Công suất máy phát điện- Cách tính và cách chọn phù hợp

Công suất máy phát điện- Cách tính và cách chọn phù hợp

Công suất máy phát điện là yếu tố quan trọng mà người tiêu dùng cần quan tâm khi chọn mua. Vậy công suất máy phát điện là gì? Cách tính và cách lựa chọn như thế nào là đúng? Hãy cùng Mediamart đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây: 

1.

Hiểu thế nào về công suất của máy phát điện

Công suất của máy phát điện được hiểu là lượng điện năng được sản xuất ra mỗi giờ hay tải được. Dựa vào đó, người dùng có thể chọn lựa được một chiếc máy phát phù hợp với nhu cầu sử dụng điện năng của mình khi mất điện. 

Hiểu thế nào về công suất của máy phát điện

Hiện nay, công suất của máy phát thường được chia làm hai loại: 

  • Công suất dự phòng ( Stand-by Power): là công suất cực đại mà máy có thể đạt được trong điều kiện hoạt động định kỳ. Thiết bị có thể cung cấp điện năng tới 200 giờ sử dụng mỗi năm. Tuy nhiên, công suất hoạt động của máy không cao hơn 70% tổng công suất. Công suất dự phòng thường được áp dụng trong khi quá tải. Hoặc có thể áp dụng khi chạy trong 1 tiếng hoặc ít hơn. 
  • Công suất liên tục (Prime Power): Là lượng điện mà máy có thể tạo ra liên tục trong 24/24 mà không giới hạn số lần chạy mỗi năm. Áp dụng khi người dùng đảm bảo thực hiện việc bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn nhà sản xuất. Loại công suất này thường được áp dụng cho thiết bị có tải điện ổn định.

Ngoài ra, công suất liên tục thường nhỏ hơn công suất dự phòng. Bên cạnh đó, nó cũng là thông số quan trọng nhất đối với máy phát điện. Bởi hiểu đơn giản cứ 12 tiếng hoạt động, máy chỉ có thể đáp ứng công suất dự phòng trong 1 giờ. 

>>> Đọc thêm: Máy phát điện là gì? Các loại máy phát điện phổ biến hiện nay

2.

Hướng dẫn cách tính công suất máy phát điện

Dưới đây MediaMart sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất của máy phát điện. Nhưng trước hết, ta cần phải biết đơn vị để tính công suất là như thế nào: 

2.1. Đơn vị tính công suất 

Ở Việt Nam, kW là đơn vị thường được dùng để tính công suất thực của máy. Bên cạnh đó, đơn vị kVA cũng được sử dụng khá phổ biến và là đơn vị của công suất toàn phần. 

Thông thường, khi tính công suất cho máy phát thường cần quy đổi từ đơn vị kVA sang kW để nắm rõ thông số của máy. Bên cạnh đó, đơn vị HP ( mã lực) cũng được sử dụng khá phổ biến. Cách quy đổi như sau: 1 HP = 0,746kW hoặc 1kW=1,36HP= 0,8kVA 

>>> Tham khảo ngay: 7 lưu ý quan trọng khi sử dụng máy phát điện

2.2. Công thức tính công suất 

Đơn vị cần tính

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 3 pha

kVA

I x U

1000

I x U x 1.73

1000

kW

I x U x PF

1000

I x U x 1.73 x PF

1000

Công thức tính dòng điện khi biết kW

KW x 1000

U x PF

KW x 1000

1.73 x U x PF

Công thức tính dòng điện khi biết kVA

KVA x 1000

U

KVA x 1000

1.73 x U

Trong đó:

  • kW (hay Kilo Watt) đơn vị tính công suất tiêu thụ điện với 1kW = 1000W.
  • kVA (hay Kilo Volt Ampe), đơn vị đo công suất dòng điện với 1kVA = 1000VA. Chúng ta có thể quy đổi 1kW = 1kVA x 0,8.
  • I: Cường độ dòng điện, đơn vị đo là A (Ampe).
  • U: Hiệu điện thế (Điện áp), đơn vị đó là V (Volt).
  • PF: Hệ số công suất. Trong lĩnh vực máy phát điện hệ số thường là 0,8

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy phát điện chi tiết, an toàn, hiệu quả

3.

Mẹo lựa chọn máy phát điện theo công suất

Để lựa chọn máy phát điện theo công suất, yếu tố quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định rõ nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn như thế nào. Hay hiểu đơn giản hơn là bạn cần phải tính được tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị điện thường xuyên sử dụng. Từ đó, bạn mới có thể xác định công suất của máy phù hợp. 

Hiện nay, hầu hết các thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến hiện nay như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, bóng đèn …. đều được ghi rõ thông số công suất tiêu thụ. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng lên danh sách và tính được tổng công suất tiêu thụ. 

Mẹo lựa chọn máy phát điện theo công suất

Nên lựa chọn máy có công suất thực lớn hơn tổng nhu cầu sử dụng khoảng 10 - 15%. Nếu sử dụng cho gia đình, bạn nên chọn loại máy phát có công suất từ 2- 3kW là phù hợp. Hay như bạn muốn dùng thêm tủ lạnh, bình nóng lạnh thì nên ưu tiên công suất 4- 5kW. 

Đối với văn phòng, xí nghiệp nhỏ hoặc trường học… dòng công suất 10kVA sẽ phù hợp hơn cả. Còn đối với công ty, văn phòng hay xí nghiệp quy mô lớn thì dòng có công suất 100 - 2500kVA mới có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. 

Lưu ý là bạn không nên lựa chọn máy có công suất quá nhỏ hoặc nhiều hơn nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, còn gây ra nhiều sự cố không mong muốn như chập điện, cháy nổ. 

>>> Đọc thêm: Cách chọn mua máy phát điện gia đình

Có thể thấy, công suất của máy phát điện có vai trò quan trọng và là tiêu chí cần thiết khi chọn mua thiết bị này. Với bài viết trên đây, MediaMart hy vọng phần nào có thể giúp người tiêu dùng lựa chọn máy phát có công suất phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết 

Tham khảo ngay một số dòng máy phát điện đang bán chạy tại hệ thống siêu thị điện máy Mediamart