laptop phục vụ công việc, giải trí thông thường, không yêu cầu quá cao về chất lượng hiển thị thì laptop màn hình HD với giá thành rẻ đã có thể đáp ứng. Còn nếu bạn muốn có trải nghiệm thị giác tốt hơn khi xem phim, giải trí thì có thể lựa chọn độ phân giải Full HD 1920x1080 với mức giá phải chăng.

Với những người làm công việc liên quan đến thiết kế đồ họa hay các game thủ chuyên nghiệp cần có yêu cầu cao về độ phân giải màn hình thì có thể cân nhắc lựa chọn màn hình 2K hoặc 4K để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Trên đây là giải đáp màn hình HD, Full HD, 2K, 4K trên laptop là gì cũng như đưa ra gợi ý về lựa chọn độ phân giải màn hình phù hợp với nhu cầu của bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích khi chọn mua laptop.

Tham khảo một số laptop màn hình Full HD giá tốt, bán chạy tại MediaMart: