RAM tản nhiệt là gì? Có khác gì với RAM thường không?

RAM tản nhiệt là gì? Có khác gì với RAM thường không?

RAM tản nhiệt là một bộ phận quan trọng giúp máy tính vận hành được hiệu quả. Vậy RAM tản nhiệt là gì? Có khác gì so với RAM thường không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để nắm được câu trả lời chính xác.

1. RAM có khi nào bị quá nhiệt không?

RAM là một trong những linh kiện ít xảy ra tình trạng hư hỏng khi hoạt động trong cường độ cao. RAM cũng không chịu nhiều ảnh hưởng từ nhiệt độ hệ thống. Giống như CPU, RAM là linh kiện khó hỏng nhất của máy tính.


Thế nhưng vẫn xảy ra tình trạng RAM bị quá nhiệt gây nên hiện tượng dump xanh, máy tính bị treo. Đó chính là lý do các nhà sản xuất trang bị thêm linh kiện hỗ trợ tản nhiệt để phòng ngừa nguy cơ quá nhiệt.

2. Bộ phận tản nhiệt là gì?

Ram tản nhiệt là bộ phận tản nhiệt được thiết kế gồm quạt hoặc các cơ chế khác đóng vai trò hỗ trợ giảm nhiệt độ thiết bị phần cứng. Căn cứ vào luồng thông khí mà tản nhiệt cũng chia thành 2 loại chính là tản nhiệt chủ động và tản nhiệt bị động.


Cụ thể tản nhiệt chủ động nằm cùng với nguồn điện máy tính có thể kể đến như quạt gió, quạt, thiết bị tương tự giống với bề mặt bộ trao đổi nhiệt. Các thiết bị tản nhiệt thụ động là thiết bị không có thành phần cơ học. Thông thường các thiết bị này thường không dựa vào luồng không khí vẫn có thể hoạt động được.

3. RAM tản nhiệt hoạt động như thế nào?

Hầu hết các nhà sản xuất sẽ không tích hợp quạt tản nhiệt cho RAM nên RAM sẽ thoát nhiệt một cách thụ động. Vì vậy, bề mặt chip sẽ là nơi để thoát nhiệt RAM cùng sự hỗ trợ của hệ thống đối lưu không khí tại thùng máy. Nhờ đó mà tăng được diện tích tiếp xúc của RAM với không khí hỗ trợ hạ nhiệt độ hiệu quả.


4. Có nên lắp RAM tản nhiệt?

Nếu bạn đang sử dụng máy tính với cường độ cao thì việc lắp RAM có tản nhiệt là điều vô cùng cần thiết. Thiết kế của RAM tản nhiệt tương thích với các hoạt động nhiệt độ cao. Tuy nhiên, giá thành loại RAM này khá đắt đỏ. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về điều kiện tài chính trước khi mua.


Trong trường hợp bạn thường xuyên phải render video chất lượng cao, chỉnh sửa và dựng clip 3D hoặc chơi những tựa game đồ họa cao thì bạn nên mua RAM tản nhiệt. Nhờ loại RAM này mà máy tính có thể vận hành hiệu quả, kéo dài được tuổi thọ. Ngoài ra, RAM tản nhiệt cũng nâng cao hiệu suất máy tính lên cao nhất cho người dùng trải nghiệm sử dụng hoàn hảo.

Trên đây là những thông tin liên quan đến RAM tản nhiệt mà bạn cần nắm được. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất. 

Tags:

RAM ,