Ổ cứng SSD và HDD là gì? Nên mua laptop ổ SSD hay HDD?

Ổ cứng SSD và HDD là gì? Nên mua laptop ổ SSD hay HDD?

SSD và HDD là hai loại ổ cứng có trên laptop. Vậy ổ cứng SSD và HDD là gì? Nên mua laptop ổ SSD hay HDD? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của “Solid State Drive” hay còn gọi là ổ cứng điện tử. Đây là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu cho máy tính sử dụng bộ nhớ bán dẫn như SPRAM, DRAM hay FLASH.

Có 3 loại ổ cứng SSD hiện nay là M.2, NVMe và SATA. Trong đó, ổ SATA được sử dụng hầu hết cho các mẫu laptop, máy tính để bàn, còn 2 ổ M.2 và NVMe chỉ mới xuất hiện trên những mẫu máy gần đây.


2. Ổ cứng HDD là gì?

HDD được viết tắt bởi “Hard Disk Drive” hay còn gọi là ổ cứng. Đây là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ.

Ổ HDD có 2 loại kích cỡ là 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó, ổ 2.5 inch dùng được cho cả laptop và máy tính bàn nhưng chủ yếu dùng trên laptop. Ổ 3.5 inch chỉ dùng được cho máy tính bàn.


3. So sánh ổ cứng SSD và HDD

Về tốc độ và độ bền

Tốc độ ghi và đọc của ổ HDD phụ thuộc vào tốc độ quay của ổ đĩa bên trong nó, thường được giới hạn ở mức 7200 vòng/ phút. Còn ổ SSD không có ổ đĩa xoay vật lý như HDD mà thông tin được lưu trữ trong vi mạch nên tốc độ xử lý của ổ cứng SSD chính là tốc độ của các mạch điện. Do đó, về khả năng ghi và đọc thì ổ SSD nhanh gấp 5 - 10 lần ổ cứng HDD cùng loại.


Chính nhờ vào đặc điểm này nên ổ SSD có độ bền vượt trội hơn hẳn so với ổ HDD. Khả năng chống sốc của ổ SSD tốt hơn nhiều so với ổ HDD. Do ổ cứng HDD là ổ đĩa vật lý, nên chỉ cần những va chạm nhỏ cũng có thể khiến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu bị ảnh hưởng.

Về tiếng ồn

Ổ đĩa HDD sẽ xoay với tốc độ cao khi chạy chương trình hay ứng dụng vì thế sẽ phát ra âm thanh khi hoạt động. Còn ổ SSD do không có bộ phận chuyển động và các thông tin được lưu trữ trong vi mạch nên chạy rất êm và ít tiếng ồn.

Về giá thành

Ổ cứng SSD có giá thành cao hơn nhiều so với ổ HDD với cùng dung lượng lưu trữ. Ví dụ ổ SSD có RAM 128GB sẽ có giá bán hơn gấp đôi so với ổ HDD 500GB. Dung lượng càng cao thì mức giá chênh lệch càng lớn hơn.

4. Nên mua laptop ổ SSD hay HDD?

Nên mua laptop ổ SSD hay HDD còn phụ thuộc vào nhu cầu và chi phí bỏ ra của người dùng. Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ các dữ liệu lớn như phim, ảnh, game thì bạn nên sử dụng ổ HDD. Còn nếu bạn sử dụng laptop để làm việc, yêu cầu tốc độ xử lý dữ liệu nhanh thì nên sử dụng ổ cứng SSD.

Để mang lại trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn thì bạn có thể sử dụng cả 2 loại ổ cứng này. Dùng ổ cứng SSD để chạy máy mượt mà và ổ HDD để lưu trữ dữ liệu lớn. Như vậy vừa đảm bảo được tốc độ làm việc vừa có không gian lưu trữ dữ liệu thoải mái.


Trên đây là bài viết về ổ cứng SSD và HDD là gì cũng như đưa ra lời khuyên nên mua laptop ổ SSD hay SSD cho nhu cầu hàng ngày. Hi vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích đến bạn.

Tham khảo một số laptop được trang bị ổ cứng SSD bán chạy tại MediaMart: