Lõi lọc nước là gì?Vì sao cần thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước là gì?Vì sao cần thay lõi lọc nước định kỳ

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống của máy lọc nước. Lõi lọc sẽ giúp loại bỏ được các tạp chất, vi khuẩn có trong nước và mang lại nguồn nước sạch, an toàn. Để giúp người dùng hiểu rõ hơn về lõi lọc nước và vì sao cần thay lõi lọc nước định kỳ. Mời bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của MediaMart nhé ! 

1.

Hiểu rõ lõi lọc nước là gì?

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng của máy lọc nước. Lõi lọc có kiểu dáng là những thanh trụ tròn. Hai đầu của lõi lọc nước thường được thiết kế bằng nhau hoặc một đầu dạng oring và đầu còn lại dạng tròn hay nhọn. 

Hiểu rõ lõi lọc nước là gì?

Trong đó, đầu lõi lọc dạng oring có vai trò làm kín khí, kín dầu và thường được chế tạo bằng chất liệu cao su với tiết diện tròn dạng chữ O. Vật liệu của lõi lọc nước sẽ có sự khác biệt theo từng công dụng. Chẳng hạn: 

 • Chất liệu lõi lọc làm từ than hoạt tính 
 • Chất liệu lõi lọc từ polypropylen (PP) 
 • Chất liệu lõi lọc nước bằng polyetylen (PE) 

>>> Xem ngay: Nên hay không cắm điện máy lọc nước thường xuyên?

2.

Tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ

Vậy tại sao phải thay lõi lọc nước định kỳ? Để giải đáp được thắc mắc này, bạn cần nên biết những tác hại của việc không thay lõi thường xuyên: 

2.1. Giảm chất lượng nước lọc 

Tác động đầu tiên của việc không thay lõi lọc nước định kỳ chính là giảm chất lượng nước lọc. Bởi lõi lọc nước có nhiệm vụ hấp thu và ngăn chặn các cặn bẩn và vi khuẩn gây hại. Nên mới đảm bảo nước đã xử lý đạt độ sạch tinh khiết và an toàn. 

Tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ

Khi sử dụng quá lâu sẽ làm giảm chất lượng nước được lọc bởi lõi lọc không giữ lại được các tạp chất có trong nước và diệt sạch vi khuẩn. Nên khi uống trực tiếp sẽ không tốt cho sức khỏe và dễ gây bệnh. 

2.2. Giảm lượng nước được xử lý 

Lõi lọc nước không được thay định kỳ sẽ khiến các tạp chất tích tụ nhiều gây tắc Điều này khiến cho nước khó thoát ra ngoài hơn nên giảm lượng nước lọc. Từ đó làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng hằng ngày của nhà bạn. 

2.3. Giảm tuổi thọ của máy lọc nước 

Như đã nêu ở trên, lõi lọc nước đóng vai trò quan trọng và có sự liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác. Do đó, khi bạn không thay thế lõi lọc thường xuyên sẽ khiến màng lọc bị tắc. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng bơm và nguy hiểm hơn là gây chập cháy. 

Tác hại của việc không thay lõi lọc nước định kỳ

Bên cạnh đó, khả năng lọc nước giảm đi, nguồn nước bẩn sẽ làm tắc màng lọc. Khi màng lọc không thay thường xuyên sẽ làm cặn bẩn bám trên vỏ màng và gây ảnh hưởng tới cốc chứa màng. Vì thế mà sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước. 

>> Đọc thêm: Máy lọc nước ion kiềm có tốt không? Nên mua không?

3.

Khi nào cần thay lõi lọc nước?

Vậy khi nào cần thay lõi lọc nước? Câu trả lời là tùy thuộc vào từng loại lõi lọc và nhu cầu sử dụng khác nhau, sẽ có thời gian thay lõi khác nhau. Tuy nhiên, thường người dùng sau 3 tháng sử dụng nên thay lõi 1 và 2, cụ thể: 

 • Từ 3 - 6 tháng dùng cần thay lõi số 1 
 • Lõi số 2 cần thay mới sau 6 - 9 tháng sử dụng 
 • Lõi số 3 thường thay sau 9 - 12 tháng sử dụng 
 • Bên cạnh đó, một số lõi lọc chức năng có thời gian thay tốt nhất trong 12 tháng. 
Khi nào cần thay lõi lọc nước?

Lưu ý: Thời gian thay lõi này chỉ nên áp dụng khi nguồn nước đầu vào là loại nước máy đã được xử lý. Ngoài ra, nếu nguồn nước đầu vào là loại nước ô nhiễm, nước ao hồ hay nước mưa thì thời gian thay lõi giảm xuống còn 2 - 4 tháng. 

>>> Đọc thêm: Bao lâu nên thay lõi máy lọc nước?

4.

Hướng dẫn tự thay lõi lọc nước tại nhà

Dưới đây, MediaMart sẽ hướng dẫn bạn các bước để có thể tự thay lõi lọc nước tại nhà. Mời bạn tham khảo các bước sau: 

 • Bước 1: Cần lựa chọn lõi lọc chất lượng, phù hợp với thiết bị 

Điều đầu tiên và rất quan trọng là bạn cần thay mới lõi lọc nước chất lượng, chính hãng và phù hợp với từng dòng máy. Bởi mỗi dòng máy và mỗi hãng sẽ sử dụng một lõi lọc có cấu tạo và chỉ số khác nhau. Bạn có thể liên hệ chính hãng hoặc đến MediaMart để được tư vấn chọn mua lõi lọc phù hợp. 

Hướng dẫn tự thay lõi lọc nước tại nhà
 • Bước 2: Khóa van nước cấp và ngắt nguồn điện 

Để tránh những sự cố xảy ra, bạn nên khóa van cấp nước và ngắt nguồn điện của máy. 

 • Bước 3: Tháo lõi lọc 

Bạn sử dụng tay vặn nhựa để mở các lõi lọc theo thứ tự từng lõi để khi lắp lại tránh bị nhầm lẫn. Khi thực hiện, bạn cần dùng chậu nhỏ hoặc vật dụng khác để hứng nước. Tiếp đó, tháo rút 3 lõi lọc và vệ sinh cốc đựng lõi 

Hướng dẫn tự thay lõi lọc nước tại nhà
 • Bước 4: Lắp lõi lọc mới 

Trước tiên, bạn cắm điện vào máy, mở van khóa nước để xả nước tồn bên trong. Sau bạn lại khóa van cấp nước và ngắt điện. 

Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ cốc lọc, bạn thay lõi lọc mới vào và lắp lại cốc theo đúng vị trí. Tiếp đó, bạn mở lại van cấp nước và cắm điện vào để sử dụng bình thường là hoàn thành. 

Hướng dẫn tự thay lõi lọc nước tại nhà

Trên đây, MediaMart đã giải đáp những điều cần biết về lõi lọc nước. Bên cạnh đó là cách thay lõi lọc tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết