Do lượng nước quá ít
Đây chính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nồi cơm điện nấu cơm sống. Theo đó, hạt gạo đòi hỏi phải được ngâm với một lượng nước vừa đủ để đảm bảo có thể hấp thụ khi nấu. Bạn nên đổ lượng nước vừa phải với lượng gạo để giúp hạt gạo khi chín mềm và nở đều hơn.
Trong trường hợp cho ít nước quá sẽ khiến hạt gạo bị sượng, khô cứng và không chín được đều. Phụ thuộc vào từng loại gạo mà người dùng có thể đong lượng nước sao cho phù hợp. Hầu hết trên thành nồi cơm điện đều được thiết kế một nấc thang riêng, người dùng có thể cần chú ý mực nước để thực hiện cho các lần nấu sau để cơm có thể chín mềm, không bị khô cứng, bị sượng.
Do rơ le nồi gặp trục trặc
Trong trường hợp rơ le nồi nhảy từ trạng thái nấu sang hâm nóng thì đồng nghĩa với việc hạt gạo khi này đã nở đều, bạn chỉ cần chờ thời gian phù hợp để đợi cơm khô ráo nước hoàn toàn.
Đối với một số trường hợp nguyên nhân có thể do quá nhiệt dẫn đến rơ le nồi nhảy nút tự động quá sớm, hạt cơm vẫn chưa đủ thời gian nấu nhưng nồi cơm lại hạ nhiệt đột ngột dẫn đến cơm bị sượng, bị sống.
Bạn nên mang nồi cơm đến các đơn vị bảo hành hoặc sửa chữa để được đội ngũ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn hỗ trợ thay mới rơ le. Nếu bạn không có đủ kiến thức sâu về nồi cơm điện, không nên tự ý thay rơ le tại nhà.
Do nguồn điện và dây điện
Nếu bạn quan sát thấy ghim điện đèn nồi cơm không sáng khiến thiết bị không thể tạo ra nhiệt cũng như ghim điện vào nồi vẫn thấy sáng đèn nhưng nồi cơm lại chỉ hơi nóng hoặc không nóng thì có thể do 2 nguyên nhân. Có thể công tắc hoặc cầu chì đã bị hỏng dẫn đến tình trạng thiếu nhiệt làm cơm vẫn sống.
Đối với lỗi này hãy mang nồi cơm điện đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để được khắc phục kịp thời.
Do cong đáy nồi
Đây là nguyên nhân khác dẫn đến cơm bị sống. Đáy nồi quá cong có thể giảm diện tích tiếp xúc của nồi dẫn đến không đủ lượng nhiệt cần để nấu chín cơm.
Hãy mua lòng nồi mới thay thế khi đáy nồi bị cong, người dùng hãy tìm đến các cửa hàng đồ gia dụng hoặc trung tâm bảo hành để mua mới. Trung bình nồi thường giá sẽ khoảng từ 100 đến 200 nghìn đồng, phụ thuộc vào chất lượng nồi mà giá thành cũng có sự thay đổi chênh lệch.