Những cập nhật quan trọng khi Zalo thu phí người dùng kể từ 1/8/2022

Những cập nhật quan trọng khi Zalo thu phí người dùng kể từ 1/8/2022

Zalo - nền tảng nhắn tin hàng đầu Việt Nam sẽ chính thức thu phí người dùng kể từ hôm nay 01.08.2022 với nhiều cập nhật mới. Hãy cùng Mediamart điểm qua những thay đổi mới nhất cũng như chính sách biểu phí của Zalo kể từ ngày 01.08.2022 ngay nhé 

1. Zalo - ứng dụng nhắn tin lớn nhất tại Việt Nam

Theo số liệu vào tháng 2/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, Zalo hiện là nền tảng tin nhắn miễn phí có lượng người dùng thường xuyên lớn nhất Việt Nam với 74,7 triệu. Zalo chính thức giữ ngôi đầu bảng vào năm 2021 khi chuyển đi 620 tỷ tin nhắn, 52 tỷ phút gọi video và 14 tỷ thông báo khẩn về Covid-19.


Tổng lượng dữ liệu trung bình mỗi người dùng Việt Nam tạo ra, trao đổi hàng tháng với nhau trên Zalo và Mocha (của Viettel) xấp xỉ 591MB, chiếm 58,84% toàn thị trường, nhiều hơn 1,43 lần so với tổng lượng dữ liệu trao đổi trên Top 3 nền tảng nước ngoài phổ biến ở Việt Nam (Messenger, Viber và Telegram là 413,3 MB, chiếm 41,16%).

2. Zalo thu phí người dùng bắt đầu từ 01/08/2022

Theo thông báo từ Zalo, kể từ ngày 01.08.2022 ứng dụng nhắn tin Zalo sẽ bắt đầu tính phí và có một số những thay đổi như sau: 

  • Thứ nhất, người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng.

  • Thứ hai, mỗi tài khoản Zalo từ ngày 1.8 sẽ chỉ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại.

  • Thứ ba, mỗi tài khoản chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời.

  • Thứ tư, tối đa người dùng sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ.

  • Thứ năm, sẽ không còn dùng tính năng username, điều này áp dụng cho toàn bộ tài khoản Zalo cá nhân.

  • Cuối cùng, mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.

Người dùng cần phải mua 1 trong 3 gói trả phí gồm Standard, Pro và Elite  để có thể sử dụng thoải mái. Mức giá của gói Pro là 5.500 đồng một ngày, người dùng sẽ được dùng thử miễn phí đến hết ngày 30/8, bao gồm các lợi ích: 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, có 3.000 liên hệ trong danh bạ, tiện ích kinh doanh như danh mục sản phẩm, trả lời tự động….


Hai gói còn lại là Standard, giá 2.800 đồng một ngày và Elite là 55.000 đồng một ngày, hiện vẫn chưa ra mắt.

Trước đó, ngày 22/6, ứng dụng Zalo cũng bắt đầu triển khai Gói dịch vụ trả phí với Zalo OA doanh nghiệp (Zalo Official Account Doanh nghiệp). Theo quy định từ Zalo, các loại tài khoản Zalo OA đã được xác thực sẽ có 4 gói sử dụng gồm là:

  • Gói cơ bản (miễn phí)

  • Gói dùng thử (10.000 VNĐ/Tháng)

  • Gói nâng cao (59.000 VNĐ/Tháng)

  • Gói Premium (399.000 VNĐ/Tháng)

Theo đó, gói dùng thử chỉ có thể đăng ký một lần duy nhất. Với gói nâng cao, người dùng có 2 tùy chọn là đăng ký 6 tháng và 12 tháng. Đối với gói cao cấp nhất, bên cạnh tùy chọn mua combo, đơn vị phát triển Zalo chấp nhận việc người dùng có thể thanh toán theo từng tháng một. Tài khoản OA khi mua thuê bao tháng sẽ được "nới" một số tính năng, loại bỏ giới hạn về lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm, hỗ trợ danh bạ, phản hồi chat...


3. Các tài khoản zalo cá nhân có bị thu phí?

Theo tổng đài Zalo cho biết, các tài khoản zalo cá nhân vẫn hoàn toàn sử dụng miễn phí, chỉ có những tài khoản đó muốn nâng cấp thêm tính năng hoặc chuyển đổi thành tài khoản với mục đích quảng cáo, kinh doanh, lúc đó mới bị thu phí.

Nếu ví dụ cụ thể về việc “nâng cấp phải trả phí”, nhân viên tổng đài cũng cho hay, việc nâng cấp ở đây là người dùng muốn thêm lượt nhắn tin cho người lạ, được hiển thị trong tìm kiếm của người khác và nâng cao danh bạ liên hệ…Tài khoản Zalo miễn phí sử dụng bình thường chỉ tối đa 1.000 bạn trên danh bạ. Nếu như, người dùng tự nguyện muốn nâng cấp để tăng số lượng đó lên thì mới bắt đầu mất phí. “Nếu muốn tăng tối đa 1.500 bạn bè trên danh bạ, cùng với 60 lượt tìm kiếm và 60 lượt phản hồi chat với người lạ.. thì sẽ tốn phí là 2.800 đồng/ngày” - nhân viên tổng đài chia sẻ.


Cập nhật mới này từ Zalo đang vấp phải làn sóng tranh cãi gay gắt từ phía người dùng. Có nhóm người thì ủng hộ việc Zalo thu phí nhưng cũng có nhiều người dùng lên tiếng phản đối về sự thay đổi này. Còn bạn nghĩ sao khi Zalo thu phí sử dụng từ người dùng ? 

Nguồn: báo Công thương