Hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện, dễ dàng mà thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện, dễ dàng mà thơm ngon

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện có cách làm rất đơn giản và dễ dàng

1.

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện, dễ dàng mà thơm ngon

Nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện có cách làm rất đơn giản và dễ dàng. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 500g gạo nếp: vo sạch và ngâm với 3 thìa cafe bột nghệ. Ngâm qua đêm hoặc trước khi nấu từ 1-2 giờ.

- 300g đỗ xanh vỡ đôi: ngâm qua đêm hoặc trước 3 tiếng với nước ấm, sau đó đãi vỏ sạch và để ráo nước.

- Hành khô: các bạn có thể làm 1 hũ hành phi để tủ lạnh ăn dần.

Hướng dẫn các bước nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện: 

1.  Nấu đậu xanh:

Với các bạn bận rộn thì nên nấu đậu xanh từ tối hôm trước, sáng chỉ nấu xôi cho tiết kiệm thời gian.

- Cho đậu xanh xóc với 1 thìa cafe muối và cho nước vào nồi cơm điện. Bật chế độ nấu cơm như bình thường.

- Khi đậu xanh chín cho 2 thìa dầu ăn (nếu có dầu ăn phi hành thì càng thơm và ngon) và lấy thìa quậy dều để đậu xanh nhuyễn và thành 1 khôi dính liền nhau. Có thể cho vào máy xay xinh tố hoặc giã nhưng quậy luôn trong nồi cơm là tiện và nhanh nhất.

- Sau đó nắm từng nắm như trái cam quýt. Lưu ý nắm chặt tay và nắm đậu xanh khi nóng.

2. Nấu xôi:

Gạo xối qua nước cho sạch. Xóc với 2 thìa cafe muối và cho vào nồi cơm điện. Lượng nước tự gia giảm tùy theo từng loại gạo. Nếu ngâm gạo đêm trước thì cho ít nước thôi. Xâm xấp mặt gạo là được, các bạn không nên cho nhiều nước như gạo tẻ hay nấu cơm, vì gạo nếp cần rất ít nước.

- Khi xôi chín cho 2 thìa dầu ăn ( dầu phi hành) vào xới đều để hạt gạo bóng và tơi.

3. Cách phi hành ngon:

- Hành chọn loại củ đều nhau, bóc vỏ thái mỏng, dàn ra khay lớn phơi trong bóng râm 1 ngày hoặc bạn có thể cho vào lò nướng sấy sơ.

- Trộn đều bột năng với hành tỷ lệ như sau: 1kg hành 5 thìa bột.

- Cho dầu vào nồi lớn (nhiều dầu) để lửa vừa, chờ dầu sôi cb cho hành vào (chia làm 3/4 lần tuỳ cỡ nồi) dùng đũa đảo đều quanh thành nồi, hành ngả vàng ( nhạt hơn hành đã dùng 1 chút) vớt ra khay lót giấy thấm dầu (1 lớp hành 2/3 lớp giấy). Bỏ giấy đợi nguội bảo quản trong hộp kín.

Khi ăn: cho xôi ra đĩa và thái lát mỏng đậu xanh lên trên. Rồi rắc hành phi với chút dầu ăn rưới lên trên, xôi xéo có thể ăn thêm cùng thịt gà hoặc thịt lợn kho cũng rất ngon.

Theo Internet