Không khí ô nhiễm nặng, chọn máy lọc không khí như thế nào?

Không khí ô nhiễm nặng, chọn máy lọc không khí như thế nào?

Nếu có ý định mua máy lọc không khí để cải thiện chất lượng môi trường sống, người dùng có thể tham khảo những tiêu chí quan trọng sau đây.

1. Không khí ô nhiễm nặng, chọn máy lọc không khí như thế nào?

Nếu có ý định mua máy lọc không khí để cải thiện chất lượng môi trường sống, người dùng có thể tham khảo những tiêu chí quan trọng sau đây.

Các tổ chức bảo vệ môi trường lên liên tục lên tiếng cảnh báo về mức ô nhiễm không khí ở trên thế giới và cả Việt Nam. Theo kết quả quan trắc ghi nhận gần đây ở Hà Nội và TP.HCM là hai khu vực có không khí ô nhiễm ở mức gây hại cho sức khỏe.
Để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân khỏi sự ô nhiễm, người dùng có thể tìm mua những mẫu máy lọc không khí. Nếu lần đầu sắm máy lọc không khí, bạn cần lưu ý một số tiêu chí dưới đây.

Màng lọc không khí
Máy lọc không khí có cấu tạo gồm 3 phần chính: khung máy, quạt hút và màng lọc. Trong đó, màng lọc là bộ phận quan trọng nhất, có nhiệm vụ lọc sạch không khí mà quạt hút đưa vào, giữ lại mọi bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, virus... gây hại sức khỏe. Thông thường, một chiếc máy tốt sẽ có tới 4 lớp màng lọc hiệu suất cao.
Lớp màng đầu tiên (prefilter) sẽ loại bỏ các hạt ô nhiễm có thể nhìn thấy bằng mắt thường (bụi, sợi vải, lông thú...). Khi màng lọc này bẩn, người dùng có thể mang đi rửa sạch rồi dùng tiếp, không cần mua mới. Màng lọc giữa kháng khuẩn (medium filter) có chức năng diệt vi khuẩn, nấm mốc và hút chặt bụi cát vàng, nên thay mới sau mỗi 3 tháng.Những máy lọc không khí tốt thường có 3 màng lọc trở lên. Màng filter HEPA (hoặc ULPA) với lỗ lọc siêu nhỏ sẽ loại bỏ sạch 99,97% các hạt ô nhiễm siêu nhỏ kích thước dưới 0,3 μm.
Màng lọc HEPA (viết tắt từ High Efficiency Particulate Air: bộ lọc không khí hiệu suất cao): bao gồm những sợi rất nhỏ có đường kính từ 0.2-2 micromet, xếp chồng lên nhau tạo thành tấm lọc nhiều lớp. Chúng liên kết với nhau giúp màng lọc HEPA lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, bụi PM2.5 và bụi siêu nhỏ đường kính >0.3 micromet.
Màng lọc ULPA là lớp màng cao cấp nhất có kích thước lỗ lọc 0,1 µm (nhỏ hơn 700 lần sợi tóc và nhỏ hơn 25 lần bụi PM2.5). ULPA không chỉ lọc được mọi loại bụi siêu mịn, mà còn loại bỏ các loại virus gây cúm (kích thước 0,12 µm), phấn hoa, khói thuốc lá trong không khí. Tuy nhiên, loại màng lọc này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế, phòng phẫu thuật và phòng thí nghiệm quốc tế.
Cuối cùng, màng lọc làm từ than hoạt tính cao cấp (deodorizing) sẽ giúp khử mùi hôi, mùi thức ăn và các khí khó chịu khác trong nhà. Chúng có tuổi thọ 18-24 tháng, tuỳ vào môi trường ô nhiễm nhiều hay ít, sau đó cần thay mới để đảm bảo hiệu suất lọc.

Chức năng Inverter tiết kiệm điện
Bên cạnh màng lọc không khí, người dùng cần chọn mua những model có khả năng tiết kiệm điện. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí trong quá trình sử dụng.

Người dùng nên mua những máy lọc không khí có tính năng tiết kiệm điện. Hiện tại có một số thương hiệu trang bị cho các sản phẩm của mình công nghệ cảm biến bụi mịn và vi khuẩn tự động, kiểm tra chất lượng không khí trong phòng theo thời gian thực. Máy sẽ cảnh báo mức độ ô nhiễm trong phòng thông qua các màu đèn LED, sau đó tự động điều chỉnh tốc độ gió và chọn chế độ làm sạch tối ưu. Nếu chất lượng không khí tốt, thiết bị sẽ tự động tạm nghỉ để tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ tạo ion
Trên thị trường đang có nhiều mẫu máy lọc không khí được trang bị tính năng tạo ion. Những model này có khả năng phóng các loại ion âm và dương ra môi trường xung quanh. Các ion này sẽ chủ động bám vào bề mặt bụi bẩn, vi khuẩn. Chúng sẽ phá vỡ cấu trúc protein, tiêu diệt vi khuẩn và phóng thích phân tử nước trở lại không khí. Điều này không những giúp máy lọc được bụi bẩn, vi khuẩn một cách hiệu quả mà còn mang lại không khí sạch, dễ chịu.
Đối với những gia đình sống tại vùng núi có độ ẩm cao, thời tiết lạnh như Bắc Trung bộ thì nên chọn máy lọc không khí có tích hợp thêm khả năng hút ẩm. Những loại máy lọc này sẽ bảo vệ bạn trước những bệnh về hô hấp, dị ứng da cũng như giảm được ẩm mốc giúp bạn bảo vệ đồ dùng của mình được tốt hơn.


Công nghệ tạo ion giúp diệt khuẩn.

Còn đối với những gia đình đang sinh sống tại Nam bộ, những nơi có lượng mưa nhiều, độ ẩm thấp, thời tiết hanh khô và nắng nóng thì nên chọn mua những máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Những loại máy này sẽ giúp người dùng cân bằng độ ẩm tốt hơn cho sức khỏe và làn da.

Hoạt động êm ái không tiếng ồn
Máy lọc không khí thường có độ ồn khoảng 18 dB - 50 dB. Ngưỡng ồn này sẽ thay đổi tùy thuộc công suất (máy lọc không khí có 5 mức gió từ nhẹ đến cao). Tuy nhiên thì bạn có thể yên tâm vì độ ồn chỉ như tiếng gió thổi khi ở ngưỡng 18 dB hoặc tiếng thì thầm khi ở 30 dB. Loại máy có độ ồn tối đa 50 dB thường dùng trong phòng khách hay văn phòng làm việc.
Trẻ em rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ, do vậy những chiếc máy lọc cần hoạt động êm ái, tránh đánh thức em bé. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn, thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi chạy.

Theo news.zing.vn