Những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp có cấu tạo khá đơn giản và hầu như bất cứ ai cũng có thể tìm ra cách sử dụng nó ngay từ lần tiếp cận đầu tiên. Tuy nhiên, nếu như bạn lạm dụng và dùng sai cách máy xay sinh tố lại sẽ gây ra những nguy cơ lớn đối với sức khỏe.

1.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng máy xay sinh tố

Máy xay sinh tố là thiết bị nhà bếp có cấu tạo khá đơn giản và hầu như bất cứ ai cũng có thể tìm ra cách sử dụng nó ngay từ lần tiếp cận đầu tiên. Tuy nhiên, nếu như bạn lạm dụng và dùng sai cách máy xay sinh tố lại sẽ gây ra những nguy cơ lớn đối với sức khỏe, trong đó thường gặp nhất là một số trường hợp dưới đây.

Sử dụng máy xay sinh tố để xay cháo cho trẻ nhỏ



​Việc các bà mẹ dùng máy xay sinh tố để xay và trộn lẫn các loại rau củ hoặc thịt vào cơm cháo cho trẻ nhỏ cực kỳ phổ biến. Quan điểm truyền thống cho rằng nó sẽ giúp trẻ được nạp nhiều chất dinh dưỡng và bớt kén ăn hơn. Tuy nhiên các chuyên gia lại không khuyến khích điều này. Thực tế, việc xay nhuyễn thức ăn sẽ khiến bé có phản xạ nuốt, bỏ qua giai đoạn nhai thức ăn, do đó dịch vị sẽ không được kích thích, khiến bé cảm thấy chán ăn, từ đó bỏ ăn nhiều hơn. Hơn nữa, do không hấp thu được món cháo "thập cẩm", trẻ sẽ phản ứng bằng cái nôn ọe, gây ra những tổn thương ở đường thực quản và dạ dày của bé. Do vậy, các bà mẹ cần phải khuyến khích con ăn các món "cứng" phù hợp theo từng độ tuổi, thay vì cứ cố tìm cách xay nhuyễn thức ăn.

Xay nhiều nguyên liệu cùng lúc



Nhiều bà nội trợ lại có thói quen cho cả thực phẩm sống và chín vào máy xay để xay nhuyễn cùng lúc, sau đó đun nấu lại nhằm tiết kiệm thời gian. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, làm như vậy rất không đảm bảo vì rất dễ thức ăn sống chưa thực sự chín kỹ, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm khuẩn và ngộ độc thức ăn. Một sai lầm khác là khi xay sinh tố, nhiều người cho tất cả các nguyên liệu vào cùng 1 lúc. Sai lầm của cách làm này là máy xay sinh tố không thể xay đều các nguyên liệu có độ cứng, mềm khác nhau, vì vậy bạn cần cho các củ quả cứng vào trước, sau đó mới đến các nguyên liệu mềm.

Dùng nước nóng vệ sinh cho máy



Tất nhiên, nước nóng sẽ có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn nước lạnh, và về lý thuyết nó sẽ giúp máy xay sinh tố trở nên sạch hơn. Tuy vậy, nhiệt độ cao sẽ khiến phần cối xay dễ bị nứt vỡ và làm chất liệu nhựa bị biến đổi, gây phát sinh mùi khó chịu và thậm chí là một số chất gây hại cho cơ thể. Vì thế, lựa chọn tốt nhất là hãy rửa máy xay sinh tố bằng nước lạnh, kết hợp với một số chất tẩy rửa phù hợp.

Quên kiểm tra lắp ráp lưỡi xay trước khi cắm điện


Việc cho luôn thực phẩm vào máy mà không kiểm tra xem các bộ phận đã lắp ráp chính xác, trùng khớp hay chưa là một sai lầm khá phổ biến. Trong trường hợp tệ nhất, điều này sẽ làm máy bị vỡ vỏ nhựa, đơ hơn một chút mòn bánh răng giữa thân máy và cối máy xay, từ đó khả năng sử dụng và tuổi thọ của thiết bị.

Theo egiadung.vn