3 bí mật nấu cơm tuyệt ngon của người Nhật

3 bí mật nấu cơm tuyệt ngon của người Nhật

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Người Nhật có rất nhiều cách nấu cơm khiến các bà nội trợ trên thế giới "phát cuồng" và học theo. Với những cách đó khiến cơm thêm phần thơm dẻo, ngon đến bất ngờ, cùng xem đó là những cách nào nhé!

1.

3 bí mật nấu cơm tuyệt ngon của người Nhật

Người Nhật có rất nhiều cách nấu cơm khiến các bà nội trợ trên thế giới "phát cuồng" và học theo. Với những cách đó khiến cơm thêm phần thơm dẻo, ngon đến bất ngờ, cùng xem đó là những cách nào nhé!

Những ai từng thưởng thức cơm của người Nhật đều phải gật gù tấm tắc khen ngon. Độ ngon ấy không chỉ nằm ở loại gạo mà còn bởi những bí quyết tuyệt vời của bà nội trợ Nhật.

Và bây giờ bí mật sẽ được bật mí của những bà nội trợ xứ Phù Tang: Cách nấu cơm dẻo và thơm ngon.

1. Thêm đá viên vào nồi cơm trước khi nấu

Có thể bạn không tin vào cách chúng tôi sẽ giới thiệu ở đây nhưng bạn hãy thử làm theo ngay hôm nay: bỏ khoảng 2 đến 3 viên đá vào trong nồi cơm điện trước khi bấm nút.

Chi tiết hơn nhé: sau khi vo gạo và đổ nước vào nồi cơm, bạn bỏ thêm 2 đến 3 viên đá vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đó là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.

Giải thích một cách khoa học, đá sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, sẽ làm tăng độ dẻo của gạo hơn. Bỏ đá vào gạo sẽ làm tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị tuyệt vời hơn rất nhiều.

2. Thêm 1 muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm

Bên cạnh đó, nhiều người Nhật còn có thói quen bỏ thêm một muỗng cà phê mật ong vào nồi cơm, cùng với hai viên đá lạnh. Theo họ, mật ong có tác dụng giữ nước, sẽ giúp cơm ngon, dẻo hơn rất nhiều.

3. Thêm dầu mè, ô liu hoặc dầu đậu phộng

Cũng có người hòa một ít muối với vài giọt dầu mè, sau đó đổ vào nồi cơm trước khi nấu để giúp cơm thơm mềm, căng tròn sáng bóng sau khi nấu. Nếu không có dầu mè, bạn có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu đậu phộng, vẫn mang đến kết quả tương tự.

4. Phương pháp giữ cơm không ôi thiu

Để giữ cơm lâu ôi, thiu hơn, đồng thời giúp cơm dậy mùi hơn, trước khi bấm nút nấu, người Nhật cho vào nồi vài giọt giấm trắng Nhật Bản.

Nếu không có loại giấm này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các loại giấm thông thường. Đặc biệt hơn, người Nhật còn cho ít bia vào nồi để nấu cơm, nhằm giúp cơm mềm và tăng hương vị lên rất nhiều. Hay cũng có người thêm nước trà vào nồi và nấu theo cách bình thường để tạo thêm màu sắc, mùi, vị và dinh dưỡng cho cơm.

Bạn thấy đấy. Nấu cơm không chỉ đơn giản là vo gạo rồi cho vào nồi, bấm nút. Hãy thử thêm những cách mới này để có được nồi cơm dẻo, thơm, ngon ngọt hơn nhé.

Theo vietbao.vn