Bí quyết chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện

Bí quyết chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện

Lò vi sóng ngày nay đã trở thành thiết bị tiện dụng được ưa chuộng nhờ sở hữu nhiều tính năng giúp việc nấu nướng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện cũng được các gia đình quan tâm.

1. Bí quyết chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện

Lò vi sóng ngày nay đã trở thành thiết bị tiện dụng được ưa chuộng nhờ sở hữu nhiều tính năng giúp việc nấu nướng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện cũng được các gia đình quan tâm.

Dù rất tiện lợi nhưng đồng thời lò vi sóng cũng là một  thiết bị tiêu tốn khá nhiều điện năng. Một số khách hàng đang muốn mua cho gia đình mình một chiếc lò vi sóng để tiện hơn trong việc nấu nướng nhưng còn băn khoăn vì vấn đề điện năng sử dụng. Để chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện năng, nên chọn thiết bị đúng công suất, phù hợp với nhu cầu dùng của gia đình. Mọi sự thừa hoặc thiếu công suất đều dẫn đến lãng phí điện. Sử dụng chế độ nấu đúng sẽ tiết kiệm điện hơn.


Để chọn mua lò vi sóng tiết kiệm điện năng, nên chọn thiết bị đúng công suất


Nên chọn thiết bị có dung tích phù hợp cùng chế độ nấu hợp lý sẽ giúp gia đình tiết kiệm điện năng. Lò có dung tích càng lớn, công suất càng cao, càng hao tốn điện. Để chọn công suất lò phù hợp khách hàng nên cân nhắc đến số lượng thành viên trong gia đình. Phổ biến là các lò vi sóng 17 lít, 20 lít, 23 lít và 28 lít, công suất 600-1.500W. Nếu gia đình có từ 4-5 thành viên nên chọn chiếc lò có dung tích 20-23 lít (công suất 800-1000W). Nếu nấu bếp chuyên nghiệp, có thể chọn loại có dung tích lớn hơn, loại 17 lít chỉ dành cho gia đình có ít thành viên.

Không nên bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ vật này. Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm. Tránh dùng đồ kim loại vì hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, hao điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò. Luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.


Nên chọn mua lò vi sóng có dung tích phù hợp cùng chế độ nấu hợp lý để tiết kiệm điện cho gia đinh


Nên xếp thực phẩm trong lò theo vòng tròn (phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài) để thực phẩm chín đều, nhanh giúp giảm điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng lò vi sóng. Không nên lấy thực phẩm ra ngay khỏi lò khi kết thúc chương trình, mà tận dụng thời gian 2 – 3 phút kế tiếp để nhiệt lượng lan toả, giúp thực phẩm nóng đều hơn. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được khoảng 20% thời gian so với việc bấm nhiều phút vi sóng rồi mở cửa lò ngay khi có thông báo tắt.

Ngoài ra, bọc thêm một lớp nilon chuyên dụng quanh thực phẩm sẽ giúp rút ngắn thời gian và giữ nước cho thực phẩm. Không nên nướng một lần trong thời gian dài, như vậy sẽ tốn điện mà thịt không chín đều. Các bà nội trợ cũng nên lưu ý không nên mở cửa lò khi không dùng vì đèn vẫn sáng liên tục, gây tốn điện.

Lưu ý khi sử dụng:
- Cắm lò vi sóng vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường.
- Tuyệt đối không đặt lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao.
- Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng. Nếu lò vi sóng có mùi, chỉ cần cho một bát nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5 – 7 phút là được.
- Ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng dấm hoặc nước cốt chanh.

Theo vietq.vn