Màn hình OLED trên laptop

Màn hình OLED trên laptop

Tivi  OLED đã tạo ra một “cơn sốt” công nghệ trong suốt 2 năm vừa qua nhờ vào những tiện ích vượt trội. Vậy, bạn có bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ sử dụng một chiếc laptop có màn hình OLED chưa? Đây liệu có phải là dòng laptop có sức hút “khủng” như tivi OLED? Hãy cùng khám phá ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

1. Laptop màn hình OLED có phải là lựa chọn tốt?

1

Nếu thay đổi màn hình laptop thông thường thành màn hình OLED, bạn sẽ sở hữu được một chiếc laptop như thế nào? Liệu màn hình OLED có phát huy được tối đa vai trò của nó giống như khi được ứng dụng trên tivi?
Ưu điểm của laptop có màn hình OLED
Chất lượng hiển thị màu sắc trên laptop màn hình OLED sẽ tốt hơn so với màn hình laptop thông thường. Đặc biệt, màu đen sẽ có chiều sâu và cho ra độ tương phản tuyệt vời hơn. Chính vì vậy, những chiếc laptop màn hình OLED sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ngành nghề về đồ họa, thiết kế,... giúp người dùng có được cảm nhận và cái nhìn chuẩn hơn về màu sắc. 
Laptop màn hình OLED cũng có khả năng tiết kiệm điện cực tốt. Vì khi hiển thị màu đen, điểm ảnh sẽ được tắt hoàn toàn, giúp thiết bị không tiêu hao năng lượng quá nhiều. Nếu bạn sử dụng chế độ Dark Mode trên laptop màn hình OLED, bạn sẽ thấy hiệu quả tiết kiệm rõ rệt hơn rất nhiều. Để trải nghiệm được tính năng hữu ích này, bạn hãy thử sử dụng laptop màn hình OLED của Asus - Asus Zenbook Flip S nhé!
 

1


Bên cạnh đó, màn hình OLED sẽ giúp cho laptop đạt được tốc độ “làm tươi” cao, cực kỳ phù hợp với các bạn làm streamer hay game thủ. Tại sao màn hình OLED lại “thần kỳ” như vậy ư? Là vì các điểm ảnh có khả năng tự bật/tắt, thiết bị không cần phải tốn thời gian để điều chỉnh tấm nền, nên tốc độ làm tươi cũng được cải thiện ấn tượng. Nếu bạn muốn có một trận game mượt mà, thần tốc và mãn nhãn, hãy thử sử dụng một chiếc laptop màn hình OLED để trải nghiệm nhé!
Laptop màn hình OLED nhẹ hơn và cho phép người dùng quan sát ở nhiều góc rộng hơn. Với việc loại bỏ đi tấm đèn nền nặng nề, laptop màn hình OLED sẽ là một “người bạn đồng hành” tiện ích, nhỏ gọn cho những chuyến công tác dài ngày. Đồng thời, công nghệ màn hình OLED tiên tiến cũng sẽ giúp bạn ngắm nhìn hình ảnh từ nhiều góc độ mà không bị nhòe, mờ. 

1

Với những tiện ích ấn tượng như vậy, chắc hẳn bạn đang nghĩ rằng một chiếc laptop màn hình OLED đã quá hoàn hảo rồi, phải không nào? Nhưng khoan đã, thực sự thì laptop màn hình OLED cũng tồn tại một vài khuyết điểm cần khắc phục đấy!
Những điểm hạn chế của laptop màn hình OLED
Hiện nay, Samsung đang là thương hiệu duy nhất sản xuất tấm nền OLED cho màn hình laptop. Điều này sẽ khiến cho người dùng hầu như không có thêm lựa chọn nào khác. Hy vọng trong tương lai sắp tới, các hãng công nghệ sẽ phát triển thêm ở mặt này. 

1

Thêm một điểm hạn chế nữa là những điểm ảnh trên màn hình OLED dễ bị burn-in. Burn-in là hiện tượng xảy ra khi các điểm sáng phải hoạt động thường xuyên với cùng vị trí, cùng màu sắc ảnh, tạo thành một lớp nền mờ in hằn lên trên màn hình. Hiện tượng này sẽ thường xảy ra ở những khu vực điều khiển như thanh công cụ. Burn-in đã và đang là một vấn đề “muôn thuở” trên các thiết bị tích hợp màn hình OLED. Hy vọng trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ tìm ra phương án giải quyết thích hợp cho vấn đề này. 

2. Màn hình OLED là gì?

1

Trước khi biết được liệu màn hình OLED khi được tích hợp trên laptop có phải là điều “thực tế” hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem màn hình OLED là gì và nó có những tính năng như thế nào nhé!
Về cơ bản, màn hình OLED sẽ hoạt động mà không cần phải dùng đến tấm nền như màn hình LCD hay màn hình LED. Khi có nguồn điện chạy qua, từng diode ảnh của màn hình OLED sẽ tự động phát sáng, đồng thời, nó cũng sẽ tự động tắt khi nguồn điện đã bị ngắt. Việc giảm đi tấm đèn nền sẽ giúp cho thiết kế của tivi mỏng và nhẹ hơn. Bên cạnh đó, độ tương phản, màu sắc hình ảnh cũng được cải thiện khá ấn tượng. Đó chính là lý do vì sao mà tivi OLED lại nhận được “ngôi vương” trong 2 năm qua.