Chọn mua nồi cơm điện gia dụng như thế nào

Chọn mua nồi cơm điện gia dụng như thế nào

Một chiếc nồi cơm điện tốt không chỉ giúp bạn nấu cơm ngon, nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn được một chiếc nồi cơm điện phù hợp nếu như không biết rõ các đặc điểm cũng như tính năng của từng loại nồi.

1. Chọn mua nồi cơm điện gia dụng như thế nào

Một chiếc nồi cơm điện tốt không chỉ giúp bạn nấu cơm ngon, nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn được một chiếc nồi cơm điện phù hợp nếu như không biết rõ các đặc điểm cũng như tính năng của từng loại nồi.

Dung tích bao nhiêu?

HIện tại trên thị trường mình thấy có các mức dung tích phổ biến cho nồi cơm điện là 1,5 lít, 1,8 lít, 2 lít và loại to hơn là 3 lít. Trong đó 1,8 lít dễ tìm nhất, 1,5 lít thì hơi bé một chút.

Với gia đình 3 người của mình (3 người lớn), mình chọn loại 1,8 lít là dư sức nấu cho các bữa ăn thường ngày, ngoài ra nó cũng đủ rộng để mình làm thêm những thứ như nấu cháo, hấp bánh mì, hấp xíu mại, sủi cảo gói mua trong siêu thị... Khi nhà có khách tới, mình nấu nồi 1,8 lít cũng thoải mái hơn và không cần phải chia thành nhiều lần nấu.

Nếu gia đình bạn ít ăn nhà, chĩ có khoảng 2 người thì mình nghĩ nồi 1,5 lít là đủ ăn. Nồi 3 lít cho gia đình đông người, kiểu gia đình mà nhiều thế hệ ở với nhau ấy.

Có một kinh nghiệm mà hồi đi mua nồi cơm điện mình áp dụng: chạy ra các cửa hàng điện máy để xem thử xem kích thước có vừa hay không. Ngồi ở nhà mua online thì vẫn biết được đấy, nhưng được sờ tận mắt và thấy rõ nồi cơm bạn dự tính mua thì sẽ có ước lượng chính xác hơn.

Mua loại đơn giản hay nhiều chức năng?

Hiện tại nồi cơm điện gia dụng trên thị trường chia làm hai loại chính:

  • Loại đơn giản, chỉ có một nút nhấn để nấu và khi bật lên thì chạy chế độ hâm
  • Loại điện tử với nhiều tính năng như hẹn giờ, nấu món này món kia, có màn hình nhỏ để đổi chế độ...

Tất nhiên, loại điện tử thì đắt tiền hơn loại cơ bình thường bởi nó tích hợp nhiều thứ hơn, nhưng với mình thì nồi cơm điện mình chỉ đơn giản là để nấu cơm nên mình không thích loại điện tử lắm. Ngoài ra mình cũng không muốn tạo thêm rào cản với những người trong gia đình phải học lại cách nấu cơm, làm phức tạp hơn trong khi lợi ích mang lại không quá lớn.

Ngoài ra còn một loại nồi nữa mình hay thấy người ta bàn tán: nồi cơm cao tầng. Loại này mình chưa tìm hiểu nhiều, chỉ biết là giá khá đắt. Anh em có ai rành thì hãy chia sẻ thêm nhé.

Nhớ canh vị trí đặt nồi cơm trước khi mua

Cái này quan trọng lắm, mà mình thấy nhiều anh em bỏ qua. Bạn phải canh không gian còn trống trong gian bếp của mình để có thể chọn mua loại nồi có kích thước, màu sắc, hình dáng phù hợp. Hiện nay thị trường có nhiều mẫu mã: cao có, dài có, thấp cũng có, loại khủng long cũng có nên việc ướm thử không gian còn trống để chọn mua rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn có một gian bếp rộng rãi hơn, sạch đẹp hơn và cũng dễ bới cơm trong các bữa ăn hơn.

À, đừng quên để ý rằng chỗ đặt nồi cơm điện thì cần có một ổ cắm điện nhé. Dây của nồi cơm thường kéo dài ra được, nhưng độ dài cũng có giới hạn mà thôi. Nếu bạn đặt nồi cơm quá xa ổ cắm thì phải mua thêm ổ nối khá là phiền phức và cũng có rủi ro an toàn điện.

Nên mua loại có thêm chức năng hấp

Mình là người thích ăn đồ hấp, vậy nên mình ưu tiên mua nồi cơm điện nào có thêm chức năng hấp thực phẩm. Đa số các nồi hiện nay đều làm được như vậy, nhưng cũng có một số nồi giá rẻ không hỗ trợ hấp, hoặc hấp tạm nhưng không ngon và thức ăn có thể không chín đều. Loại nồi tích hợp nhiều chức năng kiểu này thường được quảng cáo là Nồi 3 trong 1 hay 4 trong 1, đây là dấu hiệu để bạn dễ nhận biết hơn khi đi lựa nồi.

Kinh nghiệm của mình nhiêu đây, mời anh em chia sẻ thêm những kinh nghiệm và những điều cần lưu ý khi đi mua nồi cơm điện nhé.


Nguồn: tinhte