Mẹo tắt máy tính đúng cách để kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Mẹo tắt máy tính đúng cách để kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Không ít người có thói quen tắt máy tính bằng nút nguồn. Tuy nhiên đây có phải cách làm đúng hay không? Và tắt máy đúng cách để kéo dài tuổi thọ thiết bị là như thế nào? Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ giải đáp nhanh chóng thắc mắc này.

1. Tắt máy tính bằng nút nguồn có đúng không?

Tắt nguồn máy tính sẽ được quản lý dựa trên tiêu chuẩn Giao diện nguồn (Advanced Configuration and Power Interface - ACPI) và Cấu hình nâng cao. Nếu người dùng chỉ nhấn nút nguồn trên laptop hoặc máy tính, máy sẽ không cắt nguồn đột ngột mà gửi tín hiệu đến hệ điều hành để yêu cầu tắt.


Hệ điều hành có khả năng hiểu được nhiều loại tín hiệu ACPI, ở một số máy tính xách tay sẽ có nút Sleep và nút nguồn riêng biệt. Theo tiêu chuẩn ACPI mới, nhấn nút nguồn trên máy tính sẽ thông báo cho hệ điều hành việc thực hiện các quy trình riêng. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng không cần thao tác thêm bước tìm đến nút Windows rồi nhấn chọn Nguồn và chọn Tắt máy. Đối với các dòng máy tính hiện đại, người dùng chỉ cần nhấn nút nguồn là có thể tắt máy tính hoàn toàn.

Trong khi các dòng máy tính cũ, nhấn nút nguồn sẽ tắt mọi nguồn điện đi đến phần cứng của PC. Lúc này máy tính không được tắt đúng cách vì các file hoặc tệp đang làm việc có thể bị hỏng hoặc bị mất.

2. Hướng dẫn tắt máy đúng cách

Lưu lại tiến trình


Nhiều dòng máy tính ngày nay cho phép người dùng lưu dữ liệu trước khi thoát chương trình. Tuy nhiên thao tác này không phải lúc nào cũng hoạt động tốt, do đó hãy nhấn Lưu trên các tài liệu đang dùng để đảm bảo không bị mất dữ liệu.

Trong trường hợp người dùng muốn mở một số tab trên trình duyệt nhưng không muốn bị mất thì có thể dùng dấu trang để quay lại.

Đóng các ứng dụng đang mở


Trước khi tắt máy tính hãy đảm bảo tắt mọi chương trình đang mở. Hãy chắc chắn rằng ứng dụng của bạn đã đóng hoàn toàn chứ không phải bị thu nhỏ. Bên cạnh đó, người dùng có thể tắt hệ thống rồi mở lại các tab và cửa sổ giống nhau khi khởi động lại.

Tắt máy tính đúng cách


Trong trường hợp bạn đang dùng hệ điều hành Microsoft, tại góc bên trái màn hình. Tiếp theo, tùy vào phiên bản hệ điều hành đang dùng, hãy chọn Shut Down hoặc nhấn chọn Power trước rồi mới chọn chọn Shut Down.

Đối với người dùng MacOS, hãy chọn menu Apple với biểu tượng Mac rồi nhấn chọn Shut Down.

Trên đây là hướng dẫn cách tắt máy tính đúng cách mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu lại để áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.  

Tags:

máy tính ,