Tiêu chuẩn Vesa DisplayHDR 600 True Black là gì?

Tiêu chuẩn Vesa DisplayHDR 600 True Black là gì?

Hiệp hội VESA (Video Electronics Standards Association) đã mở rộng chương trình chuẩn DisplayHDR của họ với một tiêu chuẩn mang tên DisplayHDR 600 True Black. Đây là một trong ba chuẩn True Black cho màn hình có khả năng hiển thị nội dung HDR, chỉ dành riêng cho những công nghệ màn hình như OLED và sau này là microLED.

1.

Những thông tin cần biết về tiêu chuẩn DisplayHDR 600 True Black


5 năm trước, VESA đã đưa ra chuẩn DisplayHDR nhằm đặt thước đo chung cho các hãng sản xuất panel màn hình vào thời điểm đầu lúc chuẩn HDR chuẩn bị phân mảnh. Ban đầu, DisplayHDR có 3 cột mốc chính, tùy thuộc vào màn hình có thể hiển thị với độ sáng tối đa bao nhiêu, cụ thể: 400, 600 và 1000. Đây là thuật ngữ dễ hiểu, ngắn gọn để người tiêu dùng có thể nhận biết khả năng hiển thị của màn hình máy tính hoặc TV sau này. Thời gian sau đó, VESA cũng có thêm các tiêu chuẩn mới, chẳng hạn như DisplayHDR 500 và 1400.


Năm 2019, VESA tiếp tục công bố những chuẩn HDR mới tên là True Black, mở đầu với DisplayHDR 400 và 500 True Black. Những tiêu chuẩn này dành riêng cho những công nghệ tấm nền microLED và OLED, với khả năng tái hiện một cách chân thực, chi tiết màu đen so với màn hình LCD.
Tiêu chuẩn DisplayHDR 600 True Black, đòi hỏi độ sáng tối đa của các vùng hiển thị màu đen trên màn hình phải đạt 0.0005 nits, trong khi đó độ sáng tối đa có thể hiển thị là 600 nits (trở lên).

VESA giải thích: “DisplayHDR True Black tạo ra tiêu chuẩn hiển thị đối với những màn hình có khả năng hiển thị màu đen sâu hơn gấp 100 lần, cùng lúc tạo ra dải tương phản động lớn hơn, và tốc độ phản hồi nhanh hơn gấp 4 lần so với chuẩn DisplayHDR 1000. Như tên gọi, để đạt chuẩn DisplayHDR 600 True Black, màn hình phải có độ sáng tối đa cao hơn 20 phần trăm so với 500 True Black, tạo ra những hình ảnh sáng hơn nhiều nhưng vẫn phải giữ được chiều sâu của nền đen cũng như chất lượng màu sắc đã trở thành chuẩn mực của màn hình OLED.”