Vì sao càng quạt càng nóng? Cách khắc phục hiệu quả

Vì sao càng quạt càng nóng? Cách khắc phục hiệu quả

Mùa hè thời tiết oi nóng nên nhu cầu sử dụng quạt để làm mát cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, hẳn sẽ có lúc bạn cảm thấy càng dùng quạt thì càng cảm thấy nóng bức. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu nguyên do vì sao càng quạt càng nóng và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết sau! 

1.

Càng quạt càng nóng nguyên nhân do đặt sai vị trí

Một trong những nguyên nhân khiến việc càng quạt càng nóng là do vị trí đặt quạt không đúng. Chẳng hạn nếu như bạn đặt quạt ở sát tường hoặc quá gần tủ, giá sách … thì hướng hút gió sẽ bị cản trở. Bởi vậy mà luồng khí nóng không thể thoát ra ngoài nên sẽ tạo cảm giác nóng bức hơn dù đang ngồi quạt. 

Càng quạt càng nóng nguyên nhân do đặt sai vị trí

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần di chuyển quạt tới vị trí thông thoáng hơn, tránh xa các vật cản. Những vị trí như cửa sổ, cửa thông gió hay cửa ra vào là những vị trí thích hợp để đặt quạt. Như vậy luồng khí nóng trong phòng sẽ được thổi ra ngoài và mang lại cảm giác mát mẻ hơn cho người dùng.

2.

Quạt điện hấp thụ khí nóng bên ngoài

Mùa hè cũng là thời điểm nhiệt độ tăng cao, độ ẩm thấp nên thời tiết luôn trong tình trạng oi bức. Và dĩ nhiên, điều này cũng tác động không nhỏ khi sử dụng quạt. Bởi lượng khí nóng sẽ được quạt hấp thụ và thổi ra ngoài nên càng tạo cảm giác nóng hơn. 

Quạt điện hấp thụ khí nóng bên ngoài

Vậy nên, để tăng hiệu quả làm mát, bạn nên bật chế độ gió ở mức vừa và để quạt quay đều. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý không nên sử dụng quạt liên tục. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp sử dụng quạt điều hòa hoặc máy lạnh để tăng hiệu quả làm mát

3.

Đặt quạt trong phòng quá kín khiến càng quạt càng nóng

Khi sử dụng quạt trong môi trường quá kín cũng sẽ là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy càng quạt càng nóng. Lý do là bởi luồng khí nóng sẽ bị quạt đẩy ra và sẽ khó thoát ra bên ngoài khi trong phòng kín. 

Đặt quạt trong phòng quá kín khiến càng quạt càng nóng

Khi sử dụng quạt trong mùa hè, bạn cần mở cửa sổ, cửa ra vào hay cửa thông gió ở mức vừa phải. Nhằm tạo điều kiện để khí nóng trong phòng thoát ra ngoài và tạo cảm giác mát mẻ hơn. 

4.

Bật ở tốc độ cao liên tục trong thời gian dài

Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng bật quạt ở tốc độ càng cao thì càng mát bởi gió sẽ càng nhanh và mạnh. Vậy nhưng đây là suy nghĩ khá sai lầm bởi sẽ tạo ra một khoảng trống trước quạt và khí nóng sẽ nhanh chóng lấp đầy. 

Như vậy, bạn sẽ chỉ có thể cảm nhận luồng gió nóng phả vào người. Và nếu duy trì việc bật quạt tốc độ cao trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, khó chịu và thậm chí mất nước. 

Bật ở tốc độ cao liên tục trong thời gian dài

Vậy nên, khi dùng quạt mùa hè, bạn chỉ nên bật ở tốc độ vừa phải và cho quạt nghỉ từ 10 - 20 phút trước khi tiếp tục dùng. Cách này không chỉ giúp tăng hiệu quả làm mát, cân bằng độ ẩm trong phòng mà còn giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

5.

Mở quạt trần hoặc quạt treo tường

Sử dụng quạt trần hay quạt treo tường cũng là nguyên do khiến người dùng cảm thấy càng quạt càng nóng. Bởi mùa hè thì trần nhà hay tường đều là những nơi có nhiệt độ cao do chịu ảnh hưởng trực tiếp ở ánh sáng mặt trời. Do đó mà sử dụng quạt thì các luồng khí nóng đều được hấp thụ qua thiết bị. 

Mở quạt trần hoặc quạt treo tường

Do vậy, thay vì sử dụng dòng quạt treo tường hay quạt trần thì bạn nên sử dụng các loại quạt cây, quạt lửng. Vừa giúp thuận tiện di chuyển tới những vị trí thoáng mát trong nhà, vừa tăng hiệu quả làm mát. 

Vậy là bài viết trên đây của MediaMart đã giải thích những lý do vì sao mà càng quạt càng nóng. Hy vọng rằng những giải pháp mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ! 

Tham khảo thêm một số dòng quạt mát bán chạy tại Hệ thống siêu thị điện máy Mediamart