VESA CERTIFIED Display HDR là gì? Có những tiêu chuẩn Display HDR nào?

VESA CERTIFIED Display HDR là gì? Có những tiêu chuẩn Display HDR nào?

Công nghệ hình ảnh HDR và Vesa certified display là một trong những vấn đề được thảo luận nhiều trên các trang web công nghệ thời gian gần đây. Vậy VESA certified display là gì? Có những tiêu chuẩn Display HDR nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của MediaMart để được giải đáp chi tiết.

1.

Những thông tin cơ bản về HDR

HDR viết đầy đủ là High Dynamic Range, là công nghệ có khả năng tái tạo hình ảnh chân thực nhất có thể. HDR cũng là thuật ngữ quen thuộc trong nhiếp ảnh hoặc các vấn đề liên quan đến màn hình.


Nhằm làm tăng độ chân thực của hình ảnh, những thiết bị được trang bị HDR sẽ dùng dải màu rộng với vùng đen tối và vùng sáng sáng hơn so với các thiết bị thông thường. Hơn nữa, độ tương phản được cân bằng chính xác hơn sẽ khiến hình ảnh rõ nét, gần giống với thế giới thật đem đến trải nghiệm xem tuyệt vời nhất.

Hình ảnh kỹ thuật số trên các thiết bị được trang bị HDR sẽ gây ấn tượng với sự kết hợp màu sắc phức tạp, giữa cảnh bình minh và hoàng hôn, vùng tối và sáng, cảnh tuyết rơi,… sống động hơn bao giờ hết.

2.

VESA certified display HDR là gì?

Display HDR là tiêu chuẩn dùng để chỉ tập hợp thông số kỹ thuật có tác dụng đánh giá chất lượng HDR. HDR thường được dùng trên màn hình TV và laptop.

Tiêu chuẩn chất lượng HDR sẽ bao gồm nhiều cấp độ khác nhau dựa trên các yếu tố gam màu, bit, độ sáng. Những thiết bị có chứng nhận Display HDR phải đạt các tiêu chuẩn để chắc chắn khả năng hiển thị HDR trong chất lượng nhất định.


VESA (tên đầy đủ là Video Electronics Standards Association) là hiệp hội quốc tế với 200 công ty trên toàn cầu, đóng vai trò tạo và duy trì các tiêu chuẩn kỹ thuật cho màn hình các thiết bị điện tử bao gồm màn hình máy tính và TV. HDR chính là một trong những lĩnh vực được tổ chức này thiết lập tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn mà VESA đặt cho màn hình HDR được gọi là DisplayHDR, được áp dụng cho màn hình hỗ trợ tối thiểu HDR 10.

3.

Các tiêu chuẩn VESA certified display HDR


Display HDR 400

Đây là tiêu chuẩn màn hình HDR tối thiểu. Độ sáng màn hình phải đạt 400 nits, độ phủ màu 95% sRGB, độ sâu màu 8 bit.

Trên thị trường hiện nay có nhiều màn hình đạt tiêu chuẩn Display HDR 400 nhưng độ hiển thị không thực sự ấn tượng. Bởi không được trang bị tính năng làm mờ cục bộ, độ sáng màn hình chỉ cao hơn màn hình SDR một chút, gam màu không rộng nên màn hình DisplayHDR400 chỉ tốt hơn màn hình SDR không đáng kể.

Display HDR 500

Tiêu chuẩn Display HDR 500 là sự nâng cấp trên cơ sở tiêu chuẩn Display HDR 400 trước đó. Tuy nhiên, DisplayHDR đòi hỏi phải có độ mờ cục bộ, độ bao phủ màu trên 90% DCI-P3, độ sâu màu 10 bit.

DisplayHDR 600

Về cơ bản, DisplayHDR 600 sẽ có các thuộc tính giống với mức 500, ngoại trừ độ sáng màn hình. Độ sáng của DisplayHDR 600 sẽ cao hơn hẳn so với màn hình SDR, cho khả năng hiển thị cao hơn đáng kể.

Display HDR 1000

Display HDR 1000 là bước nhảy vọt so với tiêu chuẩn 600. DisplayHDR 1000 hiển thị chi tiết với độ sáng cao hơn đáng kể các tiêu chuẩn trước đó nâng cao trải nghiệm xem cho người dùng.

Display HDR 1400

Display HDR 1400 là mức cao nhất của tiêu chuẩn VESA certified display HDR. Display HDR 1400 yêu cầu màn hình có độ phủ màu 99% không gian màu BT.709 và 95% DCI-P3, độ tương phản cao hơn 1000.  

HDR True Black 400, 500 và 600


Đây là các thông số dùng cho các công nghệ màn hình OLED và Micro LED. Do màn hình OLED không cần làm mờ cục bộ và tái hiện được màu đen gần như hoàn hảo nên các tiêu chuẩn DisplayHDR True Black khác biệt là về độ sáng.

Màn hình DisplayHDR True Black có độ tương phản chính xác nên có thể đem đến trải nghiệm tốt hơn LCD ngay cả khi độ sáng chỉ hơn 400 hoặc 500.

Trên đây là những thông tin liên quan đến VESA CERTIFIED Display HDR mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo thêm các mẫu laptop màn hình đạt chuẩn VESA CERTIFIED Display HDR đang bán tại MediaMart