Muốn an toàn, hãy chú ý khi sử dụng quạt sưởi

Muốn an toàn, hãy chú ý khi sử dụng quạt sưởi

Quạt sưởi là một thiết bị đang được sử dụng phổ biến và khá tiện dụng vào mùa đông ở nước ta. Quạt sưởi thường có thiết kế nhỏ gọn, có thể di chuyển được và giá thành khá phải chăng (khoảng vài trăm đổ lại đã có thể mua một chiếc quạt tốt), rẻ hơn rất nhiều so với việc lắp đặt một chiếc điều hòa. Nhưng để sử dụng quạt sưởi một cách hiệu quả và an toàn thì chúng ta nên chú ý những gì?

1. Muốn an toàn, hãy chú ý khi sử dụng quạt sưởi

Quạt sưởi là một thiết bị đang được sử dụng phổ biến và khá tiện dụng vào mùa đông ở nước ta. Quạt sưởi thường có thiết kế nhỏ gọn, có thể di chuyển được và giá thành khá phải chăng (khoảng vài trăm đổ lại đã có thể mua một chiếc quạt tốt), rẻ hơn rất nhiều so với việc lắp đặt một chiếc điều hòa. Nhưng để sử dụng quạt sưởi một cách hiệu quả và an toàn thì chúng ta nên chú ý những điều sau:

1. Đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng:
Đồ gia dụng nào cũng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nhưng do nguyên lý làm ấm không khí của quạt sưởi dễ gây cháy nên việc dành thời gian tìm hiểu kĩ chiếc quạt sưởi của bạn càng trở nên cần thiết hơn. Bạn hãy chú ý đến các thông số kĩ thuật (mức điện, mức nhiệt, khoảng cách khi sử dụng…) do nhà sản xuất đề ra để tránh những rắc rối ngoài ý muốn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quạt sưởi với các chất lượng cao thấp khác nhau. Bạn nên chọn những sản phẩm chính hãng và những nhà sản xuất có uy tín (Sunhouse, Hanil…) để đảm bảo an toàn cho gia đình.2. Đặt quạt ở nơi phù hợp:
Quạt sưởi có đặc điểm gây rát nóng nếu để quá gần người sử dụng, hoặc gây bắt lửa nếu gần các đồ vật dễ cháy. Vì vậy bạn nên: - Đặt quạt cách người dùng 1,5 mét. - Nên đặt ở góc phòng và xa người sử dụng. - Đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, trên bề mặt bằng phẳng, chắc chắn để quạt không bị đổ.

3. Tăng độ ẩm cho phòng:
Sử dụng quạt sưởi qua đêm hoặc trong thời gian dài thường gây khô da, bí thở và ngột ngạt. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể làm ẩm không khí bằng cách đặt một chậu nước trong phòng hoặc sử dụng các loại máy tạo ẩm, quạt phun sương. Bạn nên vệ sinh định kỳ cho các loại máy tạo ẩm này để tránh vi khuẩn lan theo không khí gây hại cho sức khỏe.4. Không nên đóng kín phòng:
Một lý do khác khiến phòng thường ngột ngạt khi dùng quạt sưởi đó là người dùng hay đóng kín cửa phòng để tránh gió rét. Nhưng chính điều này lại khiến không khí lưu thông kém và người trong phòng chỉ hít thở toàn không khí nóng tỏa ra từ quạt sưởi. Vì vậy, những lúc có thể bạn nên hé mở cửa phòng hoặc dùng quạt thông gió để không khí luân chuyển được tốt hơn, giảm tình trạng ngột ngạt, thiếu khí.

5. Không nên đặt nhiệt độ quá nóng:Bạn vừa đi ngoài trời lạnh vào nhà và bạn muốn bật ngay nhiệt độ thật nóng để làm ấm cơ thể. Nhưng sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn và nhanh sẽ gây hại cho cơ thể của bạn, nên quạt sưởi chỉ nên đặt nhiệt độ ở khoảng 22 – 25 độ C là phù hợp. Hơn nữa, khí quá nóng cũng không tốt cho hệ hô hấp của bạn.

6. Tuyệt đối không để máy sưởi ở gần khi ngủ: 
Để tránh cháy, bạn nên đặt quạt sưởi cách xa giường, chăn gối, rèm cửa và đồ dùng nội thất ít nhất 1m. Trong khi quạt hoạt động, bạn nên chú ý không được chặn phần làm nóng và đường dẫn khí của quạt.7. Thiết bị cũng cần có thời gian nghỉ: 
Quạt sưởi là một chiếc máy và như bao chiếc máy khác, nó cần thời gian để nghỉ ngơi. Bạn nên bật quạt sưởi một khoảng thời gian nhất định cho ấm phòng, sau đó tắt đi cho máy nghỉ. Vì bật quạt sưởi liên tục trong thời gian lâu có thể làm công suất máy bị quá tải gây cháy nổ. Bên cạnh đó, những khi trời không quá lạnh, bạn nên tắt quạt sưởi và mở cửa phòng để thanh lọc không khí. Điều đó sẽ giúp giảm được các bệnh về đường hô hấp có thể do quạt sưởi góp phần gây ra.

Theo egiadung