Nhà có trẻ nhỏ, cần mua máy lọc không khí có chức năng gì?

Nhà có trẻ nhỏ, cần mua máy lọc không khí có chức năng gì?

Trong điều kiện không khí ô nhiễm, máy lọc trở thành đồ gia dụng thiết yếu. Món đồ này càng cần thiết hơn đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

1. Nhà có trẻ nhỏ, cần mua máy lọc không khí có chức năng gì?

Trong điều kiện không khí ô nhiễm, máy lọc không khí trở thành đồ gia dụng thiết yếu. Món đồ này càng cần thiết hơn đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Thời gian qua, chất lượng không khí tại các thành phố lớn đã suy giảm nghiêm trọng. Tại Hà Nội, vào đầu tháng 10 Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định nồng độ bụi PM2.5 trong thời gian qua cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, khuyến cáo người dân không nên đi ra ngoài. Ở TP. HCM, không khí cũng tiệm cận mức “không an toàn” nhiều ngày.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào
Chất lượng không khí kém tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là bụi mịn, là những hạt bụi có đường kính 10 μm. Nguy hiểm nhất là loại bụi siêu mịn PM2.5.
“Không khí ô nhiễm có nhiều hạt bụi nhỏ, hạt càng nhỏ sẽ càng vào sâu. Những hạt bụi có kích thước nhỏ, đặc biệt PM2.5 có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mạn tính”, Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó trưởng phòng Sức khỏe Môi trường Cộng đồng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế cảnh báo.

Bụi mịn trong không khí ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người lớn, trẻ em.

Với người lớn, không khí ô nhiễm đã để lại tác hại lâu dài. Với trẻ em, ô nhiễm còn nguy hiểm hơn. Theo một nghiên cứu kéo dài 5 năm do Đại học Cincinnati và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati thực hiện, khi nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí tăng cao, số bệnh nhi đến khám tâm thần cũng tăng.
Nghiên cứu cũng cho thấy sức khỏe tâm thần của trẻ sống trong khu vực khó khăn, chất lượng đời sống thấp dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí hơn những đứa trẻ khác.

Chọn máy lọc như thế nào để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em
Để đảm bảo chất lượng không khí tại nhà, nhiều gia đình hiện nay chọn mua máy lọc không khí. Tuy nhiên, với hàng chục mẫu mã có trên thị trường, người mua có thể bối rối và không biết được tiêu chí nào là quan trọng nhất khi chọn mua máy lọc.
Nguyên lý hoạt động chung của máy lọc là cho không khí đi qua các màng lọc để loại bỏ dần từ bụi thô, các loại lông, tóc, đến bụi mịn, bụi siêu nhỏ, phân tử khói, mùi khó chịu.

Máy lọc không khí sử dụng nhiều màng lọc, các công nghệ hút ẩm hoặc bù ẩm, diệt khuẩn để đem lại không khí trong lành nhất cho người dùng.

Ở mức lọc thô, máy sẽ lọc được các hạt bụi kích thước lớn, tóc, lông động vật. Muốn làm sạch không khí, quan trọng là màng lọc bụi mịn. Phần lớn dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng bộ lọc HEPA, với cấu tạo từ các sợi mảnh đường kính 0,5-2 micromet, do vậy có thể giữ lại những hạt bụi, phấn hoa, phân tử khói... có kích thước đến 0,3 micromet.
Tuy nhiên, chất lượng không khí không chỉ đo bằng nồng độ bụi. Cảm nhận không khí còn bị ảnh hưởng bởi các loại mùi, độ ẩm. Bên cạnh đó, những vi khuẩn mà mắt người không thể nhìn thấy trong không khí cũng có thể gây hại cho sức khỏe, lây lan từ người lớn sang trẻ em.

Không khí sạch là yếu tố rất quan trọng với các gia đình có trẻ nhỏ.

Ưu tiên máy có chức năng lọc mùi và diệt khuẩn chủ động
Do vậy, khi chọn mua máy lọc, người dùng nên lựa chọn những loại máy có thêm khả năng lọc mùi, diệt khuẩn và hút ẩm hoặc bù độ ẩm. Các loại máy lọc cao cấp thường được trang bị công nghệ tạo ra ion dương và ion âm để chủ động diệt vi khuẩn, tránh trường hợp người lớn lây vi khuẩn cho trẻ em. Công nghệ ion còn có thể lọc bớt mùi, đem lại không khí tươi hơn trong gia đình.
Độ ẩm cũng là yếu tố rất quan trọng, bởi nhiều người có thói quen sử dụng máy lọc trong phòng kín và bật điều hòa để lưu thông không khí. Cách kết hợp này khiến độ ẩm giảm, có thể gây khô da, khó chịu. Làn da trẻ em nhạy cảm, càng dễ có phản ứng khi độ ẩm ở mức thấp, kéo dài.
Thời tiết mùa thu, đông ở miền Bắc thì thường xuyên có độ ẩm quá cao, tạo môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Do vậy khi tìm mua máy lọc không khí bạn nên tìm loại có cả chức năng hút ẩm hoặc bù ẩm, để đảm bảo độ ẩm trong phòng ở mức dễ chịu.

Ngoài bụi, mùi và độ ẩm cũng là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng không khí trong gia đình.

Một yếu tố khác cũng cần lưu ý, nhất là khi đặt máy lọc không khí trong phòng ngủ, là độ ồn khi vận hành. Trẻ em rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ, do vậy những chiếc máy lọc cần hoạt động êm ái, tránh đánh thức em bé. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn, thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi chạy.
Sharp được biết đến là thương hiệu máy lọc không khí số một ở Nhật Bản và Đông Nam Á (*). Điểm vượt trội của máy lọc không khí Sharp là công nghệ Plasmacluster Ion độc quyền với khả năng tạo ra các ion dương và âm chủ động tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm mốc trong không khí, bên cạnh đó còn giúp giảm tĩnh điện trên bề mặt đồ vật.

Theo news.zing.vn