Máy xay sinh tố là thiết bị gần như không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại bởi sự tiện lợi của nó. Nếu biết cách sử dụng hiệu quả, các chị em nội trợ có thể ứng dụng máy xay hàng ngày vào công việc nấu nướng của mình.
Kem dâu ngọt ngọt chua chua
Mùa hè, kem là món “khoái khẩu” của hầu hết mọi người, từ người già tới trẻ em. Đặc biệt với gia đình có trẻ con, nếu bạn không muốn cho con mình thường xuyên ăn các món ăn sẵn, có chứa chất bảo quản hay chất điều vị, hương tổng hợp không có lợi cho hệ tiêu hóa của bé, thì việc làm kem tại nhà là ý tưởng không tồi. Chỉ với chiếc máy xay sinh tố, thậm chí là chiếc máy xay cầm tay thôi bạn cũng có thể thành công với món ăn này. Kem dâu tây là món ăn có vị cân bằng, vừa chua vừa ngọt hẳn sẽ hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu cơ bản:
Sữa chua: 1 hộp
Dâu tây (tươi hoặc đông lạnh): 7 8 quả loại vừa
Đường hoặc syrup (syrup phù hợp với trẻ bởi độ nguyên chất, ngọt tự nhiên): tùy khẩu vị. Kem sẽ nhạt hơn khi đông lạnh, nên việc cho đường hay syrup để hỗn hợp ngọt một chút thì thành phẩm sẽ vừa ăn.
Các bước thực hiện và lưu ý:
Bước 1: Bỏ tất cả nguyên liệu vào cối của máy xay. Nếu dùng máy xay sinh tố cầm tay, bạn có thể dùng bất kỳ vật chứa nào (không nên dùng cốc thủy tinh dễ vỡ). Bạn có thể cắt đôi hay cắt lát dâu tây để xay dễ dàng hơn.
Bước 2: Xay nhuyễn sữa chua - dâu đông đá - syrup. Chú ý, nếu sử dụng loại máy xay sinh tố mini kích thước nhỏ, bạn không nên bỏ quá nhiều nguyên liệu trong một lần xay, dẫn tới thành phẩm không nhuyễn, mịn như mong muốn. Tốt nhất chỉ nên xay tối đa 2/3 dung tích cối xay. Xay xong thành phẩm mịn, đều màu, có độ sệt vừa phải.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào hộp đựng và cất tủ đông. Hộp đựng kem nên cho vào tủ đông trước 1 tiếng để kem nhanh lạnh. Khoảng 1-2 tiếng sau (tuỳ tủ lạnh) kiểm tra xem kem đã đông lại thì dùng nĩa cào tơi kem lên và tiếp tục cấp đông. Làm 2-3 lần như vậy bạn sẽ được hộp kem ưng ý như ngoài hàng.
Mách nhỏ: Món kem này bạn có thể ăn cùng với đậu phộng hay ngũ cốc ăn sẵn, giúp món ăn vừa đủ năng lượng lại mang đến cảm giác mới lạ khi các thành phần quyện vào nhau.
Sinh tố bơ cà phê mang tới một hương vị thật lạ
Bơ là thứ quả có quanh năm. Tuy nhiên, mùa hè là thời điểm quả bơ có vị đậm đà, thơm ngon nhất. Bạn không nên bỏ lỡ cơ hội này để thử biến tấu các công thức món ăn với quả bơ. Vậy nếu vị đắng của cà phê hòa quyện cùng hương vị béo ngậy của bơ sẽ ra sao? Nếu nhà bạn đã có một chiếc máy xay đa năng thì hãy cùng thực hiện thức uống siêu bổ dưỡng và mới lạ này nhé.
Nguyên liệu làm sinh tố bơ cà phê:
Bơ sáp chín: 1 quả
Cà phê sữa: 1 gói
Sữa đặc: khoảng 20ml (tùy khẩu vị)
Đá bào hoặc đá viên.
Lưu ý khi chọn bơ:
Chọn bơ ngon là bạn đã thành công được một nửa. Cách chọn trái bơ ngon là chọn những trái chắc tay, nên chọn trái dài vì nhiều cơm, hạt nhỏ. Nhiều trái khi lắc thấy có tiếng hạt chuyển động bên trong. Nếu là bơ sáp, phần cuống của trái thường lõm vào trong, cuống bơ hơi khô, teo lại là dấu hiệu bơ già, đủ tuổi. Nếu như phần cuống to, gồ lên thì đó nhiều khả năng là bơ non, dễ bị đắng.
Cách làm sinh tố bơ cà phê:
Bước 1: Làm sạch máy xay, lau khô. Bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, tách hạt, nạo lấy phần thịt cho vào tô sạch.
Bước 2: Hòa tan cà phê sữa với nước nóng theo tỷ lệ ghi trên gói cà phê. Để đến khi cà phê nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Cho phần bơ, sữa đặc, 2/3 lượng cà phê đã pha vào cối xay. Bỏ thêm đá bào vào xay nhuyễn. Nếu dùng đá viên, nên dùng máy xay đá bào hay máy xay đá chuyên dụng thay vì máy xay thông thường tránh gây hại cho dao và động cơ của máy. Hoặc bạn đập vụn đá trước khi xay. Ấn nút xay trong vòng 30 giây đến 1 phút. Hỗn hợp có được sánh mịn, vị bơ béo ngậy, thơm thoang thoảng hương vị cà phê.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly và rưới một lớp cà phê còn lại lên miệng ly. Vậy là bạn đã hoàn thành.
Mách nhỏ: Sinh tố bơ cà phê rất hợp ăn kèm với bánh quy vừa thơm ngon vừa tăng thêm phần dinh dưỡng.
Sinh tố xoài ngọt dịu
Mùa hè là thiên đường của xoài. Xoài chứa rất nhiều các loại vitamin như vitamin C, A, B, B6….Bên cạnh đó, xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon có tác dụng cải thiện thị lực, giảm lượng cholesterol, làm đẹp da hiệu quả. Xoài khi chín thường mềm nên làm món sinh tố xoài từ máy xay sinh tố hay bất kể loại máy xay nào như máy xay sinh tố mini, máy xay cầm tay, máy xay cà phê,...đều rất đơn giản.
Nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn:
4-5 quả xoài chín, gọt vỏ, tách lấy phần thị
100ml sữa tươi
1 chén đá xay
Đường (tùy khẩu vị, có thể không cho)
Cách làm:
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trừ đá vào máy xay sinh tố cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
Lưu ý, với đá viên bạn nên xay riêng trước để dễ dàng xay mịn các thành phần khác. Nếu có bạn có thể dùng máy xay đá bào để được thành phẩm hoàn hảo nhất.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra ly, thêm đá xay vào và thưởng thức. Sinh tố xoài mang màu vàng đặc trưng, hơi sệt và có vị chua nhẹ. Mách nhỏ: Bạn có thể dùng sinh tố xoài như một loại sốt chấm hoa quả, sẽ rất ngon.
Trên đây là 3 thức uống giải nhiệt cực nhanh trong ngày hè nắng nóng chỉ với một chiếc máy xay sinh tố. Máy xay bên cạnh việc làm sinh tố còn thực hiện được nhiều món ăn khác một cách nhanh chóng, tiện lợi. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua thiết bị cực hữu ích này.
Theo Sunhouse