Có nên bật quạt sưởi suốt đêm khi trời quá lạnh?

Khi mùa đông đến, máy sưởi và quạt sưởi đặc biệt được ưu tiên sử dụng, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Vậy việc bật quạt sưởi suốt đêm khi ngủ có thực sự an toàn và có nên không?
 

1. Có nên bật quạt sưởi suốt đêm khi trời quá lạnh?

Khi mùa đông đến, máy sưởi và quạt sưởi đặc biệt được ưu tiên sử dụng, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Vậy việc bật quạt sưởi suốt đêm khi ngủ có thực sự an toàn và có nên không?

Ngày nay, khi đời sống con người được nâng cao thay vì sử dụng sưởi than thì mọi người thường lựa chọn quạt sưởi, đây là lựa chọn tối ưu vào mùa đông của các gia đình để giữ ấm.
Tuy nhiên, dùng quạt sưởi có an toàn không và dùng như thế nào cho an toàn để đảm bảo sức khỏe, làn da của người lớn và trẻ em? Mời các bạn tham khảo qua bài viết sau.

Có nên bật quạt sưởi qua đêm?
Rất nhiều gia đình cần sưởi ấm cho con nhỏ và lạm dụng việc bật quạt sưởi cả đêm để sưởi ấm cho cả gia đình. Thế nhưng việc này hoàn toàn không nên. Đặc biệt là trong phòng kín, việc này hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng thiếu Oxy hoặc ngộ độc CO2.
Ngoài ra có một số loại thiết bị sưởi sử dụng công nghệ đốt cháy oxy để làm ấm không khí, nếu dùng trong thời gian dài ở phòng kín sẽ gây nên tình trạng này.

Khi đi ngủ bạn nên mở hé 1 chút cửa, hoặc thỉnh thoảng mở cửa để không khí có thể lưu thông. Ảnh minh họa.

Vì thế, để tránh trường hợp này khi đi ngủ bạn nên mở hé 1 chút cửa, hoặc thỉnh thoảng mở cửa để không khí có thể lưu thông. Một cách nữa là bạn nên chọn máy sưởi dầu, sử dụng công nghệ làm nóng dầu khép kín, không đốt cháy oxy, giữ không khí trong phòng luôn thông thoáng.

Những lưu ý khi sử dụng đèn sưởi
1. Không đặt quạt sưởi, đèn sưởi ở các vị trí dễ cháy, nổ

Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng đèn sưởi chúng ta không nên đặt gần giường ngủ. Đặc biệt tránh đặt gần các thiết bị dễ cháy như màn, rèm, đồ nội thất rất dễ gây ra cháy.
Khi sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi bạn cần lưu ý không chặn phần làm nóng khi máy đang hoạt động, không được chặn đường khí ra hoặc vào của máy dưới bất kì hình thức nào.

Để quạt sưởi ở nơi rộng và thoáng, trên một mặt phẳng. Ảnh minh họa.

Không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn gây ra tình trạng không thoát nước để tránh bị cháy.

2. Đặt quạt cách xa người dùng ít nhất 1,5m
Máy sưởi có nhiệt độ rất cao, vì vậy để tránh bị khô và rát da, bạn nên đặt quạt sưởi cách xa mình ít nhất 1,5m và đặc biệt đặt trong góc phòng.
Ngoài ra, cần phải đặt quạt sưởi ấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt ở nơi ẩm ướt để không làm quạt bị chập, cháy.
Nơi đặt quạt cũng đáng để lưu ý. Bạn nên đặt ở nơi bằng phẳng, một số loại quạt không có rơ le tự ngắt, nếu đặt ở nơi bấp bênh, quạt bị đổ có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm.

Ảnh minh họa.

Đặc biệt, không nên đặt quạt trong phòng kín vì quạt sưởi có thể sẽ đốt lượng lớn oxy trong phòng như đã nói ở trên.
Tăng độ ẩm phòng khi dùng quạt sưởi, đèn sưởi. Nếu trong phòng quá khô khi dùng đèn sưởi sẽ ảnh hưởng đến da và hô hấp của bạn.
Cách giải quyết là bạn nên đặt chậu nước trong phòng hoặc nếu không khí quá khô thì có thể dùng máy tạo ẩm.
 
3. Không nên bật - tắt quạt đột ngột
Bạn cần giảm nhiệt từ từ và bật quạt trước 5 - 10 phút. Không nên bật - tắt quá đột ngột. Mỗi quạt đều có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nên bạn cần giảm nhiệt dần rồi mới tắt. Điều này giúp bé dễ dàng thích ứng với nhiệt độ và tăng tuổi thọ của quạt.

4. Không nên lạm dụng máy sưởi
Như đã nói ở trên việc sử dụng máy sưởi quá nhiều có thể gây nên tình trạng thiếu oxi và các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Vi thế, sau khi sử dụng bạn nên mở cửa sổ để xua tan không khí cũ.

5. Hãy chú ý làn da của bé
Để tránh khô da cho trẻ khi nằm ngủ dưới quạt sưởi, bạn hãy thoa kem dưỡng da, giữ ẩm da vào mặt, chân tay cho con để bảo vệ tốt hơn cho làn da của bé.
Khi sử dụng quạt sưởi, bố mẹ cần lưu ý kiểm tra xem trẻ có bị ra mồ hôi do nóng quá hay không. Kịp thời thay chăn, gối để tránh mồ hôi thấm ngược trở lại vào người làm trẻ cảm lạnh.

 

Theo afamily.vn